Tăng cường quản lý thông tin trên mạng internet

09:13 - Thứ Tư, 12/06/2019 Lượt xem: 8868 In bài viết

ĐBP - Hiện nay, hệ thống mạng internet đã phát triển rộng khắp các vùng miền trên địa bàn tỉnh, mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động công vụ, sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân. Song bên cạnh đó cũng có những mặt trái; đặc biệt, các thế lực thù địch lợi dụng internet, mạng xã hội để tuyên truyền các quan điểm, luận điệu sai trái nhằm kích động, chia rẽ khối đoàn kết, phá hoại thuần phong mỹ tục của dân tộc…

Theo thống kê, toàn tỉnh có 32 trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan, đơn vị, địa phương được cấp phép hoạt động và 1 báo điện tử Ðiện Biên Phủ; hơn 100 cơ quan, trường học, doanh nghiệp có trang thông tin điện tử nội bộ, chuyên ngành. Ngoài ra là các trang mạng xã hội, như: Facebook, zalo, blog… Với vai trò quản lý Nhà nước về thông tin điện tử trên địa bàn tỉnh, thời gian qua Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh tăng cường công tác quản lý việc đưa thông tin trên các trang điện tử, kịp thời xử lý đối với những trường hợp đăng thông tin sai sự thật. Ðồng thời, tham mưu UBND tỉnh nâng cao hiệu quả quản lý, cung cấp và sử dụng thông tin trên internet, đặc biệt đối với các tổ chức và cán bộ, công chức, viên chức; ngăn chặn những thông tin xấu, độc hại... Nhờ đó hoạt động quản lý, cung cấp thông tin điện tử trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Các trang thông tin điện tử được cấp phép đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy, cầu nối thông tin giữa người dân với chính quyền địa phương; góp phần đấu tranh, phản bác thông tin sai trái trên mạng xã hội, định hướng dư luận.

Tuy nhiên, hiện nay công tác quản lý hoạt động thông tin trên các trang mạng xã hội, như: Facebook; zalo… còn gặp khó khăn. Các trang mạng xã hội này khác với các trang thông tin điện tử được cấp phép là bất kỳ ai cũng có thể tự do cung cấp, tìm kiếm và sử dụng thông tin, vì vậy thông tin trên mạng xã hội rất khó kiểm chứng, kiểm soát. Nguy hiểm nhất là các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước lợi dụng mạng xã hội để tăng cường chống phá, tuyên truyền xuyên tạc các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước ta; lôi kéo, kích động người dân tụ tập đông người chống đối chính quyền; bôi xấu, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác.

Bà Lâm Thị Thanh Hà, Trưởng phòng Báo chí - Xuất bản (Sở Thông tin và Truyền thông) cho biết: Hiện nay, việc kiểm soát thông tin trên các trang mạng xã hội gặp nhiều khó khăn, thách thức, như: Nguồn phát tán thông tin sai phạm chủ yếu từ các máy chủ nước ngoài; các đối tượng xấu giả danh, trộm tài khoản của người khác để thực hiện các hành vi sai trái… Chỉ sau khi các thông tin được đăng lên thì đơn vị quản lý mới nắm được và phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh và điều tra xử lý.

Từ năm 2016 đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Công an tỉnh phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 3 vụ việc liên quan đến hoạt động sử dụng internet và thông tin mạng xã hội. Trong đó cả 3 vụ đều sử dụng mạng facebook để đăng tải, đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm người khác. Ðiển hình là cuối tháng 2/2019, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Công an tỉnh lập biên bản xử lý hành chính bà Quàng Thị Dung (SN 1980, tổ dân phố 14, phường Tân Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ) về hành vi sử dụng mạng xã hội facebook để xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Cụ thể, ngày 28/1/2019, Công an tỉnh nhận được đơn của bà Hoàng Thị Mầm (SN 1976, đội 4A, xã Thanh Xương, huyện Ðiện Biên), tố cáo việc bị một số đối tượng xấu sử dụng tài khoản facebook đăng thông tin không đúng sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín bản thân làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như việc kinh doanh của gia đình. Sau khi tiếp nhận đơn, lực lượng công an đã điều tra, xác định bà Quàng Thị Dung, có nick name facebook là “Ngan Nguyen” đã đăng tải bài viết với nội dung bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân bà Hoàng Thị Mầm. Công an tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bà Dung về hành vi “truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” được quy định tại Ðiểm g, Khoản 3, Ðiều 66, Nghị định số 174/NÐ-CP, ngày 13/11/2013 của Chính phủ với số tiền phạt 7,5 triệu đồng.

Phong Vân
Bình luận