Bộ đội Biên phòng tỉnh

Ðưa pháp luật về với cán bộ, nhân dân vùng biên

08:31 - Thứ Hai, 08/04/2019 Lượt xem: 5676 In bài viết

ĐBP - Thực hiện Ðề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, giai đoạn 2017 - 2021”, thời gian qua Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tích cực phối hợp với chính quyền các cấp chỉ đạo và triển khai tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Nhờ vậy, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên các địa bàn biên giới đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự vùng biên giới.

 

Cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Mường Pồn (huyện Ðiện Biên) tuyên truyền pháp luật cho người dân trên địa bàn.

Cách TP. Ðiện Biên Phủ hơn 20km, nhưng trước đây bản Mường Pồn 1, xã Mường Pồn (huyện Ðiện Biên) là một trong những địa bàn “nóng” về tệ nạn xã hội và vi phạm an ninh trật tự. Tuy nhiên, được cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Mường Pồn, chính quyền địa phương tuyên truyền, giáo dục về pháp luật; đến nay bà con dân bản đã nâng cao ý thức chấp hành chủ trương, đường lối của Ðảng, pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các tổ chức đoàn thể của xã Mường Pồn, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Mường Pồn còn tăng cường xuống bản vận động bà con tự giác thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước. Thiếu tá Trần Anh Tuấn, Chính trị viên Ðồn Biên phòng Mường Pồn cho biết: Thực hiện Ðề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, giai đoạn 2017 - 2021 trên địa bàn tỉnh, trong đó Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Ðề án, nên thời gian qua các đồn biên phòng, trong đó có Ðồn Biên phòng Mường Pồn luôn thực hiện nghiêm túc việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Trong quá trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đơn vị luôn linh hoạt, đưa các tình huống sát, đúng với cuộc sống hàng ngày, gần gũi với bà con. Ðể chuyển tải nội dung các văn bản pháp luật đến người dân, đơn vị luôn lấy dẫn chứng thông qua những sự việc cụ thể, qua băng đĩa, tờ rơi, tờ gấp pháp luật. Ðồng thời, lựa chọn cán bộ, chiến sĩ có năng lực là người địa phương, am hiểu phong tục, tập quán, văn hoá, ngôn ngữ để tuyên truyền pháp luật đến nhân dân.

Sự chuyển biến về ý thức chấp hành pháp luật của người dân bản Mường Pồn 1, xã Mường Pồn đã khẳng định tính hiệu quả của Ðề án; đó cũng là sự nỗ lực không ngừng của cán bộ chiến sĩ Ðồn Biên phòng Mường Pồn nói riêng và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nói chung trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Ðặc biệt, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp tốt với các lực lượng và cấp ủy, chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Ðề án cấp tỉnh và Bộ Quốc phòng về Luật Biên giới quốc gia; Quy chế biên giới đất liền Việt Nam - Lào; Nghị định 34/2014/NÐ-CP, ngày 29/4/2014 của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới đất liền; Nghị định 112/2014/NÐ - CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về Quy chế cửa khẩu. Tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc khu vực biên giới không di dịch cư tự do; không tuyên truyền đạo trái pháp luật... Riêng năm 2018, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức in, cấp phát 3.000 tờ rơi trợ giúp pháp lý phục vụ công tác tuyên truyền, tìm hiểu pháp luật cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới; cấp 10 tủ sách pháp luật cho các đồn biên phòng; phối hợp với các sở, ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền 883 buổi cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới; trưng bày 24 pa nô tuyên truyền, phát 2.000 tờ rơi về các quy định của Hiệp ước biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, Nghị định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền, Nghị định 34 của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới đất liền và các quy định về phòng chống ma túy, buôn bán tiền giả... Ngoài ra, các đồn biên phòng còn thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, kiện toàn và hoàn thiện câu lạc bộ tư vấn pháp luật, tổ hòa giải, tổ tư vấn tại chỗ ở các xã biên giới. Nhờ vậy, đến nay, 29/29 xã biên giới của tỉnh đã có câu lạc bộ tư vấn pháp luật để tư vấn và giải đáp những vấn đề về pháp luật cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nhân dân trên địa bàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Hiện nay, toàn tỉnh có 73 thôn, bản, 30 tập thể và 4.428 hộ đăng ký tự quản 366,861km/455,573km đường biên; 3.679 hộ đăng ký tự quản 149 cột mốc và 5 cọc dấu và 348 tổ tự quản, với 2.041 thành viên đăng ký tự quản về an ninh trật tự...

Việc đẩy mạnh tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân ở khu vực biên giới với hình thức phong phú, đa dạng như thời gian qua đã góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật và tạo sự chuyển biến về ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới.

Bài, ảnh: Phạm Quang
Bình luận

Tin khác

Back To Top