Giấu ma túy trong bụng - Thủ đoạn tinh vi vẫn bị phát hiện

09:22 - Thứ Ba, 20/08/2019 Lượt xem: 9005 In bài viết
77 viên nén hình con nhộng có trọng lượng 1,6kg xác định là cocain được một đối tượng người Senegal nuốt vào bụng vận chuyển qua 4 quốc gia, đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh thì bị phát hiện.

Thủ đoạn nuốt cocain vào bụng của các đối tượng vận chuyển ma túy qua các nước không mới nhưng cực kỳ nguy hiểm, đã có đối tượng phải bỏ mạng vì ma túy, cocain nằm trong ổ bụng bị vỡ.

Tuy nhiên lợi nhuận từ mặt hàng này quá "khủng" nên nhiều đối tượng tội phạm về ma túy vẫn sử dụng hình thức này để qua mặt cơ quan chức năng…

Từ vẻ bất thường của vị khách ngoại quốc

Chiều 10-8, vị khách người Senagal tên D.H (39 tuổi) đáp chuyến bay BL30 có hành trình từ Nigeria qua Ethiopia đến Thái Lan và vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất có biểu hiện bất thường nên Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh) đã phối hợp với Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Công an TP Hồ Chí Minh), Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy - Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh và Trung tâm An ninh hàng không Tân Sơn Nhất… khám xét vị khách này.

 

Đối tượng vận chuyển 1,6kg cocain vào TP Hồ Chí Minh bị khống chế.

Để cho vị khách hoàn tất thủ tục nhập cảnh, Đoàn liên ngành mới tổ chức áp sát, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra. Phát hiện lực lượng chức năng, vị khách này tỏ thái độ bất hợp tác, chống đối.

Đoàn liên ngành phải khống chế, áp tải vị khách qua máy soi chiếu. Hình ảnh trên máy soi chiếu ghi nhận tại ổ bụng của vị khách có dị vật lớn nên lập tức đưa về Bệnh viện Quân y 175 kiểm tra dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Công an. Qua 2 ngày nằm viện, đoàn liên ngành đã lấy ra từ ổ bụng của vị khách này 77 viên nén hình con nhộng (dài 5cm, đường kính 1cm) bên trong chứa tổng cộng 1,6kg concain.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, số lượng cocain mà vị khách này vận chuyển nếu trót lọt khi ra thị trường chợ đen có giá khoảng 10 tỷ đồng. Điều đặc biệt là bằng thủ đoạn trên, vị khách này đã qua mặt được an ninh của nhiều nước nhưng khi đến Việt Nam thì không thể qua mặt được an ninh của Việt Nam.

 

Số cocain lấy ra từ ổ bụng vị khách đặc biệt.

Ma túy luôn là mặt hàng mang lại lợi nhuận siêu khủng, bởi vậy bất chấp mọi thủ đoạn, các đối tượng đều tìm cách tuồn hàng từ những nơi sản xuất đến các nước khác để tiêu thụ. Thủ đoạn nuốt ma túy để vận chuyển ma túy như D.H không phải là mới nhưng tinh vi và liều lĩnh, có thể mất mạng.

Các băng đảng tội phạm, đường dây ma túy lớn quốc tế thường sử dụng thủ đoạn vận chuyển ma túy bằng cách cho người nuốt ma túy vào bụng di chuyển đi các nước và thủ đoạn này khá thành công.

Đã có rất nhiều vụ án ma túy được phát hiện với cùng thủ đoạn này trên thế giới và cả Việt Nam, trong đó có đối tượng tử vong vì ma túy bị vỡ trong ổ bụng, đối tượng chết vì sốc thuốc.

Đến những phát hiện ma túy trong bụng

Hồi cuối tháng 5, trên chuyến bay từ Colombia đến Nhật Bản, tiếp viên hàng không phát hiện vị khách tên Udo "N" 42 tuổi lên cơn co giật nên xin phép hạ cánh khẩn cấp tại Hermosillo, Sonora (phía bắc Mexico).

Khi máy bay hạ cánh, nhân viên y tế đã tiếp cận Udo "N" và phát hiện người đàn ông này đã tử vong nên tổ chức khám nghiệm.

 

Người phụ nữ vận chuyển gần 1,3kg ma túy bị bắt giữ cùng tang vật.

Điều khá bất ngờ là trong ổ bụng của Udo "N" có 246 gói cocain chứa trong các túi nén hình dạng con nhộng có kích thước mỗi viên là 2,5cm. Một số viên nén đã bị vỡ khiến cocain thoát ra ngoài làm nạn nhân bị phù não do sốc thuốc.

Tháng 9-2017, qua theo dõi, Đặc nhiệm biên phòng miền Nam (Việt Nam) phối hợp với Công an Campuchia kiểm tra hành chính một khách sạn tại TP Siêm Reap, tỉnh Diêm Reep, Campuchia phát hiện nữ du khách Yosbiel Ys Katerine (27 tuổi, quốc tịch Venezuela) có dấu hiệu vận chuyển ma túy.

Bên trong phòng khách sạn, đoàn kiểm tra không phát hiện ma túy nhưng với thái độ bất thường của nữ du khách này, đoàn kiểm tra đã đưa nữ du khách đi kiểm tra.

Qua chụp cắt lớp, đoàn kiểm tra phát hiện trong ổ bụng của nữ du khách có dị vật lớn nên tiến hành đưa dị vật này ra ngoài. 104 viên nén hình con nhộng được lấy ra, bên trong có số lượng cocain trọng lượng gần 1,3kg. Nữ du khách này khai dùng máy nén cocain thành viên dạng thoi sau đó bọc 3 lớp nilon mỏng rồi nuốt vào bụng.

Khi đến địa điểm giao hàng, cô gái này sẽ dùng thuốc sổ để đưa ma túy ra khỏi bụng giao cho khách. Nữ du khách này khai đã làm việc cho một trùm ma túy tại Nam Mỹ hơn 10 năm nay và thực hiện thành công hàng chục vụ vận chuyển ma túy bằng cách nuốt ma túy vào bụng.

Tội phạm ngày càng hoạt động một cách tinh vi, trong đó tội phạm ma túy lại càng có nhiều thủ đoạn tinh vi hơn để vận chuyển trót lọt ma túy qua các nước khác tiêu thụ.

Việc vận chuyển ma túy bằng cách nuốt vào ổ bụng không mới nhưng để phát hiện những vụ án ma túy như thế này đòi hỏi lực lượng chức năng phải có biện pháp nghiệp vụ cao, khả năng nhận định đối tượng phạm tội tốt. Việc khám phá những vụ án ma túy như trên góp phần đẩy lùi nguồn ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, ngăn chặn mối nguy hại cho giới trẻ.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác