Hoảng hồn chôn lấp 63 bánh heroin rồi đi báo Công an

15:32 - Thứ Năm, 10/09/2020 Lượt xem: 6014 In bài viết

Bốn đối tượng được thuê vác 4 bao hàng sừng tê giác và tổ yến từ TP Móng Cái (Quảng Ninh) sang bên kia biên giới, trên đường đi do nghi ngờ nên họ đã mở ra xem thì phát hiện có tới 63 bánh hình hộp chữ nhật, bên trong có bột màu trắng, nghi là ma túy. 

Do lo sợ, 4 cửu vạn đem chôn tất cả số ma túy trên trong vườn đồi một nhà dân ở sát vành đai biên giới, sau đó mới tới cơ quan công an trình báo.  

Ngày 10/9/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã đã kết thúc giai đoạn điều tra và chuyển hồ hơ cho Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 3 đối tượng gồm Vũ Văn Hưởng, SN 1992, trú tại khu Mai Hòa, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên; Vũ Nguyên Sơn, SN 1980, trú tại số 13, tổ Cam Lộ, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, Hải Phòng và Nguyễn Văn Thục, SN 1980, trú tại khu 2, phường Ka Long, Móng Cái, Quảng Ninh về hành vi vận chuyến trái phép 63 bánh heroin. 

Thục từng có tiền án về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và bị TAND huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng xử phạt 7 năm, 6 tháng tù giam.

Trước đó, đêm 3/5/2020, Công an TP Móng Cái tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của 4 công dân về hành hành vi liên quan đến việc vận chuyển trái phép chất ma túy của Vũ Nguyên Sơn và Vũ Văn Hưởng.

Đối tượng Vũ Nguyên Sơn đang khai nhận trước cơ quan điều tra.

Cụ thể, 4 người gồm Nguyễn Văn Bốn, SN 1989, trú tại thôn Đan Phượng, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, Bắc Giang; Phạm Hữu Thượng, SN 1995, trú tại khu 6, Hải Hòa, Móng Cái; Lê Quang Đông, SN 1985, trú tại An Đồng, An Dương, Hải Phòng và Đào Quế Lâm, SN 1988, trú tại khu 6, phường Hải Hòa, Móng Cái, Quảng Ninh được Sơn và Hưởng thuê vận chuyển 4 bao hàng từ khu vực phường Hải Yên, Móng Cái sang Trung Quốc. 

Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển thấy có nhiều điểm nghi vấn nên 4 người này đã kiểm tra các bao hàng và phát hiện bên trong có nhiều bánh hình hộp chữ nhật, rạch 1 bánh thì thấy bên trong có chất bột màu trắng, có vị đắng nghi là ma túy nên đã chôn toàn bộ số hàng trên tại vườn đồi nhà ông Trần Văn Luyến, khu 7, phường Hải Yên, thuộc khu vực vành đai biên giới, mốc 1365 (2) + 500m, rồi đến Công an Móng Cái trình báo.

Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Móng Cái đã thu giữ 63 bánh heroin có tổng trọng lượng 21.766,95 gam tại địa điểm trên. Căn cứ vật chứng thu giữ và lời khai của người làm chứng, Cơ quan điều tra đã triệu tập Vũ Văn Hưởng, Vũ Nguyên Sơn và Nguyễn Văn Thục để đấu tranh. 

Trên cơ sở tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Móng Cái đã tiến hành bắt khẩn cấp, đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với 3 đối tượng này về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Quá trình điều tra, Cơ quan Công an xác định, khoảng giữa tháng 3/2020, biết Hưởng làm nghề vận chuyển hàng hóa qua đường tiểu ngạch từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại nên Lương Thanh Long, SN 1988, trú tại khu 2, phường Ka Long, Móng Cái đặt vấn đề thuê Hưởng vận chuyển 30 kg heroin từ Móng Cái sang Đông Hưng, Trung Quốc với tiền công 4 triệu đồng/1kg. Hưởng nhận lời và thuê lại Sơn vận chuyển số ma túy trên với giá 3 triệu đồng/1kg.

Đối tượng Vũ Văn Hưởng trong trại tạm giam.

Thỏa thuận xong, Hưởng nhận số ma túy từ Long và giao lại cho Sơn để chuyển cho khách hàng của Long bên Đông Hưng. Ngoài ra, Hưởng còn rủ Thực cùng tham gia vận chuyển để kiếm tiền. Tuy chưa nói ra, nhưng Hưởng dự tính sẽ cho Thục 10 triệu đồng.

 Khoảng 16h ngày 2/5, Long gọi điện qua mạng xã hội Zalo cho Hưởng thông báo về việc chuẩn bị đi đón hàng. 1 giờ sau, cả hai đi xe máy đến khu vực cây xăng gần Trung tâm sát hạch lái xe thuộc phường Ninh Dương, Móng Cái để nhận ma túy. Tại đây, Long và Hưởng gặp 2 người đàn ông không quen biết đi trên 1 xe ô tô Kia Morning màu trắng và 1 xe 5 chỗ màu đen không rõ biển số. Long chỉ vào xe ô tô Kia Morning nói hàng để trong cốp, yêu cầu mang về cất giấu.  

