Ðể không còn loài cây “độc”

09:17 - Thứ Sáu, 06/03/2020 Lượt xem: 4955 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân vùng cao, vùng sâu vùng xa không trồng cây thuốc phiện; chỉ đạo lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các giải pháp chống tái trồng cây thuốc phiện, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

Cán bộ, chiến sĩ công an phối hợp với chính quyền địa phương phá nhổ cây thuốc phiện tại xã Nà Tấu (TP. Ðiện Biên Phủ).

Triển khai đồng bộ các giải pháp

Trước đây, cây thuốc phiện được người dân trên địa bàn tỉnh trồng với diện tích khá lớn. Lợi dụng những thung sâu, khe núi hay vùng đất hẻo lánh ít người qua lại ở một số xã vùng cao, biên giới các huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Tuần Giáo để trồng cây thuốc phiện.

Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Với vai trò là cơ quan “nòng cốt”, hàng năm Công an tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện xây dựng kế hoạch, chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường nắm tình hình tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về trồng, tái trồng cây thuốc phiện. Ðặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy; vận động người dân không trồng cây thuốc phiện, không tham gia mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy... Năm nay, ngay từ tháng 2, công tác phòng, chống và tái trồng cây có chứa chất ma túy trên địa bàn tỉnh đã được triển khai. Với mỗi địa bàn, mỗi dân tộc, việc tuyên truyền được lực lượng chức năng chuẩn bị cụ thể, phù hợp, bằng nhiều thứ tiếng. Cụ thể, thời gian qua, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã đăng, phát 540 tin, bài (bằng tiếng phổ thông, tiếng Mông, tiếng Thái) về công tác phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng, chống ma túy cho 190 phó, trưởng công an xã, thị trấn. Tại cơ sở, nhằm phòng ngừa tội phạm ma túy và răn đe đối tượng có ý định phạm tội, Công an tỉnh phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Tòa án Nhân dân tỉnh chọn 55 vụ án điểm về ma túy đưa ra xét xử lưu động; phối hợp với ngành Văn hóa tổ chức 6 buổi chiếu phim tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn ma túy cho 1.272 lượt người tại địa bàn vùng sâu, vùng xa và lồng ghép tổ chức 129 buổi tuyên truyền cho 17.500 lượt quần chúng nhân dân tại địa bàn phức tạp về ma túy.

Ðiện Biên Ðông là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy. Thượng tá Hoàng Văn Hải, Phó trưởng Công an huyện Ðiện Biên Ðông cho biết: Trước mùa trồng cây thuốc phiện, Công an huyện tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của cây thuốc phiện đối với đời sống xã hội. Huyện thành lập các tổ công tác thường xuyên đến những địa bàn nghi vấn tái trồng cây thuốc phiện để nắm tình hình cũng như tranh thủ sự tham gia của già làng, trưởng bản, người có uy tín. Qua đó kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với những trường hợp trồng cây thuốc phiện. Theo thống kê, từ năm 2015 đến nay, huyện Ðiện Biên Ðông đã phát hiện và phá nhổ gần 2.820m2 cây thuốc phiện. Từ đầu năm 2020 đến nay, tại địa bàn 2 xã: Pú Nhi, Pú Hồng lực lượng chức năng đã phát hiện, triệt xóa 12m2 và 30 cây thuốc phiện.

Cần duy trì sự phối hợp giữa các cấp, ngành

Quyết liệt vào cuộc ngăn chặn trồng cây thuốc phiện, UBND cấp huyện đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường bám nắm cơ sở, kiểm tra, rà soát, phá nhổ cây thuốc phiện. Kết quả, diện tích tái trồng cây thuốc phiện qua các năm giảm đáng kể: Năm 2015, toàn tỉnh đã thành lập 9 đoàn công tác liên ngành phối hợp với chính quyền cơ sở phá nhổ 2,3ha cây thuốc phiện trên địa bàn 4 huyện: Mường Nhé, Tuần Giáo, Nậm Pồ, Mường Chà; năm 2016 triệt phá 1,432ha tại địa bàn các huyện: Ðiện Biên Ðông, Mường Ảng, Ðiện Biên, Nậm Pồ, Mường Nhé, TP. Ðiện Biên Phủ (giảm 0,77ha so với năm 2015); năm 2017 đã triệt phá 0,17ha diện tích tái trồng cây thuốc phiện tại một số khu vực núi cao, rừng sâu biên giới thuộc huyện: Mường Ảng, Ðiện Biên, Nậm Pồ, Mường Nhé (giảm 1,262ha so với năm 2016); đến năm 2019 diện tích tái trồng cây thuốc phiện giảm còn 193m2

Chống tái trồng cây thuốc phiện đã thu được những kết quả tích cực và để lại nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác dân vận và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Về lâu dài vẫn cần sự chung tay, vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và người dân. Nhất là phát huy sức mạnh tổng hợp từ cơ sở, kịp thời phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm.

Bài, ảnh: Mai Phương
Bình luận

Tin khác

Back To Top