Cho vay lãi nặng không cần thế chấp tài sản

15:14 - Thứ Hai, 06/04/2020 Lượt xem: 4947 In bài viết

Sáng 6/4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hà Thị Kiều (SN 1980), trú tại huyện Đắk R’lấp để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo thông tin ban đầu, Kiều hoạt động tín dụng, cho vay lãi nặng từ năm 2019. Khi người dân có nhu cầu vay tiền thì Kiều sẽ cho vay từ 10 triệu đến 60 triệu đồng, người vay không cần thế chấp tài sản mà chỉ cần đưa cho Kiều các giấy tờ tùy thân như CMND, sổ hộ khẩu. 

Hà Thị Kiều tại Công an huyện Đắk R’lấp.

Sau đó Kiều sẽ viết thông tin người vay và số tiền vay rồi cho người vay ký vào sổ với lãi suất cho vay dao động từ 10 đến 20%/1 tháng tùy theo từng đối tượng vay, tương đương lãi suất từ 120 đến 240%/năm. 

Kể từ khi hoạt động đến nay, Kiều đã cho nhiều người dân trên địa bàn huyện Đắk R’lấp vay, qua đó thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Chiều ngày 23/3 tại khu vực chợ Nhân Cơ, Công an huyện Đắk R’lấp đã bắt quả tang Hà Thị Kiều đang có hành vi hoạt động tín dụng đen dưới hình thức cho vay nặng lãi. 

Tang vật thu giữ gồm 4.930.000đ, 4 cuốn sổ ghi chép nợ, 15 sổ hộ khẩu và CMND của người vay tiền, 10 giấy ủy nhiệm chi có giá trị giao dịch lên đến hàng tỷ đồng và các loại giấy tờ khác có liên quan đến việc vay mượn tiền.

Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R’lấp tiếp tục điều tra, làm rõ.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác