Cảnh giác với hoạt động tuyên truyền lập “Nhà nước Mông” ở Mường Nhé

09:24 - Thứ Hai, 18/05/2020 Lượt xem: 5831 In bài viết

ĐBP - Từ năm 2010, Lầu A Lềnh (SN 1970 tại bản Nậm Xả, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé) thực hiện hành vi phạm tội: Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bị khởi tố, sau đó bỏ trốn. Sau gần 9 năm lẩn trốn lực lượng chức năng, đến tháng 8/2018, Lầu A Lềnh đã quay trở lại huyện Mường Nhé, liên hệ với Sùng A Sính (SN 1982, tại bản Huổi Chạ 2, xã Nậm Vì) và một nhóm đối tượng người Mông thống nhất tiếp tục xây dựng lại tổ chức, thành lập “Nhà nước Mông”.

Ðối tượng Sùng A Sính tại phiên tòa xét xử các đối tượng âm mưu thành lập “Nhà nước Mông” tháng 3/2020.

Chúng lợi dụng mê tín dị đoan, tuyên truyền những luận điệu sai trái, lôi kéo nhiều người Mông ở khắp nơi về Mường Nhé để góp sức thành lập “Nhà nước”. Sùng A Sính và đồng bọn âm mưu tiến hành cướp đất, cướp chính quyền tại huyện Mường Nhé; thay thế chính quyền huyện Mường Nhé bằng một chính quyền riêng của người Mông, do người Mông làm chủ, có bộ máy tổ chức riêng, có chữ viết, con dấu, cờ, đồng tiền, lực lượng công an, quân đội riêng… nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phá bỏ chế độ chính trị được Hiến pháp quy định. Sùng A Sính và đồng bọn lừa phỉnh rằng: Những ai tham gia vào “Nhà nước Mông” sẽ được sống ấm no, hạnh phúc; được phong quyền cao chức trọng và giữ vị trí chủ chốt trong bộ máy... Nếu ai không tham gia trước thời điểm “Nhà nước” được thành lập có thể bị chết và mãi mãi nghèo khổ. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn trái ngược với những gì Sùng A Sính và đồng bọn lừa phỉnh rót vào tai người dân.

Gia đình Hoàng Văn Chơ đang sinh sống yên ổn tại thôn 5, xã Ðắk R’La, huyện Ðắk Mil, tỉnh Ðắk Nông. Tuy không khá giả nhưng cuộc sống đủ ăn, có thể lo cho con cái học hành. Tuy nhiên, tất cả đều tiêu tan sau một cuộc điện thoại của anh trai là Hoàng Văn Páo. Ðầu tháng 3/2019, Chơ nhận được điện thoại của Páo nói đang tham gia tổ chức thành lập “Nhà nước Mông” ở Mường Nhé, tỉnh Ðiện Biên và rủ Chơ gia nhập. Ngoài nói về những lợi ích được nhận thì Hoàng A Páo còn đe dọa nếu không đi ra Mường Nhé ngay để kịp thành lập “Nhà nước Mông” thì cả nhà sẽ bị chết. Sau đó, Chơ bán hết nhà cửa, nương rẫy cùng vợ và 4 con ra huyện Mường Nhé. Ðến Ðiện Biên, cuộc sống sung sướng đâu chưa thấy thì Hoàng Văn Chơ bị bắt, vợ con Chơ không có nhà ở, không có đất sản xuất, phải ăn nhờ ở đậu nhà người quen; con cái không được học hành.

Tháng 3/2019, Sùng A Sính, Lầu A Lềnh và đồng bọn bị lực lượng Công an tỉnh bắt giữ. Tháng 3/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Ðiện Biên đã xét xử và tuyên phạt những mức án đích đáng đối với Sính, Lềnh và các đối tượng tham gia lập “Nhà nước Mông”. Ðược nói lời nói sau cùng tại phiên tòa, các đối tượng đều bày tỏ sự hối hận và mong muốn được khoan hồng để sớm về với vợ con và sửa chữa lầm lỗi.

Huyện Mường Nhé là một trong những địa bàn được Ðảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, hỗ trợ nhiều chính sách ưu việt, tạo điều kiện để người dân an cư, lao động sản xuất, bảo đảm cuộc sống ổn định. Ngoài những chương trình, dự án chung như: Chương trình 30a, nông thôn mới, 135... Chính phủ đã dành riêng Ðề án 79 với mục tiêu sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện. Với đề án này, hàng nghìn hộ dân được sắp xếp, bố trí nơi ở mới, cấp đất sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng; trẻ em được đến trường, người dân được chăm sóc y tế khi ốm đau... Mới đây nhất, Nhà nước tiếp tục quan tâm, thực hiện chủ trương hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo huyện Mường Nhé. Chương trình được triển khai từ quý III/2019, đến nay đã có gần 1.200 ngôi nhà của hộ nghèo trên địa bàn được làm mới, sửa chữa kiên cố.

Sự thật là không có “Nhà nước Mông” nào. Tất cả chỉ là chiêu trò của các đối tượng chống đối hoặc bị kích động chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chính vì vậy, công dân Việt Nam sinh sống trên lãnh thổ nước Việt Nam hãy nghiêm túc tuân thủ hiến pháp và pháp luật Việt Nam để được thụ hưởng những chính sách ưu việt, được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp. Từ đó xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mỗi người, gia đình, góp phần xây dựng xã hội văn minh, đất nước giàu mạnh.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác