Vợ chồng Tổng Giám đốc chiếm đoạt gần 130 tỷ đồng của ngân hàng

14:46 - Thứ Năm, 09/08/2018 Lượt xem: 6314 In bài viết
Để có tiền trả các khoản nợ trước, Giám đốc An bàn với vợ tiếp tục đề nghị Vietcombank Hà Nội cho vay vốn với lý do thu mua cà phê xuất khẩu. Sau đó, vợ chồng An - Hạnh chỉ đạo cấp dưới và trực tiếp lập khống nhiều tài liệu trong hồ sơ đề nghị vay tiền... 

Nguyễn Văn An (62 tuổi, trú tại phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội) là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam (viết tắt là Công ty Thái Hòa). Ngô Thị Hạnh (55 tuổi, vợ An) là Phó Tổng Giám đốc Công ty Thái Hoà.

 

Vợ chồng bị cáo An-Hạnh tại phiên xử.

Trong thời gian điều hành công ty, vợ chồng An-Hạnh đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 130 tỷ đồng. Trong hai ngày 7 và 8-8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Công ty Thái Hòa từng có 15 doanh nghiệp trực thuộc và đăng ký rất nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó ngành kinh doanh chính là cà phê. Ngay từ năm 2002, Công ty Thái Hòa đã có quan hệ vay vốn tín dụng đối với Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - chi nhánh Hà Nội với hạn mức 200 tỷ đồng.

Năm 2010, Công ty Thái Hòa tiếp tục được Vietcombank - Hà Nội phê duyệt hạn mức vay vốn tín dụng ngắn hạn là 200 tỷ đồng nữa. Tuy nhiên thời điểm này, Công ty Thái Hòa nợ nhiều tổ chức tín dụng. Mặt khác, thời điểm xin vay vốn lần 2, Công ty Thái Hòa vẫn còn nợ Vietcombank hơn 194 tỷ đồng.

Để có tiền trả các khoản nợ trước, An bàn với vợ tiếp tục đề nghị Vietcombank Hà Nội cho vay vốn với lý do thu mua cà phê xuất khẩu. Sau đó, vợ chồng An - Hạnh chỉ đạo cấp dưới và trực tiếp lập khống nhiều tài liệu trong hồ sơ đề nghị vay tiền. Đó là có các hợp đồng kinh tế, hóa đơn giá trị gia tăng và phương án kinh doanh không có thật.

Thực hiện việc cấp vốn cho doanh nghiệp, các ngày 7-1-2011 và 16-2-2011, ông Nguyễn Xuân Luật (đại diện Vietcombank Hà Nội) đã ký 4 hợp đồng tín dụng với Công ty Thái Hòa với mỗi hợp đồng trị giá 50 tỷ đồng. Để được giải ngân, vợ chồng An - Hạnh ký các hợp đồng bảo hiểm rủi ro hàng hóa.

Theo thỏa thuận với Vietcombank Hà Nội, Công ty Thái Hòa phải mua bảo hiểm rủi ro với tổng giá trị 150 tỷ đồng để tránh thiệt hại cho ngân hàng. Nhưng các hợp đồng bảo hiểm rủi ro hàng hóa về sau không có hiệu lực vì Công ty Thái Hòa không trả tiền cho các doanh nghiệp bảo hiểm. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến Vietcombank Hà Nội bị thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.

Chấp nhận hồ sơ vay vốn khống của vợ chồng An - Hạnh, Vietcombank Hà Nội đã 21 lần giải ngân cho Công ty Thái Hòa cùng các doanh nghiệp liên quan với tổng số tiền hơn 184,2 tỷ đồng. Kết quả điều tra còn xác định, năm 2016, vợ chồng An - Hạnh còn dự nợ hơn 720 tỷ đồng của nhiều ngân hàng.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng xác định, ông Nguyễn Xuân Luật và 2 cán bộ ngân hàng liên quan đã có hành vi cho Công ty Thái Hòa vay vốn khi chưa được phê duyệt hạn mức tín dụng. Nhưng vào thời điểm đó, Hội sở Vietcombank chưa phê duyệt giới hạn tín dụng mới đối với Công ty Thái Hòa. Ngoài rakhi cho vay vốn, các cán bộ ngân hàng liên quan không biết vợ chồng An - Hạnh lập khống hồ sơ, sử dụng tiền vay để trả nợ và do tin tưởng vào phương án kinh doanh cùng uy tín của doanh nghiệp.

Vì thế cơ quan tố tụng không đề cập xử lý hình sự đối với các cán bộ ngân hàng liên quan. Trước khi vợ chồng An - Hạnh bị đưa ra tòa xét xử, cơ quan chức năng đã kiến nghị cơ quan thẩm quyền xem xét, kỷ luật đối với những cán bộ ngân hàng liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản của vợ An - Hạnh.

Kết thúc phiên xử, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo An 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với vai trò đồng phạm, bị cáo Hạnh bị tuyên phạt 13 năm tù. Ngoài hình phạt tù, TAND TP Hà Nội còn buộc vợ chồng bị cáo An - Hạnh phải bồi thường toàn bộ số tiền còn chiếm đoạt cho nguyên đơn dân sự là Vietcombank Hà Nội.

P.V (Theo CAND)
Bình luận