Công an huyện Điện Biên tăng cường tấn công trấn áp tội phạm ma túy

09:18 - Thứ Hai, 10/08/2020 Lượt xem: 5572 In bài viết

ĐBP - Hưởng ứng “Tháng Hành động phòng, chống ma túy và ngày Toàn dân phòng chống ma túy”, Công an tỉnh nói chung và Công an huyện Điện Biên nói riêng đã triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy với nhiều biện pháp, giải pháp linh hoạt, sáng tạo, mang lại hiệu quả cao, tập trung đánh sâu, đánh mạnh, phá nhiều điểm, tụ điểm, chuyên án ma túy lớn, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Trong tháng 6 - tháng cao điểm phòng, chống ma túy, Công an tỉnh đã triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, tấn công mạnh, quyết liệt, triệt để tội phạm ma túy và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Cụ thể, đã đấu tranh triệt phá 150 vụ, bắt 165 đối tượng; tang vật thu giữ gồm: 17,26kg hêrôin, 1,7kg thuốc phiện, 11,94kg ma túy tổng hợp, thu 23 xe máy, 16 điện thoại di động. Trong đó, Công an huyện Điện Biên là một trong những đơn vị lập công đầu tiên góp phần vào thành tích chung của Công an tỉnh.

Huyện Điện Biên có địa bàn rộng, gồm 21 xã, tỷ lệ người nghiện ma túy cao. Những năm gần đây tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn huyện cơ bản được kiềm chế. Tuy nhiên, do có đường biên giới giáp với Lào nên tình hình hoạt động của tội phạm ma túy vẫn còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp. Phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma tuý ngày càng tinh vi, liều lĩnh hơn, ngụy trang kín đáo dưới nhiều hình thức khác nhau như: Tập kết ma tuý ở khu vực giáp biên, tại những địa bàn rừng núi hẻo lánh để tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng, sau đó vận chuyển ma tuý theo các đường tiểu ngạch thâm nhập vào địa bàn... Trước tình hình đó, Công an huyện Điện Biên đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường ra quân xuống cơ sở nắm tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm về ma túy; phối hợp với các ban nghành, đoàn thể, chính quyền các xã làm tốt công tác trao đổi thông tin, nắm đối tượng, triển khai công tác tuyên truyền.

Nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đấu tranh với tội phạm ma túy, chỉ trong tháng 6/2020 Công an huyện Điện Biên đã phát hiện, bắt 64 vụ, 69 đối tượng, triệt xóa 10 điểm phức tạp về ma túy. Vật chứng thu giữ: 28,18 gam hêrôin; 43.398 viên hồng phiến; 16,09 gam thuốc phiện; 9 xe máy; hơn 150 triệu đồng. Trong đó, lực lượng Công an xã đã phát huy hiệu quả, vai trò bảo đảm ANTT ngay tại cơ sở, khi phá 32 vụ, bắt 34 đối tượng. Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 10/6, Công an huyện Điện Biên đã triệt xóa một điểm phức tạp về ma túy tại bản Huổi Phúc, xã Noong Luống do đối tượng Tòng Văn Hốm (SN 1964) trú tại địa chỉ trên cầm đầu. Khi lực lượng công an ập vào bắt giữ, Tòng Văn Hốm đã dùng dao chống trả hòng tẩu thoát. Song với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, lực lượng công an đã khống chế và bắt giữ được đối tượng, bảo đảm an toàn cho lực lượng vây bắt. Vật chứng thu giữ 0,26 gam hêrôin, 1 dao nhọn. Tòng Văn Hốm khai nhận đã nhiều lần bán lẻ ma túy cho các đối tượng nghiện trên địa bàn.

Bên cạnh công tác phòng ngừa nghiệp vụ, Công an huyện Điện Biên đã đẩy mạnh, tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy. Trong tháng cao điểm, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và ma túy đã phối hợp với đội nghiệp vụ, Công an huyện và cấp ủy, chính quyền các xã Noong Luống, Phu Luông, Mường Pồn và Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Điện Biên, Trường Trung học phổ thông Thanh Nưa tổ chức 6 buổi tuyên truyền với hơn 1.000 người tham gia. Các buổi tuyên truyền được tổ chức bằng nhiều hình thức sinh động, trực quan về thủ đoạn, phương thức hoạt động của tội phạm ma túy; nhận biết một số loại ma túy, cách nhận biết người nghiện ma túy; phòng chống ma túy học đường và các quy định khung hình phạt cho các tội danh liên quan đến ma túy để nhân dân và các em học sinh nâng cao cảnh giác, góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Để công tác tuyên truyền, vận động lan tỏa sâu rộng trong quần chúng, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Điện Biên đã tích cực tranh thủ gặp gỡ, vận động già làng, trưởng bản, giúp đỡ người hoàn lương xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả để lan tỏa trong cộng đồng. Có thể nói, việc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho người dân, nhất là bà con nhân dân ở những địa bàn biên giới, địa bàn có nguy cơ cao về tội phạm là hoạt động hết sức cần thiết, góp phần không nhỏ trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm nói chung, tội phạm về ma túy nói riêng.

Xuân Sang - Trường Long (Công an tỉnh)

Bình luận

Tin khác