Điện Biên: Xử lý 2 trường hợp lập nhóm facebook “báo chốt” Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ

15:24 - Thứ Năm, 12/03/2020 Lượt xem: 12554 In bài viết

ĐBP - Trong tuần qua, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Điện Biên đã mời T.N.T (sinh năm 1991, thường trú tại phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) và Q.V.A (sinh năm 2000, thường trú tại xã Mường Lạn, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên) là người tạo lập và quản trị Nhóm Facebook "Hội Kin Lẩu Bớ Mí Bị Phù” và "Thông chốt Điện Biên" để làm rõ một số sai phạm trên mạng xã hội.

Cơ quan công an làm việc với các đối tượng lập nhóm trên mạng xã hội để thu thập thông tin“báo chốt” CSGT.

Qua công tác xác minh, làm rõ, ngày 19/1/2020, T.N.T đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân để tạo lập Nhóm "Hội né chốt CSGT thổi nồng độ cồn Điện Biên" (sau 5 lần đổi tên, hiện tên Nhóm là “Hội Kin Lẩu Bớ Mí Bị Phù”) để các thành viên thường xuyên đăng tải những bài viết, hình ảnh phản ánh các điểm, chốt kiểm tra của lực lượng Cảnh sát giao thông trên địa bàn. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm đã thu hút hơn 1.000 thành viên tham gia. Tương tự hành vi trên, ngày 13/2/2020, Q.V.A cũng sử dụng tài khoản Facebook cá nhân của mình để tạo lập Nhóm “Thông chốt Điện Biên”, hiện nhóm có 51 thành viên. 

Tại cơ quan công an, T.N.T và Q.V.A đều thừa nhận mục đích lập nhóm là nhằm thu thập thông tin các chốt, những nơi lực lượng Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ thổi nồng độ cồn và kiểm tra trật tự an toàn giao thông để thông báo cho mọi người chủ động né tránh, không bị xử phạt. Điều này đã gây cản trở, tác động xấu đến hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Thậm chí có thể là kênh thông tin để các tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy, vũ khí nguy hiểm, buôn lậu… biết để né tránh sự kiểm tra, phát hiện, xử lý của lực lượng chức năng.

Hành vi tạo lập, điều hành các hội, nhóm trên mạng xã hội để thu thập thông tin "báo chốt" Cảnh sát giao thông từ các thành viên khác đã vi phạm nội dung: thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức mà không được sự đồng ý, sai mục đích theo quy định của pháp luật, vi phạm quy định tại điểm e, khoản 3, điều 66, Nghị định 174/2013/NĐ-CP, ngày 13/11/2013 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

Hiện cơ quan công an đã hoàn thiện hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính trường hợp T.N.T, với số tiền 7.500.000 đồng; đang hoàn thiện, củng cố hồ sơ với 1 trường hợp. Đồng thời, đã yêu cầu T.N.T và Q.V.A gỡ bỏ 2 nhóm Facebook nêu trên và cam kết không tái phạm.

H.B (Công an tỉnh)
Bình luận

Tin khác