Người dân cảnh giác hành vi giả danh cán bộ để lừa đảo

10:50 - Thứ Ba, 16/07/2019 Lượt xem: 6883 In bài viết

Theo trình báo của anh Lê Minh Thể (SN 1963, trú tổ 17, phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi), vào ngày 2-7, số điện thoại bàn 0255.823336, gọi cho anh, đầu dây bên kia một giọng nữ, giới thiệu là nhân viên bưu điện, bảo rằng anh có bưu phẩm phiếu nợ hơn 12 triệu đồng từ một thẻ tín dụng ở Hà Nội.

Mặc dù anh Thể khẳng định không có thẻ tín dụng nào ở Hà Nội, tuy nhiên cô này tiếp tục chuyển máy cho một người đàn ông, giới thiệu là Thiếu úy Trần Mạnh Quân, công tác ở Cục Cảnh sát điều tra tại Hà Nội, đề nghị anh cung cấp toàn bộ thông tin số tài khoản và thẻ tín dụng để họ giúp đỡ, vì cho rằng anh là nạn nhân. Nhưng sau khi cung cấp, vị này cũng cho biết thêm là anh đã tham gia và bán một tài khoản ngân hàng với giá 100 triệu đồng cho nhóm tội phạm rửa tiền vào ngày 26-4-2019, có đến 526 đối tượng, hiện cơ quan Công an đã bắt 26 đối tượng trong có cả nhân viên ngân hàng và người của cơ quan Công an.

Đây là vụ án có liên quan đến Công an nên anh ta đề nghị anh Thể phải giữ bí mật và đưa ra 2 điều kiện. Một là rút toàn bộ số tiền trong tài khoản và sổ tiết kiệm tại các ngân hàng để cho người của họ đến niêm phong. Hai là anh sẽ bị bắt tạm giam trong vòng 3 tháng để tiếp tục điều tra. Nếu anh không chấp hành, chúng sẽ gọi 113 đến bắt ngay. Đáng nói, đối tượng đã giả số máy 113 để đe dọa và một trang thông tin trên mạng gồm số điện thoại và trụ sở của Công an TP Hà Nội để tạo sự tin cậy cho nạn nhân.

 

Anh Nguyễn Minh Thể (áo trắng) kể lại sự việc.

Quá trình thực hiện hành vi lừa đảo, nhóm đối tượng còn đóng vai cả Trung tá Cục Cảnh sát hình sự và Cảnh sát 113 Quảng Ngãi, nhưng với tinh thần cảnh giác cao, anh Thể đã không chấp nhận các điều kiện của chúng. “Nhóm đối tượng này rất táo tợn, chúng dùng đủ mọi cách để đe dọa, trấn áp tinh thần, nếu người dân nào nhẹ dạ cả tin, mất cảnh giác sẽ bị mất tiền ngay...”, anh Thể chia sẻ.

Tương tự, có một số người dân ở phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi, cũng bị một nhóm đối tượng xưng danh là Cảnh sát kinh tế và Cảnh sát hình sự của Công an TP Hồ Chí Minh đe dọa, cho rằng họ liên quan đến một vụ án kinh tế nghiêm trọng, yêu cầu phải chuyển 500 triệu đồng qua một tài khoản ở tỉnh Đồng Nai để giải quyết, nếu không chuyển sẽ bị bắt. May mà người dân cảnh giác báo cáo sự việc đến cơ quan Công an và đã được ngăn chặn, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 6 vụ việc lừa đảo với thủ đoạn giả danh Công an hù dọa như trên. Đây là hình thức lừa đảo dù đã cũ song người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không thực hiện theo các yêu cầu của đối tượng, mà nhanh chóng báo cáo cơ quan Công an để điều tra, ngăn chặn, truy bắt bọn lừa đảo.

P.V (Theo CAND)
Bình luận