Lá cờ đầu thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”

09:15 - Thứ Tư, 19/08/2020 Lượt xem: 6296 In bài viết

ĐBP - Là đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống phản động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo và các vấn đề xã hội khác xâm phạm an ninh quốc gia, trong giai đoạn 2015 - 2020, Phòng An ninh đối nội (ANĐN) Công an tỉnh luôn nỗ lực không ngừng, lập nhiều chiến công xuất sắc. Đơn vị vinh dự là 1 trong 75 điển hình tiên tiến tiêu biểu trong Phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015 - 2020 được Bộ Công an tặng Bằng khen.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng ANĐN bàn kế hoạch thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tỉnh ta là địa bàn có vị trí chiến lược về quốc phòng - an ninh; là địa bàn trọng điểm chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Thời gian qua nổi lên hoạt động tuyên truyền, tập hợp lực lượng thành lập tổ chức phản động chống chính quyền nhân dân, tuyên truyền tôn giáo trái pháp luật, di cư tự do, tranh chấp đất đai liên quan đến địa giới hành chính... Bởi vậy, một trong những công tác trọng tâm của Phòng ANĐN là xây dựng thế trận an ninh vững chắc trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cán bộ chiến sĩ (CBCS) Phòng ANĐN luôn chủ động bám, nắm tình hình, địa bàn, kịp thời triển khai các biện pháp, không để xảy ra các vụ việc đột xuất, bất ngờ.

Đại tá Tạ Văn Dương, Trưởng phòng ANĐN cho biết: Với hơn 100 lượt CBCS tăng cường mỗi năm, Phòng ANĐN đã xây dựng và và thực hiện có hiệu quả khẩu hiệu “ANĐN hướng về cơ sở, 3 cùng với nhân dân, tích cực phòng ngừa, chủ động tiến công, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị”. Mỗi CBCS thường xuyên công tác ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; không nghe theo sự tuyên truyền, kích động của kẻ xấu. Mặt khác phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, chính quyền địa phương kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm những kẻ xấu kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết nhân dân, giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp nổi lên ngay tại cơ sở.  Điển hình là năm 2019, nhờ làm tốt công tác nghiệp vụ, đơn vị đã phát hiện nhóm đối tượng người Mông từ các tỉnh: Hà Giang, Đắk Nông, Lào Cai, Lai Châu và các huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Tuần Giáo móc nối, lôi kéo, tập hợp lực lượng thành lập tổ chức phản động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Ban chuyên án với nòng cốt là CBCS Phòng ANĐN đã mưu trí, dũng cảm, đấu tranh hiệu quả, làm rõ, bóc gỡ toàn bộ nhóm đối tượng cầm đầu, cốt cán. Kết quả sau 6 tháng tập trung đấu tranh quyết liệt đã làm rõ 73 đối tượng tham gia có liên quan đến tổ chức phản động, bắt giữ 19 đối tượng, vận động 8 đối tượng ra đầu thú; xác minh làm rõ, triệu tập đấu tranh vô hiệu hóa 52 đối tượng có liên quan.

Thành tích nổi bật khác của Phòng ANĐN là phối hợp cùng các lực lượng tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch 420 ngày 22/2/2017 của UBND tỉnh về việc giải quyết tình trạng phá rừng, di cư tại địa bàn Mường Nhé và giải quyết ổn định 17 đơn thư khiếu kiện liên quan đến các tà đạo “Giê Sùa” và “Bà Cô Dợ”. Trong đó, nhờ chủ động nắm chắc tình hình, thực hiện tốt các giải pháp quản lý Nhà nước về các hoạt động tôn giáo, lực lượng ANĐN đã tập trung đấu tranh, giải quyết dứt điểm, xóa bỏ tà đạo ra khỏi địa bàn; vận động 235 hộ, gần 1.440 người từ bỏ đạo “Giê Sùa” và “Bà Cô Dợ” quay về hệ phái tôn giáo được Nhà nước công nhận.

Với những thành tích đạt được, 4 năm liên tục (từ 2015 - 2018) tập thể Phòng ANĐN được Bộ Công an tặng Cờ thi đua, năm 2019 được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc. Trong giai đoạn 2015 - 2020, đơn vị đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba... Những phần thưởng cao quý đó là sự ghi nhận xứng đáng của Đảng, Nhà nước, của ngành và nhân dân đối với lực lượng ANĐN - những người đang từng ngày, từng giờ miệt mài trong công tác chiến đấu trên mặt trận đầy thử thách, cam go.

Bài, ảnh: Thu Hằng
Bình luận

Tin khác