Hưởng lái ô tô về dãy nhà cấp 4 thuộc trang trại của anh Vũ Huy Bình, ở khu 6, phường Hải Yên rồi gọi điện báo cho Sơn đã nhận được ma túy. Sơn dặn Hưởng chia ma túy ra làm 4 bao để vận chuyển làm 2 chuyến. Tiếp đó, Sơn gọi điện cho Bốn, Thượng, Lâm và Dũng là những người làm thuê, khuân vác hàng qua biên giới, thông báo có chuyến hàng là sừng tê giác và tổ yến chuyển sang Trung Quốc, tiền công là 2 triệu đồng/1 kg và hẹn giao hàng vào khoảng 19h30 tại đoạn đường đất thuộc km4, phường Hải Yên, Móng Cái.

 Sau khi giấu valy màu xanh rêu chứa ma túy vào tủ quần áo, Hưởng lái xe quay lại khu vực Trung tâm sát hạch lái xe để trả ô tô rồi Long dùng xe máy chở Hưởng về nhà. Trên đường về, Long nói cho Hưởng biết bên trong valy có 63 bánh heroin.

Khoảng 18h, Hưởng gọi điện báo cho Thục chuẩn bị đóng hàng và cầm 4 bao tải dứa đi xe máy với Thục đến cửa hàng tạp hóa ở phường Ka Long mua một số dụng cụ cần thiết, sau đó quay lại trang trại của anh Bình. Tại đây, Hưởng và Thục xếp 63 bánh heroin lên sàn nhà rồi chia thành 4 phần cho vào túi nylon, dùng băng dính quấn chặt lại thành từng cục, bên ngoài gói bằng bao tải dứa.

 1 tiếng sau, Hưởng hẹn Sơn đến cổng Trung tâm sát hạch lái xe phường Ninh Dương để giao ma túy. Hưởng và Thục để 4 bao tải dứa chứa ma túy vào cốp và vị trí để chân xe máy Honda Lead biển số 14H8 – 7098. Đến điểm hẹn, Hưởng giấu 2 bao ma túy gần bụi cây ven đường và đứng đợi bên kia đường.

 10 phút sau, Sơn đi tắcxi đến và nhận ma túy từ Thục rồi bảo lái xe đi đến đoạn đường đất km 4, phường Hải Yên giao 2 bao tải dứa cho Bốn và Thượng nhưng không nói là hàng gì. Bốn giao lại 2 bao tải hàng cho Thượng, Dũng và Lâm để chuyển vào khu vực vành đai biên giới thuộc phường Hải Yên, TP Móng Cái.

 2 bao tải dứa chứa ma túy còn lại được Hưởng và Thục chở bằng xe máy về để trong ngôi nhà số 194 Mạc Đĩnh Chi, phường Ka Long, sau đó ra quán nước ngồi đợi Sơn đến nhận nốt. 

Tại đây, Thục tâm sự với Hưởng “Anh biết cái này là ma túy rồi, dính vào thì mọt gông, xong rồi thì nghỉ đi, bao nhiêu tiền cũng hết”. Hưởng trả lời “Em trót nhận của người ta rồi, bây giờ làm nốt lần này thì thôi”. Một lát sau, Long cũng đến quán nước và mượn điện thoại của Hưởng chụp lại số điện thoại Trung Quốc, dặn khi nào sang Đông Hưng, người vận chuyển sẽ liên lạc theo số điện thoại trên để giao ma túy cho khách.

Đối tượng Nguyễn Văn Thục.

Khoảng 20h30’ cùng ngày, Sơn gọi cho Hưởng để lấy nốt 2 báo ma túy còn lại sau đó vận chuyển bằng xe taxi đến đoạn đường đất thuộc km4, phường Hải Yên giao cho Bốn.

 Bốn cùng anh Hoàng Văn Thuyết, SN 1987, trú tại thôn 1, xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, Yên Bái nhận từ Sơn 2 bao hàng, vận chuyển vào khu vực vành đai biên giới giao lại cho Dũng, đồng thời Bốn chỉ đạo Thượng, Dũng và Lâm chuyển 4 bao hàng đến khu vực đồi cây gần bến Trang, thuộc mốc 1365 (2) + 500, thuộc khu 7, phường Hải Yên, Móng Cái, cách bờ sông biên giới khoảng 400 mét thì dừng lại nghỉ ngơi.

Tại đây, qua kiểm tra thấy nghi vấn không phải là sừng tê giác, tổ yến nên Thượng đã dùng dao rạch bao tải dứa thì phát hiện bên trong là các bánh ma túy. Thấy vậy, Dũng đã gọi điện cho Bốn thông báo về việc này và Thượng gọi điện cho Sơn hỏi lý do làm sao lừa vận chuyển ma túy, thì được trả lời “Anh em cố gắng cầm qua số hàng sang Trung Quốc, đồng thời xóa hết tin nhắn, cuộc gọi đi”. Do không đồng quan điểm với Sơn nên Dũng, Thượng và Lâm dùng dao quắm đào hố chôn toàn bộ 4 bao tải chứa ma túy rồi về tìm cách giải quyết.

 Đêm 3/5/2020, sau khi 4 người trên đến trình báo, Cơ quan CSĐT Công an TP Móng Cái đã thu thập tài liệu, bắt giữ Hưởng, Sơn và Thục. Đồng thời tiếp tục truy bắt Lương Thanh Long để xử lý theo quy định của pháp luật.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác