Buôn lậu pháo gia tăng do lợi nhuận “khủng”

10:49 - Thứ Hai, 21/10/2019 Lượt xem: 9013 In bài viết

Mặc dù còn hơn 3 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán, song tình trạng mua bán, vận chuyển pháo từ Trung Quốc qua biên giới Lạng Sơn vào nội địa đang diễn biến phức tạp. Liên tiếp từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn bắt nhiều vụ vận chuyển pháo với số lượng lớn. Điều đó cho thấy, pháo đã không đi theo quy luật như mọi năm vào dịp Tết, mà đã chuyển sang buôn bán quanh năm.

Liên tiếp bắt giữ pháo số lượng lớn

Vụ vận chuyển pháo trên xe container với số lượng “khủng” lên tới 13 tấn qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) vừa bị lực lượng chống buôn lậu của tỉnh này bắt giữ cho thấy, pháo là mặt hàng cấm, buôn bán, vận chuyển từ 6kg trở lên là bị xử lý hình sự, nhưng vì sao các đối tượng vẫn bất chấp liều mạng vận chuyển số lượng lớn vào nội địa?

Theo lực lượng chống buôn lậu của Lạng Sơn, lợi nhuận từ buôn pháo lớn, gấp nhiều lần so với buôn ma túy, nên tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo ngày càng gia tăng, quanh năm chứ không cứ dịp Tết.

13 tấn pháo giấu dưới các thùng hành tây nhập lậu qua cửa khẩu Tân Thanh bị thu giữ.

Chia sẻ về vụ việc này, Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Lạng Sơn) cho biết, đây là vụ buôn lậu pháo lớn nhất từ trước đến nay tại Lạng Sơn. Pháo được ngụy trang dưới  hàng hoá nhập khẩu đi qua cửa khẩu Tân Thanh.

Cụ thể, tối 5-9-2019, tại bãi xe Thịnh Vượng thuộc cửa khẩu Tân Thanh, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn phối hợp với Đồn Biên phòng Tân Thanh, một số phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Lạng Sơn, Chi Cục Hải quan Tân Thanh đã tạm giữ xe container BKS 57M-O351, kéo theo rơ-moóc BKS 51R-128.25 do lái xe Đinh Kim Hoàng (29 tuổi, trú tại Tiên Hội, phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) điều khiển.

Theo trình bày của Hoàng, chiều 5-9, anh điều khiển xe container chở củ hành tây nhập khẩu từ Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh vào bãi xe Thịnh Vượng để làm thủ tục. Khi mở cửa xe từ phía sau để dán tem hàng hóa thì phát hiện bên trong thùng của container chỉ có khoảng 50 bao tải chứa củ hành tây, còn lại là rất nhiều thùng carton, Hoàng mở một thùng để kiểm tra, phát hiện bên trong có nhiều hộp nhỏ chứa pháo. 

Được biết, anh Hoàng nhận chở hàng cho một người ở TP Lạng Sơn từ Pò Chài (Trung Quốc) về Bắc Ninh để bốc thêm hàng, sau đó vận chuyển vào Đà Lạt. Qua kiểm đếm của các lực lượng chức năng, số pháo trên có tổng trọng lượng gần 13 tấn, được đựng trong 500 thùng carton, mỗi thùng chứa 18 hộp pháo, loại 36 ống hình trụ.

Đại tá Nguyễn Minh Tuấn cho biết, ngày 8-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “vận chuyển hàng cấm”. Ngày 30-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành tiêu huỷ toàn bộ số pháo nổ trên theo quy định.

Theo Đại tá Nguyễn Trung Thực, Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn, trong vụ 13 tấn pháo, các đối tượng vận chuyển pháo lậu đều là người Việt Nam. Các đối tượng dùng thủ đoạn rất tinh vi, lợi dụng hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu để qua mặt cơ quan chức năng khi đưa pháo vào container.

“Công an tỉnh đang điều tra làm rõ, truy bắt các đối tượng trực tiếp vận chuyển”- Đại tá Nguyễn Trung Thực cho biết.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển pháo với số lượng lớn. Điển hình là tại khu vực bãi dưa và Đồi Cao (xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng), Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) phối hợp với các lực lượng kiểm tra và thu giữ 150kg pháo nổ do Hoàng Minh Huyền (trú tại xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng) vận chuyển trên xe ôtô BKS 29B – 02394. Tiếp đó, Chi cục Hải quan Tân Thanh phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện 894kg pháo nổ tại khu vực đường mòn Đồi Cao….

