Sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích ở Mường Ảng

Tinh thần thượng tôn pháp luật chưa cao

10:05 - Thứ Năm, 14/03/2019 Lượt xem: 7711 In bài viết

ĐBP - Cùng với sự phát triển hạ tầng giao thông, trên địa bàn một số xã, thị trấn của huyện Mường Ảng hiện có nhiều gia đình tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng các công trình, nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thực trạng này không những gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị... mà còn cho thấy, sự thượng tôn pháp luật của cơ quan chức năng và người dân liên quan chưa cao.

 

Những ngôi nhà, hàng quán vẫn hiên ngang “mọc lên” trên đất nông nghiệp thuộc khu vực đèo Tằng Quái, huyện Mường Ảng.

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc hai bên quốc lộ 279, đoạn thuộc khu vực đèo Tằng Quái từ (Km39 - Km42) có gần chục hộ gia đình tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng các công trình nhà ở, dịch vụ kinh doanh khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thậm chí một số hộ còn vi phạm đất hành lang giao thông. Gia đình bà Nguyễn Thị Sợi, tổ dân phố 1, thị trấn Mường Ảng có hơn 2ha đất (đất nông nghiệp) ở khu vực đèo Tằng Quái (khu vực Km40) khoảng từ năm 2010, gia đình bà Sợi trồng cà phê nên đã chuyển ra làm lán ở giữa bãi cà phê để tiện cho việc chăn nuôi và chăm sóc cà phê. Ðến năm 2018, khi con gái bà Sợi lập gia đình; bà đã cho con gái một phần đất xây ngôi nhà gồm bếp và các công trình phụ ở ngay ven quốc lộ 279. Cách nhà bà Nguyễn Thị Sợi khoảng 500m đi về phía TP. Ðiện Biên Phủ là gia đình nhà ông Cộng, bà Phượng. Theo ý kiến của nhiều người dân ở thị trấn Mường Ảng, ngôi nhà ông bà Cộng Phượng đã tồn tại khoảng hơn chục năm nay, ban đầu cũng chỉ là lán nhỏ để thuận tiện cho việc sản xuất nông nghiệp; nhưng đến nay đã được xây dựng, gia cố thành nhà ở và quán bán nước giải khát. Hay hộ gia đình bà Lò Thị Khoan, tổ dân phố 10, thị trấn Mường Ảng, có đất ở khu vực đèo Tằng Quái (loại đất trồng cây lâu năm). Gia đình bà Khoan đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất; xây dựng Tằng Quái Park gồm các công trình phục vụ kinh doanh (nhà nghỉ, cà phê, giải khát, nhận đặt cơm). Theo ý kiến của gia đình bà Khoan, khi gia đình bà nhận chuyển nhượng đất từ gia đình ông Ðoàn đã có một ngôi nhà trên đất; gia đình bà chỉ khôi phục lại ngôi nhà và đổ thêm đất vào cho việc sinh hoạt thuận tiện hơn, gia đình sẽ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật...

Khu vực đèo Tằng Quái thuộc địa phận hành chính xã Ẳng Nưa và thị trấn Mường Ảng. Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Ẳng Nưa cho biết: Thời gian qua, xã đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm Luật Ðất đai với các hình thức như: Lập biên bản đình chỉ; ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính... Trong 2 năm (2017 - 2018) trên địa bàn xã có 4 trường hợp vi phạm luật đất đai bị lập biên bản xử lý. Cụ thể như các hộ: Lò Thị Khoan, Lò Văn Hom, Tòng Văn Vinh, Phạm Xuân Vinh; trong đó UBND xã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với đối với 3 hộ; các hộ chấp hành nộp phạt và hứa chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Còn hộ ông Phạm Xuân Vinh chưa xử phạt do thời điểm kiểm tra và lập biên bản chủ sử dụng đất vắng mặt.

Ông Lương Ðức Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Mường Ảng cho biết: Những năm gần đây trên địa bàn thị trấn tình trạng lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp; tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, lâm nghiệp sang đất nông nghiệp khác; quản lý, sử dụng đất công ích không đúng quy định, kém hiệu quả trên địa bàn thị trấn đã được hạn chế tối đa. Năm 2018, trên địa bàn thị trấn có 1 trường hợp vi phạm sử dụng đất sai mục đích là hộ gia đình bà Nguyễn Thị Sợi, tổ dân phố 1; công trình vi phạm ở khu vực đèo Tằng Quái. UBND thị trấn đã phối hợp Phòng Kinh tế hạ tầng lập biên bản, đình chỉ thi công, xử lý vi phạm hành chính theo quy định. Tuy nhiên, do trường hợp vi phạm diễn ra cuối năm, cách xa trung tâm thị trấn nên việc kiểm tra, xử lý, ngăn chặn chưa kịp thời.

Vấn đề dư luận đặt ra là, tại sao chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng huyện Mường Ảng không có biện pháp xử lý hiệu quả tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích; để cho các công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại chạy dài theo quốc lộ 279 và có chiều hướng ngày càng tăng? Trong đó, công trình sai phạm cách đây hàng chục năm cũng có; 1 - 2 năm cũng có và gần đây nhất là cuối năm 2018 cũng phát sinh vi phạm mới...

Ðể thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật; công tác quản lý Nhà nước về đất đai thực sự có hiệu quả, đảm bảo mỹ quan đô thị và tránh thất thu thuế của Nhà nước; thiết nghĩ đã đến lúc chính quyền, các cơ quan chức năng liên quan cần vào cuộc, xác minh, làm rõ tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích trên địa bàn huyện Mường Ảng; đồng thời xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm; không thể để tình trạng mạnh ai nấy làm bất chấp quy định của địa phương, của pháp luật như hiện nay.

Bài, ảnh: Anh Nguyễn
Bình luận