Cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản

08:43 - Thứ Tư, 06/11/2019 Lượt xem: 5977 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ có những diễn biến phức tạp. Các đối tượng lợi dụng sơ hở của người dân trong việc bảo vệ tài sản để thực hiện hành vi phạm tội. Trước thực trạng trên, Công an TP. Ðiện Biên Phủ đã quyết liệt vào cuộc điều tra và triệt phá nhiều vụ trộm, thu được nhiều tang vật, tài sản trả lại cho người dân, góp phần ổn định an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Hai đối tượng: Lò Nam Ninh và Cà Phương Ðông cùng tang vật tại cơ quan chức năng.

Nhắc đến vụ trộm xảy ra vào ngày 30/9 vừa qua, chị Nguyễn Thị Thoa ở tổ dân phố 1, phường Him Lam chia sẻ: Buổi sáng hôm đó như thường lệ, từ nhà đến chỗ làm việc tại tổ 25, phường Mường Thanh, theo thói quen, tôi để túi xách trên bàn và dọn dẹp cửa hàng. Khi xuống bếp mấy phút quay lên, thì chiếc túi trong đó có toàn bộ giấy tờ tùy thân, 2 điện thoại di động và 3 triệu đồng tiền mặt đã “không cánh mà bay”. Nhận được đơn trình báo, Công an TP. Ðiện Biên Phủ đã triển khai lực lượng, xác minh đối tượng. Ðến ngày 2/10 đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Lò Văn Ngọc, sinh năm 1993, hộ khẩu thường trú đội 14, xã Thanh Xương (huyện Ðiện Biên) là thủ phạm của vụ trộm. Ngọc khai, trong khi đi lang thang tại khu vực đường Trường Chinh, phát hiện quán của chị Thoa mở cửa mà không có người trông nên đã lẻn vào trộm cắp. Số giấy tờ tùy thân của chị Nguyễn Thị Thoa đã được thu hồi, trả lại cho khổ chủ nhưng 2 chiếc điện thoại di động và số tiền 3 triệu đồng, đối tượng đã bán và tiêu xài hết.           

Còn đối với trường hợp của anh Vũ Khánh, thường trú tại số nhà 50B, tổ dân phố 6, phường Thanh Trường có phần may mắn hơn, vào khoảng giữa tháng 5/2019, anh đi làm về, theo thói quen vẫn để xe trước cửa nhà và không khóa cổ, khi vào trong nhà thay quần áo, trở ra phát hiện chiếc xe máy đã bị kẻ gian lấy mất. Sau đó, lực lượng công an đã truy tìm, bắt giữ đối tượng trộm cắp, thu hồi tài sản trả cho anh.

Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 5/2019, đã có hàng chục người dân đến cơ quan công an để trình báo về việc mất cắp xe máy. Trước tình hình trên, Công an thành phố đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các phường, xã, bám nắm địa bàn, rà soát các đối tượng, phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, xác minh, truy bắt đối tượng. Sau khi có đủ căn cứ,  Công an TP. Ðiện Biên Phủ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 4 đối tượng gồm: Lò Nam Ninh (SN 2001), Cà Phương Ðông (SN 2002) cùng có HKTT tại phường Thanh Trường, TP. Ðiện Biên Phủ về hành vi trộm cắp tài sản; Trần Văn Luân (SN 1990) HKTT đội 12, xã Thanh Yên, huyện Ðiện Biên và Ðặng Văn Lâm (SN 1994) HKTT tổ 9, phường Nam Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Tại cơ quan công an, Lò Nam Ninh và Cà Phương Ðông khai nhận đã thực hiện trộm cắp trót lọt được 11 chiếc xe máy trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ và huyện Ðiện Biên. Sau khi trộm cắp được xe máy các đối tượng tháo biển số và mang đi bán cho Trần Văn Luân và Ðặng Văn Lâm là hai đối tượng hành nghề sửa xe máy. Ðối với những chiếc xe còn sử dụng tốt Luân và Lâm sửa chữa, đại tu và bán cho người khác, còn những chiếc xe cũ, nát các đối tượng tháo lấy linh kiện, phụ tùng để thay thế. Ðiều đáng nói là trong số 11 chiếc xe bị lấy trộm này thì có tới 7 chiếc chủ sở hữu quên không rút chìa khóa xe.

Trung tá Hoàng Trung Hà, Phó trưởng Công an TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: 9 tháng đầu năm 2019, Công an TP. Ðiện Biên Phủ đã khởi tố 20 vụ án trộm cắp tài sản (chiếm 60% các vụ phạm pháp hình sự), qua công tác điều tra cho thấy, đa số người dân sơ hở trong việc bảo vệ tài sản của mình để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi trộm cắp như: Ðể xe máy, xe ô tô ở vỉa hè, nơi công cộng không có người trông, giữ, thậm chí vẫn để chìa khóa trên ổ khóa xe; một số gia đình đêm ngủ quên không đóng cổng, khóa cửa, mở cửa tầng 2… Các đối tượng thường ở nơi khác đến, hoạt động lưu động, tài sản sau khi trộm cắp được thường mang đi địa bàn khác để tiêu thụ, nên công tác điều tra gặp rất nhiều khó khăn.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, thời điểm cuối năm, tình trạng trộm cắp tài sản tiếp tục diễn biến phức tạp. Do vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ, quản lý tài sản của mình, có thể lắp camera an ninh, hệ thống báo động tại nhà; đối với các cơ quan, công sở, doanh nghiệp, công trường, lực lượng bảo vệ cần tăng cường tuần tra, kiểm tra thường xuyên. Các cơ sở kinh doanh tuyệt đối không mua bán, tiêu thụ hoặc sử dụng những tài sản không rõ xuất xứ, có dấu hiệu khả nghi. Kịp thời phát hiện những đối tượng có biểu hiện nghi vấn phạm pháp để báo cho lực lượng công an có biện pháp xử lý.

Bài, ảnh: Trường Long (Công an tỉnh)
Bình luận

Tin khác

Back To Top