Kết nối thông tin ANTT qua mạng xã hội

08:43 - Thứ Hai, 22/07/2019 Lượt xem: 8576 In bài viết

ĐBP - Ngày nay, việc sở hữu 1 chiếc điện thoại thông minh có đầy đủ các tính năng và sử dụng mạng xã hội là điều không khó khăn với người dân. Do đó, việc khai thác những mặt tích cực của mạng xã hội phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) sẽ phát huy hiệu quả. Công an TP. Ðiện Biên Phủ đã xây dựng kế hoạch kết nối thông tin ANTT qua mạng xã hội. Triển khai kế hoạch, Công an phường Tân Thanh đã tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm; phổ biến các thông tin pháp luật, các thủ tục hành chính, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để nhân dân có biện pháp phòng, tránh thông qua mạng xã hội Zalo... Mô hình này không chỉ tạo mối liên kết chặt chẽ với người dân mà còn góp cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật và quản lý Nhà nước về ANTT tại cơ sở.

 

Cán bộ, chiến sĩ Công an phường Tân Thanh xuống cơ sở hướng dẫn người dân kết nối Zalo với cảnh sát khu vực.

Tân Thanh là đơn vị đầu tiên triển khai mô hình kết nối thông tin về ANTT qua mạng xã hội từ đầu tháng 6/2019. Lãnh đạo Công an phường Tân Thanh đã chỉ đạo các bộ phận xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết, tổ chức hội nghị tuyên truyền tại các tổ dân phố, hướng dẫn nhân dân cách sử dụng điện thoại thông minh, cách lập tài khoản trên Zalo, tham gia vào các nhóm để nhân dân nắm được và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật khi sử dụng mạng xã hội, đăng tải các thông tin và bình luận. Ðể triển khai có hiệu quả mô hình, lực lượng cảnh sát khu vực đến từng hộ gia đình hướng dẫn người dân sử dụng. Ðến nay, trên địa bàn phường, nhiều tổ dân phố, người dân đã cùng cảnh sát khu vực lập nên những nhóm, hội trên mạng Zalo. Tham gia hội, nhóm này, người dân đã có ý thức báo tin cho lực lượng công an những vấn đề liên quan đến công tác bảo đảm ANTT. Ngoài ra, người dân còn có thể tra cứu và được hướng dẫn những thủ tục hành chính như: làm chứng minh nhân dân tạm vắng, tạm trú, đăng ký lưu trú… vào bất kỳ thời gian nào mà không cần đến trụ sở Công an phường. Ðiều này đã giảm bớt các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian cho nhân dân. Ngoài ra, qua những hội, nhóm đó, Công an phường còn tuyên truyền, vận động được người dân về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, để nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác tự phòng tránh.

Sử dụng mạng xã hội Zalo để kết nối giữa lực lượng công an và nhân dân, cách thức tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả vì gần gũi với người dân, nhanh chóng, thuận tiện, truyền tải sinh động cả về hình ảnh, âm thanh. Khi vụ việc xảy ra người dân phản ánh, lực lượng Công an phường sẽ nhanh chóng tiếp nhận, xác minh và kiểm tra, xử lý. Các thông tin giải đáp thông qua mạng xã hội chưa triệt để, thấu đáo thì lực lượng cảnh sát khu vực sẽ xuống cơ sở để gặp trực tiếp người dân giải thích. Hiện nay, Công an phường đã tổ chức được 6 hội nghị tuyên truyền, triển khai kết nối mạng xã hội, lập được 6 nhóm Zalo với hơn 500 người tham gia gồm: ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố và người dân trên địa bàn.

Ðể mô hình này phát huy được hiệu quả, thu hút được đông đảo người nhân dân tham gia và có sức lan tỏa sâu rộng, lâu dài thì cảnh sát khu vực phải quản lý, xây dựng nhóm, hội của mình có nhiều thông tin thiết thực để mọi người cùng xem, cùng lưu ý. Khi nắm được các thông tin mới, các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, người dân sẽ nâng cao ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản của mình và hàng xóm. Trước đây, khi muốn tuyên truyền những thông tin này thường phải đợi đến lúc họp tổ dân phố định kỳ nên thông tin thường không kịp thời…

Bước đầu triển khai mô hình kết nối thông tin ANTT qua mạng xã hội Zalo tại phường Tân Thanh đã được cấp ủy chính quyền, địa phương và nhân dân trên địa bàn đồng thuận, ủng hộ và đánh giá cao, hứa hẹn sự thành công của mô hình thời đại công nghệ, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để người dân được hưởng quyền lợi và thực hiện nghĩa vụ của mình trong công tác bảo đảm ANTT. Ðồng thời lực lượng công an thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về ANTT, thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đi vào chiều sâu, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh: Trường Long

(Công an tỉnh)

Bình luận