Thu hồi vũ khí, vật liệu nổ tại Mường Nhé

Hiệu quả từ sự vào cuộc quyết liệt

09:58 - Thứ Ba, 27/10/2020 Lượt xem: 3780 In bài viết

ĐBP - Đến trụ sở Công an huyện Mường Nhé những ngày sau Đại hội Đảng bộ các cấp vừa kết thúc, chúng tôi thấy những cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đang bận rộn với việc sắp xếp, phân loại và thống kê các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ mới thu giữ, tiếp nhận trên địa bàn huyện Mường Nhé, để tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Hàng loạt ống sắt dài dùng chế tạo nòng súng do Công an huyện Mường Nhé thu giữ được trong thời gian gần đây.

Thiếu tá Vũ Văn Hưng, Trưởng Công an huyện Mường Nhé, cho biết: “Đầu quý III/2020, Công an huyện Mường Nhé chúng tôi mở đợt ra quân quyết liệt, qua đó thu giữ và tiếp nhận được hàng loạt vũ khí, vật liệu nổ do các đối tượng tàng trữ trên địa bàn huyện. Có thể nhận định, đây là thời điểm thu giữ và tiếp nhận được nhiều nhất trong 5 năm trở lại đây. Cụ thể, từ tháng 8 – 10, chúng tôi đã thu giữ và tiếp nhận được 92 khẩu súng kíp, 93 súng hơi cồn, 26 bộ kích điện, 67 bẫy kiềng, 35 ống sắt tự chế, 97 bộ phận đánh lửa súng cồn, 330 hạt nổ súng kíp, 100 viên đạn, 78kg bi sắt, một số loại súng tự chế và công cụ hỗ trợ chế tạo khác... Để có được kết quả trên, là sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an huyện; đồng thời có sự phối hợp đồng bộ, sát sao, trách nhiệm của các Đồn Biên phòng đóng chân trên địa bàn”.

Theo đánh giá của Thiếu tá Vũ Văn Hưng, Mường Nhé là địa bàn biên giới trọng điểm, đóng vai trò quan trọng đối với an ninh chính trị, trật tự xã hội của tỉnh Điện Biên. Vì vậy, luôn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện các loại tội phạm gây mất an ninh trật tự, phá hoại chính trị... Một trong những phương thức, thủ đoạn tiền đề để thực hiện hành vi của chúng là tàng trữ, chế tạo các loại vũ khí, vật liệu nổ. Qua nhiều năm triển khai công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, lực lượng chức năng huyện Mường Nhé nhận thấy rằng, các loại vũ khí, vật liệu nổ trên địa bàn huyện luôn phát sinh. Nhiều địa bàn điểm nóng trước đây đã thu hồi, thì sau lại xuất hiện trở lại; thậm chí việc tàng trữ còn nhiều hơn và chế tạo còn tinh vi hơn. Đối tượng chế tạo, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ không chỉ là người dân tộc địa phương, mà còn có những nhóm đối tượng có hành vi chế tạo để mua bán trái phép. Chính vì vậy, khi triển khai đợt ra quân cao điểm, Công an huyện Mường Nhé đã huy động toàn bộ lực lượng tham gia; đồng thời thay đổi phương thức từ tuyên truyền, nhắc nhở, vận động bằng kiểm tra, cưỡng chế, bắt giữ và xử phạt nghiêm khắc.

“Mới đây, chúng tôi đã lập biên bản xử phạt gần 30 chủ cơ sở kinh doanh, buôn bán trên địa bàn huyện do có hành vi thu mua, bán các hóa chất, linh kiện nghi phục vụ chế tạo vũ khí, vật liệu nổ; xử phạt hành chính 1 vụ, 1 đối tượng về hành vi sử dụng vũ khí không có giấy phép và khởi tố 1 vụ, 1 đối tượng về hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng” - Thiếu tá Vũ Văn Hưng, Trưởng Công an huyện Mường Nhé cho biết thêm.

Câu chuyện của chúng tôi với Thiếu tá Vũ Văn Hưng bị gián đoạn bởi anh nhận được cuộc điện thoại trinh sát báo về, phát hiện một cửa hàng kinh doanh trên địa bàn xã Mường Nhé có dấu hiệu tàng trữ công cụ hỗ trợ chế tạo vũ khí, vật liệu nổ. Do đó, Thiếu tá Vũ Văn Hưng đã nhanh chóng chỉ đạo tổ công tác xuống xã Mường Nhé kiểm tra.

Tại cửa hàng phát hiện nghi vấn, tổ công tác nhanh chóng ập vào kiểm tra, khám xét. Qua đó đã thu được một số ống sắt dài dùng chế tạo nòng súng, thiết bị đánh lửa, kích điện... đang được chủ cửa hàng kinh doanh tàng trữ trong nhà. Tổ công tác đã tiến hành thu giữ và lập biên bản xử lý. Chia sẻ với chúng tôi Thiếu tá Sùng A Hù, Đội trưởng Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy – Cứu nạn cứu hộ (Công an huyện Mường Nhé), cho biết: “Không chỉ tăng cường lực lượng tham gia đi kiểm tra, rà soát các địa điểm nghi vấn tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, chúng tôi còn thay đổi phương thức là kiểm tra đột xuất, không báo trước hoặc vào các cung giờ khác nhau, kể cả ban đêm. Cách làm này mang lại hiệu quả cao nhưng cũng tiềm ẩn nguy hiểm cho cán bộ tham gia kiểm tra; bởi nhiều loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đang trong thời gian chế tạo có thể gây cháy, nổ bất cứ lúc nào. Vì vậy, anh em cán bộ chúng tôi phải cẩn trọng từng bước khi kiểm tra, lục soát”.

Sau khi thu giữ các vũ khí, vật liệu nổ tại xã Mường Nhé, đem về tập kết tại nhà kho Công an huyện, các cán bộ, chiến sĩ lại tiến hành kiểm kê, tháo gỡ và vô hiệu hóa các thiết bị có thể gây cháy, nổ... Sau đó phân loại để có phương án tiêu hủy sao cho đảm bảo an toàn, hợp lý. Tinh thần, trách nhiệm và sự quyết liệt trong nhiệm vụ thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ của lực lượng Công an huyện Mường Nhé đã góp phần hạn chế, trấn áp các loại tội phạm có dấu hiệu sử dụng vũ khí gây mất an ninh, trật tự địa bàn. Trao đổi với chúng tôi, ông Thào A Dế, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé nhận định: “Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an huyện và các đơn vị đóng chân trên địa bàn, Công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đã đạt được những kết quả tích cực. Từ đó, giúp Đại hội Đảng bộ các cấp trong huyện Mường Nhé được diễn ra an toàn, tốt đẹp; đồng thời góp phần đảm bảo an ninh, trật tự cho vùng biên Mường Nhé.

Bài, ảnh: Phương Liên
Bình luận

Tin khác

Back To Top