Đề nghị y án chung thân đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son

15:05 - Thứ Sáu, 24/04/2020 Lượt xem: 4473 In bài viết

Sáng 24-4, tiếp tục phiên phúc thẩm xét xử vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã trình bày bản luận tội đối với các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cho rằng, bị cáo Nguyễn Bắc Son với cương vị là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Bị cáo cũng là người đề xuất đưa dự án vào danh mục mật, chỉ đạo cấp dưới lập tổ thẩm định giá và ký quyết định phê duyệt dự án. Hành vi của bị cáo Nguyễn Bắc Son đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của MobiFone. Bị cáo Nguyễn Bắc Son còn nhận số tiền hối lộ lên đến 3 triệu USD (hơn 60 tỷ đồng).

Với những căn cứ trên, Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao đề nghị y án chung thân với bị cáo Nguyễn Bắc Son.

Về hành vi của bị cáo Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone), cơ quan công tố xác định, bị cáo là người nhận chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son trong việc đầu tư dự án mua cổ phần của AVG. Mặc dù biết tình hình tài chính, kinh doanh thua lỗ của AVG nhưng bị cáo cùng các lãnh đạo MobiFone vẫn thông qua dự án để trình lên cấp trên xem xét, phê duyệt.

Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao xét thấy, bị cáo Lê Nam Trà và cấp dưới đã chịu sự chỉ đạo của cấp trên nên mức án 7 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" là có phần nghiêm khắc, cần xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Với tội "Nhận hối lộ", bản luận tội cho biết, bị cáo Trà đã nhận 2,5 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ. Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao cho rằng, cấp xét xử sơ thẩm đã xét vị trí, vai trò của bị cáo khi nhận hối lộ và tuyên 16 năm tù là phù hợp.

Đối với các bị cáo Hồ Tuấn, Phan Thị Hoa Mai, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng và Hoàng Duy Quang, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao nhận thấy, mức án sơ thẩm là phù hợp.

Riêng 2 bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên và Nguyễn Bảo Long, cơ quan công tố cho rằng, việc xem xét các tình tiết giảm nhẹ là có cơ sở. Do đó, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao đề nghị chấp nhận kháng cáo của 2 bị cáo này.

Các bị cáo tại tòa.

Sau khi tổng hợp các quan điểm, công tố viên đề nghị Tòa phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên y án đối với các bị cáo Nguyễn Bắc Son (chung thân); Hồ Tuấn, Phan Thị Hoa Mai, Phạm Thị Phương Anh và Nguyễn Mạnh Hùng (cùng 2 năm 6 tháng tù), Hoàng Duy Quang (3 năm tù); giảm một phần hình phạt cho bị cáo Lê Nam Trà theo hướng giảm từ 1 đến 2 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", nhưng giữ nguyên mức án 16 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao cũng đề nghị giảm 6 tháng tù cho bị cáo Nguyễn Bảo Long (Tòa sơ thẩm tuyên 2 năm 6 tháng tù) và chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, cho bị cáo Nguyên hưởng án treo (Tòa sơ thẩm tuyên 2 năm tù).

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top