Giữ gìn an ninh trật tự ở Hẹ Muông

09:36 - Chủ Nhật, 01/11/2020 Lượt xem: 3023 In bài viết

ĐBP - Sau 7 tháng thực hiện chủ trương đưa công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Hẹ Muông (huyện Ðiện Biên) đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ðịa bàn phức tạp về an ninh trật tự từng bước được chuyển hóa; các loại tội phạm được kiềm chế.

Công an xã Hẹ Muông tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân trên địa bàn xã.

Ðược tách ra từ xã Núa Ngam năm 2013, xã Hẹ Muông có 10 thôn bản với 3 dân tộc sinh sống. Từ ngày ra “ở riêng”, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Hẹ Muông nổi lên một số vụ việc phức tạp như: Tội phạm trộm cắp tài sản; tội phạm mua bán lẻ ma túy; tranh chấp đất đai liên quan đến địa giới hành chính… Tháng 4/2020, thực hiện chủ trương đưa công an chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã, xã Hẹ Muông được phân công 6 đồng chí công an chính quy (1 trưởng, 2 phó và 3 công an viên).

Ðại úy Vì Văn Xiên, Trưởng Công an xã Hẹ Muông cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận địa bàn, chúng tôi đã xây dựng lại quy chế làm việc của lực lượng công an xã; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí phụ trách địa bàn. Công an xã đã tham mưu cho Ðảng ủy, UBND xã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội của xã; xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Sau một thời gian tìm hiểu và nắm bắt thông tin, nhận thấy trên địa bàn xã Hẹ Muông nổi lên một số vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, lực lượng công an xã đã xây dựng kế hoạch, triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Qua đó đã phát hiện, bắt giữ 4 vụ, 4 đối tượng buôn bán trái phép chất ma túy bàn giao cho Công an huyện thụ lý theo thẩm quyền; bắt 1 vụ 1 đối tượng trộm cắp điện thoại di động; đưa 1 đối tượng đi cơ sở giáo dục bắt buộc; 1 đối tượng đi cai nghiện ma túy bắt buộc tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh. Bên cạnh đó, Công an xã Hẹ Muông thường xuyên phối hợp với các đoàn thể xã và thôn, bản tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân trên địa bàn; tuyên truyền Tháng cao điểm phòng chống ma túy và Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6; tổ chức vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và dụng cụ hỗ trợ. Sau 7 tháng về địa bàn, công an xã đã tổ chức được 10 buổi tuyên truyền tại 10 thôn, bản với 584 hộ tham gia; vận động giao nộp 8 khẩu súng tự chế, súng hơi cồn, súng kíp.

Hiện nay, xã Hẹ Muông có 78 người nghiện ma túy trong diện quản lý. Ðây cũng là nguồn cơn của những vụ việc phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn. Trong đó, nổi cộm là tình trạng trộm cắp vặt: Trộm điện thoại di động, gia súc, gia cầm… do người nghiện ma túy thực hiện. Công an xã Hẹ Muông đã tăng cường bám nắm địa bàn, quản lý chặt số người nghiện ma túy trên địa bàn, đồng thời xử lý triệt để các vụ việc. Ðiển hình là ngày 12/7, nhận tin báo của chị Quàng Thị Ngân, bản Ta Lét 1 bị mất 1 điện thoại di dộng, Công an xã Hẹ Muông đã xác minh, điều tra. Sau 24 giờ, công an xã đã bắt được thủ phạm là Quàng Văn Tuân (cùng trú tại bản Ta Lét 1). Tuân cũng là người nghiện ma túy.

Ông Lò Văn Thu, Trưởng bản Ta Lét 1 cho biết: Sau hơn nửa năm công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đã ổn định và an toàn hơn trước. Tình hình tội phạm, nhất là trộm cắp và mua bán lẻ ma túy giảm rõ rệt. Bên cạnh đó, lực lượng công an xã thường xuyên xuống bản tuyên truyền chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân. Hiện nay dân bản rất yên tâm.

Các vụ việc tranh chấp đất đai là vấn đề thường gặp đối với các xã, bản sau khi chia tách địa giới hành chính, xã Hẹ Muông cũng không ngoại lệ. Ðể tránh tranh chấp, khiếu kiện, phát sinh điểm “nóng” về an ninh trật tự, UBND xã Hẹ Muông đã chỉ đạo các ban, đoàn thể xã phối hợp với công an xã giải quyết dứt điểm các vụ việc tranh chấp đất đai ngay tại cơ sở. Ðơn cử như vụ tranh chấp đất nương giữa hộ ông Và Sếnh Xò (bản Na Côm, xã Hẹ Muông) với ông Vừ A Dơ (bản Sơn Tống, xã Na Tông). Trước khi chia tách, mảnh nương này do gia đình ông Và Sếnh Xò canh tác. Sau khi xã Núa Ngam tách thành 2 xã: Núa Ngam và Hẹ Muông; xã Mường Nhà tách thành 2 xã: Mường Nhà và Na Tông thì diện tích nương đó lại thuộc địa giới của bản Sơn Tống, xã Na Tông và từ đó xảy ra tranh chấp. Nắm bắt sự việc, công an xã Hẹ Muông đã tham mưu UBND xã Hẹ Muông phối hợp với UBND Na Tông chỉ đạo lực lượng công an, địa chính 2 xã và đại diện 2 hộ dân gặp mặt, trao đổi, giải thích và đi đến thống nhất chia đôi mảnh nương có diện tích khoảng 1ha cho 2 hộ với sự đồng thuận của hai bên.

Ông Trần Thế Hoàn, Chủ tịch UBND xã Hẹ Muông cho biết: Từ khi công an chính quy về xã, Công an xã đã kịp thời tham mưu cho Ðảng ủy, UBND xã xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; giải quyết các vụ việc tranh chấp dân sự có hiệu quả.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác

Back To Top