Hướng đến tinh gọn và hiệu quả công tác hành chính tư pháp

08:55 - Thứ Tư, 03/04/2019 Lượt xem: 6087 In bài viết

ĐBP - Chính thức hoạt động từ 1/7/2016, tổ Hành chính Tư pháp (HCTP) đã góp phần đổi mới công tác HCTP của Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh. Tổ HCTP hoạt động theo quy trình “một cửa”; giúp việc cho Chánh án trong việc tiếp dân, tiếp nhận và xử lý đơn kiện, đơn khiếu nại, tố cáo và thụ lý các loại án thuộc thẩm quyền; tham mưu lập danh sách các loại vụ án trình Chánh án phân công Thẩm phán giải quyết.

 

Thư ký tổ hành chính tư pháp TAND huyện Ðiện Biên hướng dẫn thủ tục cho người dân.

Trước đây, đơn khởi kiện được nộp qua văn thư. Sau khi trình Chánh án, đơn được phân công và chuyển về tòa chuyên trách để giao thẩm phán xem xét đơn kiện theo quy định. Hiện nay, tổ HCTP tiếp nhận đơn, kiểm tra, giải thích; hướng dẫn công dân viết các loại đơn khởi kiện, đơn khiếu nại, kiến nghị, phản ánh để thụ lý giải quyết đơn theo đúng quy định. Tổ HCTP còn tiếp nhận, vào sổ thụ lý những hồ sơ do Viện kiểm sát, hồ sơ kháng cáo, kháng nghị do TAND cấp huyện chuyển đến; tiếp dân; lên lịch xét xử; cấp bản án, quyết định, các bản trích lục, trích sao bản án, quyết định của tòa án.

Ông Phạm Văn Nam, Chánh án TAND tỉnh cho biết: Các cá nhân, cơ quan, tổ chức đến tòa án chỉ cần liên hệ với tổ HCTP, không phải đi lại nhiều lần, đến nhiều bộ phận. Ðương sự có vướng mắc được giải thích, hướng dẫn các thủ tục, điều kiện khởi kiện, bổ sung tài liệu cần thiết. Các quy trình, trình tự tố tụng được thống nhất giám sát về một đầu mối, giúp công tác chỉ đạo, đôn đốc công việc thường xuyên, kịp thời. Việc lên lịch xét xử tập trung tránh được trùng lịch và hội đồng xét xử, thẩm phán chủ động được kế hoạch công tác tháng. Ðối với tòa án, hoạt động tiếp dân, tiếp nhận và thụ lý đơn khởi kiện tập trung về một đầu mối hạn chế được tình trạng thụ lý án khi chưa đủ điều kiện; giúp việc kiểm tra, thống kê án kịp thời, chính xác, tiết kiệm thời gian. Tổ HCTP cũng giúp lãnh đạo tòa án nắm chắc tiến độ, chất lượng giải quyết án của từng thẩm phán; quản lý hiệu quả công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án. Mặt khác, do tách bạch các thủ tục HCTP với công tác xét xử nên các tòa chuyên trách không phải thực hiện các thủ tục hành chính như: Thống kê, báo cáo công tác xét xử... thay vào đó sẽ tập trung nhiều hơn vào chuyên môn để nâng cao chất lượng giải quyết các loại vụ án. Việc thành lập tổ HCTP bước đầu đã mang lại hiệu quả trong cải cách thủ tục hành chính, tạo sự thuận lợi cho người tham gia tố tụng khi thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình tại tòa án; đồng thời tinh gọn bộ máy.

Từ khi thành lập đến nay tổ HCTP đã tiếp 135 lượt công dân. Tiếp nhận và tham mưu giúp lãnh đạo xử lý 205 đơn các loại như khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Những đơn thư khiếu nại, tố cáo không thuộc thẩm quyền đều được chuyển tới các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Tổ cũng tiếp nhận thụ lý 452 án sơ thẩm, phúc thẩm; tống đạt 2.515 lượt văn bản tố tụng; xử lý 41.776 văn bản tố tụng, công văn đi các loại; cấp trích lục, sao y bản án, quyết định thi hành án cho 177 trường hợp; 18 trường hợp gửi hồ sơ cho TAND, Viện KSND cấp cao và không có án để quá hạn luật định. Các vụ án đều được giải quyết đúng trình tự theo quy định của pháp luật...

Ðối với TAND cấp huyện, thị, thành phố, tổ HCTP được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 11/2016. Bà Ðặng Thị Thùy Dương, Tổ trưởng Tổ HCTP TAND huyện Ðiện Biên cho biết: Tổ được thành lập ngày 3/11/2016 đã giúp công tác quản lý, điều hành, kiểm tra, tổng hợp, báo cáo của lãnh đạo đơn vị thuận lợi và kịp thời hơn. Ðến nay Tổ đã tiếp 737 lượt công dân; hướng dẫn công dân viết đơn khởi kiện, đơn khiếu nại, kiến nghị, phản ánh để thụ lý giải quyết đơn theo đúng quy định; tiếp nhận và tham mưu giúp lãnh đạo xử lý 9 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; tiếp nhận thụ lý 1.386 các loại vụ án sơ thẩm; tống đạt 3.686 lượt văn bản tố tụng (hình sự, dân sự, hành chính, hôn nhân gia đình...)


Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận

Tin khác

Back To Top