Cần sớm làm rõ sai phạm trong thực hiện chính sách hỗ trợ tiền điện cho người dân ở xã Nậm Nhừ

08:51 - Thứ Hai, 11/03/2019 Lượt xem: 7717 In bài viết

ĐBP - Chủ quan, buông lỏng trong công tác quản lý tài chính, chi sai mục đích, dẫn đến chậm trễ, sai phạm trong thực hiện chính sách dành cho người nghèo ở khu vực vùng cao, biên giới đặc biệt khó khăn, gây bức xúc trong nhân dân… Ðó là những vấn đề đang được cơ quan chức năng xác minh, làm rõ, đưa ra phương án xử lý đối với trường hợp tại xã Nậm Nhừ (huyện Nậm Pồ). Dù kết luận cuối cùng có như thế nào, thì đây vẫn là bài học đắt giá cho chính quyền địa phương cũng như cá nhân ông Vàng A Thào, Chủ tịch UBND xã Nậm Nhừ.

 

Ông Vàng A Liền, Trưởng bản Huổi Lụ 3 trình bày sự việc với phóng viên.

Tiếp nhận đơn tố cáo của người dân về sai phạm của Chủ tịch UBND xã Nậm Nhừ trong chỉ đạo thực hiện chế độ, chính sách, chúng tôi có mặt tại bản Huổi Lụ 3, xã Nậm Nhừ. Ông Vàng A Liền, Trưởng bản Huổi Lụ 3 cho biết: “Bản hiện có 43 hộ với trên 250 nhân khẩu, 100% là hộ nghèo, địa hình cư trú chia cắt, chủ yếu là núi cao, đất dốc, khoảng cách từ đầu bản đến cuối bản dài hàng cây số, đời sống dân cư còn nhiều khó khăn. Về sự việc khiến người dân chúng tôi bức xúc trong thời gian qua có thể tóm tắt như sau: Từ quý IV/2016 đến tháng 5/2018, người dân bản Huổi Lụ 3 không thấy chính quyền xã Nậm Nhừ cấp kinh phí hỗ trợ tiền điện (đèn dầu) theo Quy định tại Thông tư số 190/2014/TT-BTC ngày 11/12/2014 của Bộ Tài chính về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội. Mức hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt hàng tháng tương đương tiền điện sử dụng 30kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 hiện hành là 46.000 đồng/hộ/tháng. Do đó chúng tôi đã lên UBND xã để hỏi thì đại diện văn phòng UBND xã trả lời rằng: Cán bộ phụ trách về vấn đề này đang đi học nên chưa kịp rút tiền về cấp cho bà con”.

Tìm hiểu sự việc, chúng tôi được biết: Ðến tháng 11/2018, người dân các bản khác đều đã được nhận tiền hỗ trợ nhưng riêng bản Huổi Lụ 3 thì chưa được nhận. Bức xúc vì chính sách bị chậm trễ, ngày 25/11/2018, dân bản Huổi Lụ 3 đã làm đơn tố cáo gửi UBND huyện Nậm Pồ về việc không nhận được hỗ trợ tiền điện, tuy nhiên, dân bản không nhận được trả lời của huyện. Ðến ngày 11/12/2018, ông Vàng A Thào, Chủ tịch UBND xã Nậm Nhừ đã lên bản Huổi Lụ 3 để trả lời về những vướng mắc của dân bản. Theo ông Thào, tiền hỗ trợ tiền điện xã đã chi cho các mục đích gồm: Bồi dưỡng hoạt động văn hóa - văn nghệ; cho bà Lò Thị Ánh (kế toán xã) và ông Lý Văn Xứng vay để trả lãi ngân hàng và chi cho mục đích khác?! Không đồng ý với giải trình của ông Thào, ngày 18/2/2019, dân bản Huổi Lụ 3 tiếp tục đến gặp bộ phận kế toán - tài chính của xã để tìm hiểu và được biết: Cuối năm 2018, ông Vàng A Pa, thủ quỹ xã Nậm Nhừ đã “giả mạo chữ ký” đứng ra ký khống vào danh sách hỗ trợ tiền điện cấp cho bản Huổi Lụ 3.

Chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nậm Pồ và được bà Bùi Thị Hằng, Trưởng phòng cho biết: Theo quy định của Thông tư 190 của Bộ Tài chính, sau khi nhận Quyết định phân bổ nguồn kinh phí từ tỉnh, Chủ tịch UBND huyện sẽ ký Quyết định phân bổ nguồn hỗ trợ, giao cho 15/15 xã trên địa bàn huyện theo từng quý. Việc nhận nguồn phân bổ, chi trả hỗ trợ tiền điện cho người dân, hàng quý UBND cấp xã (đơn vị trực tiếp tiếp nhận nguồn để cấp cho các thôn, bản) phải thực hiện chế độ báo cáo đến cơ quan quản lý Nhà nước là phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện. Tuy nhiên, công tác báo cáo của các xã trên địa bàn trong thời gian qua thường không kịp thời, đầy đủ. Vì vậy, việc nắm bắt của phòng bị hạn chế, nhất là việc chi trả đến từng bản. Qua nắm sơ bộ, có những trường hợp nguồn đã về nhưng xã thực hiện chi trả muộn, tuy nhiên cũng có trường hợp do Trung ương chưa phân bổ kịp.

Tiếp tục làm việc với Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Nậm Pồ, chúng tôi được biết: Hơn 2 năm qua, việc tiếp nhận và phân bổ nguồn hỗ trợ tiền điện trên địa bàn huyện không diễn ra một cách liên tục, đầy đủ theo từng quý.

Làm việc với ông Vàng A Thào, Chủ tịch UBND xã Nậm Nhừ, ông Thào thừa nhận: Phản ánh của người dân bản Huổi Lụ 3 là đúng sự thật. Ngoài nguồn kinh phí của quý IV/2016 và quý IV/2017 chậm từ cấp trên, thì tổng số tiền còn lại xã đã tiếp nhận nhưng chưa chi trả cho người dân bản Huổi Lụ 3 là 18.522.000 đồng. Ðối với phản ánh của người dân về việc cán bộ xã “giả mạo chữ ký của người dân”, ông Thào giải thích: “Do vào dịp cuối năm, tôi có chỉ đạo bộ phận kế toán, thủ quỹ thực hiện “hợp thức hóa” các chứng từ liên quan đến phần kinh phí hỗ trợ tiền điện của bản Huổi Lụ 3 nhằm phục vụ công tác thanh tra cũng như tổng kết năm. Là người đứng đầu chính quyền xã, tôi xin chịu trách nhiệm chính về những chỉ đạo chưa đúng này, tuy nhiên, xin khẳng định những việc làm này là vì nhiệm vụ chung chứ tôi không có tư lợi cá nhân!?

Nậm Nhừ là khu vực vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn, cần sự quan tâm của nhiều cấp, ngành để ổn định chính trị địa bàn, đảm bảo quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống nhân dân. Do đó, việc thực hiện các nhiệm vụ, nhất là chế độ chính sách của Ðảng, Nhà nước đối với người dân càng phải quan tâm, ưu tiên thực hiện nghiêm túc, kịp thời nhất. Những sai phạm, lợi dụng của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào trong quá trình triển khai thực hiện phải được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: Phạm Dương
Bình luận

Tin khác