Tăng cường phối hợp ngăn chặn các đường dây ma túy xuyên quốc gia

14:40 - Thứ Tư, 17/07/2019 Lượt xem: 7784 In bài viết

Thực hiện tháng cao điểm phòng, chống ma túy của ngành Hải quan trong “Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019” (tháng 6-2019), ngành Hải quan đã và đang vào cuộc một cách quyết liệt trên mặt trận nóng bỏng, hiểm nguy này.

Đặc biệt, để có được kết quả tốt đó là sự chủ động phối giữa những lực lượng trong đấu tranh phòng chống ma tuý như Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển.

Ông Nguyễn Văn Thủy, Trưởng phòng Kiểm soát ma túy - Phòng 6 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) cho biết: Ngày 24-5, Thủ tướng Chính phủ có Công văn 606/TTg-KGVX triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019 (từ ngày 1 đến 30-6-2019) với chủ đề “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”. 

Đến ngày 28-5, Tổng cục Hải quan có Công văn 3316/TCHQ-ĐTCBL chỉ đạo các Cục Hải quan địa phương và các đơn vị liên quan triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đấu tranh phòng, chống. 

 

Ngành Hải quan phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong đấu tranh phòng, chống ma tuý.

Đặc biệt, đối với công tác đấu tranh với các đường dây, ổ nhóm vận chuyển, buôn bán ma túy xuyên quốc gia, Cục Điều tra chống buôn lậu và lực lượng chuyên trách chống ma túy trong toàn ngành tiếp tục điều tra, trinh sát, nắm bắt, phân tích tình hình về các đường dây, ổ nhóm, địa bàn trọng điểm để có biện pháp phát hiện, ngăn chặn kịp thời. 

Đáng chú ý, ngoài việc tập trung đấu tranh với các vụ việc, chuyên án, điểm mới của năm 2019 là việc cơ quan Hải quan chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật để phòng, chống tội phạm ma túy. 

Cụ thể, ngày 7-6, Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Cục Hải quan Hà Tĩnh và đoàn thể, chính quyền địa phương tổ chức mít-tinh tại xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh để tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho nhân dân về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Cuộc mít-tinh thu hút hơn 600 người tham gia. 

“Đây là lần đầu tiên ngành Hải quan tổ chức mít-tinh tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy, thể hiện rõ chủ trương của ngành Hải quan là thực hiện hiệu quả cả công tác phòng và chống tối phạm ma túy” - ông Nguyễn Văn Thủy nói.

Kết quả, trong tháng cao điểm, lực lượng Hải quan đã chủ trì, phối hợp phát hiện, bắt giữ 10 vụ, thu giữ 40.000 viên và hơn 14kg ma túy tổng hợp; 1,3kg cần sa. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn Ngành chủ trì và phối hợp bắt giữ 130 vụ, với 92 đối tượng. Tang vật thu giữ 218kg heroin; 127,6kg cocain; 502kg ketamin; 725kg ma túy đá; 220.000 viên ma túy tổng hợp; 40kg cần sa. 

Điển hình ngày 5-6, tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), qua biện pháp nghiệp vụ kết hợp với sử dụng trang thiết bị chuyên dụng, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Cục Hải quan Hà Tĩnh) phát hiện 40.000 viên ma túy tổng hợp được ngụy trang trong 2 lọ lục bình bằng gỗ được đối tượng Phan Tấn Hưởng (Nghệ An) vận chuyển trên 1 ôtô từ Lào về Việt Nam; Ngày 25, 26-6, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy và Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan TP.HCM) phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về túy (Công an TP.HCM) phát hiện, bắt giữ tổng cộng 14kg ma túy tổng hợp các loại (trong đó có 1kg ma túy đá) vận chuyển từ Đức, Pháp, Thái Lan về Việt Nam dưới dạng quà biếu, tặng được ngụy trang trong các lọ nước hoa, loa điện tử…

Theo đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu, tình hình tội phạm ma túy thời gian tới tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp cả về quy mô, tính chất, mức độ vi phạm. Đặc biệt, nguy cơ về các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, có tính chất xuyên quốc gia trên tất cả các tuyến biên giới vẫn hết sức phức tạp. 

Để tiếp tục đấu tranh phòng, chống hiệu quả, Cục Điều tra chống buôn lậu và lực lượng Kiểm soát phòng, chống ma túy toàn ngành tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. 

Trong đó chú trọng hiện đại hóa công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, nhất là rà soát, ngăn chặn việc lợi dụng chủ trương tạo thuận lợi thương mại để thực hiện các hành vi phạm tội, trong đó có phạm tội về ma túy. 

Đặc biệt, qua tổng hợp, phân tích các vụ việc bắt giữ ma túy của các lực lượng chức năng trong thời gian vừa qua cho thấy, hiện nay các đối tượng tội phạm thường sử dụng phương thức cất giấu ma túy trong loa thùng, loa kéo di động để vận chuyển ma túy với số lượng lớn, trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng. 

Để tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nguy cơ các đối tượng buôn lậu ma túy lợi dụng việc XNK mặt hàng loa thùng, loa kéo di động để cất giấu, buôn lậu ma túy vào Việt Nam và trung chuyển xuất khẩu đi các nước Tổng cục Hải quan đã có văn bản gửi các Cục Hải quan tỉnh, thành phố yêu cầu các đơn vị tăng cường áp dụng các biện pháp soi chiếu, nghiệp vụ phát hiện ma túy đối với các lô hàng nhập khẩu khai báo là loa thùng, loa kéo nhập khẩu.

Trong đó, đặc biệt lưu ý các lô hàng có nguồn gốc từ các khu vực trọng điểm về sản xuất, buôn bán, vận chuyển ma túy như Trung Quốc, Campuchia, Tam giác vàng (Thái Lan, Lào, Myanmar); Lưỡi Liềm vàng (Afghanistan, Iran, Pakistan), các quốc gia Nam Mỹ, châu Phi. 

Đồng thời, chỉ đạo Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy, Phòng Quản lý rủi ro và các phòng nghiệp vụ đẩy mạnh công tác phối hợp cung cấp, trao đổi thông tin trong và ngoài ngành tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát ma túy để lựa chọn kiểm tra, soi chiếu đối với các lô hàng xuất khẩu, quá cảnh loa thùng, loa kéo có dấu hiệu nghi vấn. Cùng với đó là tập trung thu thập, phân tích thông tin, xác lập chuyên án đấu tranh… 

Đồng thời, Tổng cục Hải quan tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng: Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển; đồng thời, tích cực thực hiện công tác phối hợp với cơ quan Hải quan các nước thông qua các dự án hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy, đặc biệt là hợp với với Cơ quan Phòng, chống ma túy của Hoa Kỳ (DEA), Cơ quan Cảnh sát liên bang Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc…

P.V (Theo CAND)
Bình luận