Vô cớ đánh người và hủy hoại tài sản

14:40 - Thứ Ba, 28/08/2018 Lượt xem: 7126 In bài viết

Cho rằng có người “nhìn đểu” mình, nửa đêm, Phùng Thế Anh (tức Phùng Quang Anh, 28 tuổi, trú tại xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, Hà Nội) rủ đồng bọn đi huỷ hoại tài sản, sau đó gây thương tích cho hai người khác dù họ không mâu thuẫn với mình. 

Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Mê Linh, khoảng 18h ngày 24-1, Thế Anh, Phạm Quý Dương (22 tuổi, trú tại xã Thạch Đà, huyện Mê Linh); Nguyễn Tuấn Anh (24 tuổi, trú tại xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông, Phú Thọ) và Hoàng Ngọc Chiến (trú tại xã Thạch Đà) đi ăn nhậu và hát karaoke.

Trong lúc ăn nhậu, Thế Anh nói cho Dương, Tuấn Anh và Chiến biết việc, buổi sáng đi qua hiệu cầm đồ của anh Nguyễn Văn Dũng (trú tại xã Thạch Đà) thì thấy một thanh niên không quen biết ngồi trong cửa hiệu nhìn đểu và chửi mình và bảo nhóm bạn đến hiệu cầm đồ của anh Dũng để nói chuyện.

Khoảng 22h cùng ngày, nhóm Thế Anh đến hiệu cầm đồ của anh Dũng thì thấy cửa hiệu đã đóng cửa nên Thế Anh gọi to: “Thằng lúc sáng chửi tao ra đây tao bảo”. Không có ai trả lời, Thế Anh và Dương nhặt gạch ở đường ném vỡ hai chiếc biển hiệu cầm đồ của anh Dũng... Thấy có người đập phá tài sản nhà mình ở bên ngoài, mẹ đẻ anh Dũng mở cửa nhà và hô hoán, nhưng Thế Anh và Dương tiếp tục dùng gạch ném vào hai biển hiệu.

Lúc này, ông Phùng Quang Tân (60 tuổi, hàng xóm nhà anh Dũng) đi ra, trên tay cầm điện thoại di động. Dương cho rằng ông Tân cầm điện thoại để ghi hình việc mình đập phá tài sản nhà anh Dũng nên cầm chiếc xẻng cán gỗ chạy đến đập vào người ông Tân nhưng ông tránh được khiến xẻng va mạnh xuống đường gãy cán.

Dương tiếp tục dùng cán xẻng vụt nhiều nhát trúng người ông Tân khiến ông ngã xuống đường. Tuấn Anh cũng nhặt thanh gỗ vụt nhiều nhát vào người ông Tân. Thấy ông Tân bị các đối tượng đánh ngã, anh Dương Tiến Sỹ (con rể ông Tân) chạy đến định ngăn cản nhóm này thì cũng bị Tuấn Anh, Dương và Thế Anh dùng thanh gỗ và cán xẻng đánh vào người.

Lúc này, Hoàng Ngọc Chiến chạy đến can ngăn và anh Sỹ, ông Tân cũng bỏ vào nhà nên sự việc dừng lại. Sau khi sự việc xảy ra, ông Tân và anh Sỹ được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh khám và điều trị.

Ngày 7-2, ông Tân và anh Sỹ có đơn gửi cơ quan Công an đề nghị khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với các đối tượng đã cố ý gây thương tích cho mình. Sau khi thu thập chứng cứ, ngày 12-3, cơ quan CSĐT Công an huyện Mê Linh đã ra quyết định trưng cầu Trung tâm Giám định pháp y TP Hà Nội tiến hành giám định thương tích của ông Tân và anh Sỹ.

Kết luận giám định pháp y xác định, ông Tân bị tổn hại sức khoẻ 3%; anh Sỹ bị tổn hại sức khoẻ 4%. Ngày 29-3, cơ quan CSĐT Công an huyện Mê Linh đã ra quyết định khởi tố vụ án và quyết định khởi tố bị can đối với Phùng Thế Anh và Phạm Quý Dương về tội hủy hoại tài sản (theo khoản 1, Điều 178 BLHS) và tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ của người khác (theo khoản 1, Điều 134 BLHS).

Cùng ngày, cơ quan CSĐT Công an huyện Mê Linh cũng ra quyết định khởi tố vụ án và quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Tuấn Anh về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác (theo khoản 1, Điều 134 BLHS).

Về giá trị tài sản, cơ quan chức năng xác định, hai biển hiệu cầm đồ của anh Dũng bị phá huỷ trị giá gần 5,3 triệu đồng. Quá trình điều tra, anh Dũng khai, ngoài hai tấm biển hiệu bị phá huỷ, anh còn bị phá huỷ một số tài sản khác tại cửa hàng.

Cơ quan điều tra đã tách rút tài liệu liên quan đến việc các bị can phá huỷ tài sản khác để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau. Đối với Hoàng Ngọc Chiến (bạn của nhóm Thế Anh) có mặt tại nơi xảy ra sự việc nhưng không bị truy cứu trách nhiệm, kết quả điều tra xác định, chưa có cơ sở xác định Chiến đồng phạm trong việc hủy hoại tài sản của gia đình anh Dũng và cố ý gây thương tích cho ông Tân, anh Sỹ nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Tại phiên toà sơ thẩm diễn ra ngày 18-7, sau nửa ngày xét xử vụ án này, Chủ toạ phiên toà - Thẩm phán Mầu Thị Hải Vân đã tuyên trả hồ sơ vụ án, yêu cầu điều tra bổ sung vì phát sinh tình tiết mới tại phiên toà. Tình tiết mới trong vụ án này liên quan đến lời khai của bị hại trong vụ án là anh Sỹ. Anh Sỹ đề nghị phải làm rõ hành vi Hoàng Ngọc Chiến gây thương tích cho anh và ông Tân.

Anh Sỹ cho rằng, cơ quan tố tụng xác định, anh Chiến không đồng phạm với nhóm Thế Anh là không đúng. Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên toà, trả hồ sơ yêu cầu điều tra làm rõ nội dung này.

Ngày 6-8, Viện KSND huyện Mê Linh có Công văn số 530/CV-VKS gửi TAND huyện Mê Linh nêu “Căn cứ quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung của TAND huyện Mê Linh, Viện KSND huyện Mê Linh tiến hành cho các bị cáo đối chất với anh Hoàng Ngọc Chiến là người làm chứng trong vụ án… đồng thời trích xuất từ camera… xác định, không có căn cứ xác định anh Hoàng Ngọc Chiến có hành vi gây thương tích cho anh Sỹ.

Do đó Viện KSND huyện Mê Linh quyết định giữ nguyên quyết định truy tố đối với ba bị can: Thế Anh, Tuấn Anh và Dương theo đúng tội danh trên”. Trước khi gây ra vụ án này, năm 2013, Phạm Quý Dương đã có một tiền án về tội cướp giật tài sản.

Được biết ngày 31-8, TAND huyện Mê Linh sẽ mở lại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án này. Dư luận hy vọng, TAND huyện Mê Linh sẽ xem xét vụ án khách quan, xử phạt nghiêm nhóm đối tượng vô cớ đánh người và huỷ hoại tài sản, không bỏ lọt tội phạm.

P.V (Theo CAND)
Bình luận