Nhiều biện pháp phối hợp ngăn chặn pháo lậu

Pháo lậu vận chuyển qua biên giới Lạng Sơn ngày một tinh vi, luôn tiềm ẩn phức tạp do các đối tượng vi phạm thường xuyên thay đổi địa điểm hoạt động và thực hiện nhiều hành vi, thủ đoạn manh động nhằm đối phó với cơ quan chức năng.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát kinh tế, tính đến ngày 20-10, đơn vị đã bắt 162 vụ vận chuyển, buôn bán pháo, với 87 đối tượng, thu 22 tấn pháo các loại, tăng 23 vụ so với cùng kỳ 2018. Trong đó, đã khởi tố 107 vụ/136 bị can về tội vận chuyển hàng cấm.

Tình hình buôn lậu, buôn bán hàng cấm, đặc biệt là pháo ở biên giới Lạng Sơn được dự báo vẫn sẽ diễn biến phức tạp.

Theo Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, nếu như trước đây, pháo lậu chỉ đi mạnh vào dịp gần Tết, thì nay đi quanh năm. Trước pháo được vận chuyển tiêu thụ ở một số tỉnh miền Bắc thì nay chuyển hướng đi các tỉnh phía Nam. Do lợi nhuận từ pháo lậu mang lại rất lớn, nên các đối tượng buôn bán, vận chuyển luôn tìm cách để đưa pháo từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.

Theo ước tính, 1 hộp pháo hoa mua tại bên kia biên giới  có giá khoảng 70.000 đồng, vận chuyển trót lọt đến Hải Dương bán được 450.000 đồng, vào đến miền Nam giá đội lên tới hơn 1 triệu đồng. Như vậy, nếu vận chuyển thành công, các đối tượng đã thu lời từ 10-15 lần.

“Pháo lậu từ Lạng Sơn được các đối tượng xé lẻ để mang qua biên giới, sau đó vận chuyển đi các tỉnh phía Nam. Do đi lại thuận tiện nên nhiều đối tượng đi qua cửa khẩu, mua pháo ở biên giới cho vào balô, túi xách hoặc ném qua biên giới để thẩm lậu vào nội địa. Tuy nhiên, với hình thức này thì số lượng không nhiều và nhỏ lẻ” - Đại tá Nguyễn Minh Tuấn cho hay.

Theo Trung tá Nguyễn Mai Thanh, Đồn trưởng Đồn Công an Tân Thanh, Công an huyện Văn Lãng cho biết, pháo lậu trên tuyến Tân Thanh luôn tiềm ẩn nhiều phức tạp, khó lường. Đối tượng buôn bán, vận chuyển ngày càng tinh vi, manh động.

Ngày 1-9, Đồn Công an Tân Thanh trực tiếp bắt 1 vụ/1 đối tượng vận chuyển 9kg pháo nổ qua biên giới, đồng thời phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn bắt 1 vụ/1 đối tượng vận chuyển 45kg pháo tại cửa khẩu Tân Thanh. Công an huyện Văn Lãng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Đại tá Nguyễn Minh Tuấn cũng cho biết thêm, thời gian qua, buôn lậu qua tuyến biên giới vẫn còn, tuy nhiên hàng hoá thẩm lậu thường nhỏ, lẻ, không nhiều như những năm trước. Các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều kế hoạch phối hợp, kiểm soát chặt địa bàn biên giới, bên cạnh đó, tham mưu cho các cấp uỷ, chính quyền trong việc tháo dỡ những công trình trái phép dọc biên giới như lán tạm, nhà kho tạm. Tại khu vực biên giới địa bàn huyện Văn Lãng - Lộc Bình đã tháo dỡ hơn 100 kho, lán.

Trong thời gian tới, tình hình buôn lậu, buôn bán hàng cấm ở biên giới Lạng Sơn được dự báo vẫn sẽ diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát. Vì vậy, các lực lượng chức năng trên địa bàn cần tăng cường triển khai kế hoạch, nhằm phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng vận chuyển, buôn bán pháo nổ.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác