Lừa xuất khẩu lao động sang Đức, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

10:11 - Thứ Hai, 19/08/2019 Lượt xem: 8824 In bài viết
Đối tượng đó là Hoàng Thị Kim Hoa (SN 1983, HKTT tại tổ 7, phường Bắc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng), nguyên nhân viên điều dưỡng của một bệnh viện trên địa bàn TP Hải Phòng. 

Sinh ra trong một gia đình nền nếp tại Hải Phòng, có bố làm bác sỹ tại một bệnh viện, còn mẹ cũng là cán bộ Nhà nước, từ nhỏ Hoa cùng 5 chị em trong gia đình đã được sống trong sự đủ đầy. 

 

Đối tượng Hoàng Thị Kim Hoa tại cơ quan Công an.

Hoa sau khi tốt nghiệp một trường cao đẳng y, cũng được gia đình lo cho công việc ổn định tại một bệnh viện lớn trên địa bàn TP Hải Phòng. Trong thời gian làm việc tại bệnh viện, Hoa đã huy động vốn làm ăn rồi bị vỡ nợ... Qua môi giới của một người quen, Hoa sang Pháp.

Tại đây, Hoa đã có con với một người đàn ông. Để có thể “trụ” được ở nước ngoài, chị ta tìm đường sang Đức định cư... Theo lời khai của Hoa thì đường dây này, số tiền Hoa phải bỏ ra rất lớn. Vì thế, chị ta kết hôn giả để lấy tiền lo thủ tục định cư tại Đức. Cũng chính từ đây, Hoa bắt đầu hình thành đường dây đưa người ra ngước ngoài.

Trong khoảng 3 năm đầu, việc làm ăn của chị ta khá thuận chèo, mát mái. Vì thế, Hoa đã về Việt Nam làm thủ tục đưa người ra nước ngoài, ban đầu là giúp cho một số người quen. Nhưng sau đó, Hoa không thể quay trở về Đức vì có lệnh cấm xuất cảnh của Công an TP Hải Phòng. Dù biết không có khả năng đưa người đi xuất cảnh lao động nhưng vì hám lời Hoa vẫn nhắm mắt làm liều.

Khoảng đầu năm 2016, qua người quen giới thiệu, ông Trần Đại Đ (trú tại Quảng Bình) biết về đường dây trên. Ông D đã chủ động gặp Hoa (khi đó đối tượng giới thiệu tên là Nguyễn Thị Lan Anh) để nhờ Hoa lo thủ tục cho Trần Văn H là con trai ông D, Nguyễn Thị Ngọc A (con dâu ông D) và Nguyễn Thế Anh (anh trai Nguyễn Thị Ngọc A) đi xuất khẩu lao động tại Đức.

Khi trao đổi, Hoa nói chi phí để làm thủ tục cho cả 3 trường hợp là 31 nghìn USD và hứa hẹn từ 2-4 tháng, Hoa sẽ lo xong thủ tục. Hoa yêu cầu ông D gửi tiền vào tài khoản mang tên Nguyễn Thị Duyên như đã thỏa thuận. 

Ông D đã 4 lần chuyển số tiền gần 700 triệu đồng vào tài khoản của D. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Hoa không lo được thủ tục cho H, A và Thế Anh đi xuất khẩu lao động như lời hứa hẹn. Ông D nhiều lần liên lạc với Hoa nhưng không được chấp thuận nên đã nộp đơn trình báo sự việc đến Công an quận Long Biên.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của người bị hại, Trung tá Tô Anh Dũng, Trưởng Công an quận Long Biên đã chỉ đạo Đội Điều tra tổng hợp vào cuộc xác minh. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đặng Văn Hải, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an Long Biên cho biết: Trong vụ án này, quá trình xác minh thông tin về đối tượng gây án gặp rất nhiều khó khăn. Khi giao dịch với các nạn nhân, Hoa thường sử dụng tên giả là Lan Anh. Đối tượng thay đổi chỗ ở và hình dạng nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan Công an.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Kim Hoa về tội danh trên.

Ngày 2-4, do thời hạn điều tra đã hết nhưng chưa bắt được Hoa, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với Hoàng Thị Kim Hoa.  Ngày 9-7, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên nhận được thông báo của Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình về việc bắt giữ Hoa.

Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã tiến hành ghi lời khai của Hoa, bước đầu đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Trong vụ án này, thủ đoạn phạm tội của Hoa rất tinh vi. Một số trường hợp, để đánh vào lòng tin của người bị hại, đối tượng đã cho các nạn nhân ra nước ngoài dưới hình thức đi du lịch... Qua giới thiệu, ông Trần Văn L (SN 1975, trú tại Quảng Bình) có thông tin Hoa có khả năng lo thủ tục cho người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài.

Ngày 20-2-2017, ông Long đến gặp Hoa tại Vinhomes Riverside Long Biên. Tại đây, Hoa hứa hẹn trong thời hạn từ 1-3 tháng sẽ làm thủ tục cho L đi xuất khẩu lao động tại Đức với giá là 18 nghìn euro. Sau đó, ông L đã đưa trước cho Hoa 2.000 euro.

Khoảng một tuần sau, Hoa gọi ông L ra tòa nhà Time city ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cùng một số người nữa. Sau đó,  ông L cùng những người này được Hoa tổ chức cho đi tuor du lịch Malaysia – Singapore.

Khi về, Hoa yêu cầu ông L chuyển nốt tiền để làm thủ tục. Tin vào những lời nói của Hoa, ông L đã chuyển nốt phần tiền còn lại cho người nhà của Hoa ở Đức số tiền 10 nghìn euro. Khi nhận đủ tiền, Hoa viết giấy biên nhận tiền đưa cho ông Long. Hết thời hạn 3 tháng, Hoa không lo thủ tục được cho ông L đi xuất khẩu lao động ở Đức nên tìm cách trì hoãn thời gian. Đến tháng 9-2017, ông L đến nhà tìm gặp Hoa để đòi tiền thì được biết Hoa đã chuyển nhà đi. 

Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án. Đề nghị ai là bị hại của Hoa trong vụ án trên đến Đội Điều tra tổng hợp, Công an quận Long Biên trình báo.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác