Bắt nhanh Kẻ lừa đảo buôn hàng hiệu

15:08 - Thứ Năm, 12/07/2018 Lượt xem: 5915 In bài viết
Là nam giới, song Phan Chí Trung (23 tuổi, trú tại Hòa Hiệp Trung, Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) lại sở hữu hàng loạt tài khoản facebook nữ giới như “Hoai Tina”, “Kim Ngân”, “Kiều Oanh”, “Minh Thủy” và “Tang Hang” để chuyên bán các loại quần áo, phụ kiện, mỹ phẩm…“hàng hiệu”. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng tham rẻ đã chuyển tiền cho gã rồi nhận được trái đắng…

Theo một trinh sát Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP Hà Nội, thời gian vừa qua cơ quan Công an nhận được hàng chục đơn trình báo của nhiều người dân (chủ yếu là chị em phụ nữ) về việc bị một đối tượng chuyên bán hàng hiệu lừa đảo.

 

Đối tượng Phan Chí Trung tại Cơ quan điều tra.

Tổ chức xác minh, trinh sát phát hiện 2 tài khoản facebook là “Tang Hang” và “Hoàng Hiền Thương” chuyên mời chào mua hàng hiệu như túi xách, giày dép, ví nữ với giá rẻ từ 10-20% so với các trang bán hàng online khác. Khi khách hàng đặt mua thì được hướng dẫn chuyển tiền vào 2 tài khoản “Nguyễn Thị Lan Anh” và “Cao Thi Thanh Thuy”. Tuy nhiên sau đó,  tiền đi mà hàng không hề nhận được. Riêng ở địa bàn TP Hà Nội, đã có ít nhất 7 người bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 150 triệu đồng.

Tiến hành đấu tranh, đầu tháng 6-2018, Đội Chống tội phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử đã làm rõ đối tượng trực tiếp sử dụng các tài khoản facebook để lừa đảo bán hàng hiệu là Phan Chí Trung; đồng thời phối hợp với Công an tỉnh Phú Yên tổ chức bắt khẩn cấp đối tượng này.

Tại cơ quan Công an, Trung khai nhận, để thực hiện hành vi lừa đảo, anh ta tìm mua nhiều tài khoản Facebook là phụ nữ  do các đối tượng “hacker” rao bán. Đây là các tài khoản có nhiều bạn bè, có độ tương tác tốt, hoạt động kinh doanh buôn bán các loại hàng hiệu trên mạng xã hội đã lâu năm, có uy tín.

Tiếp đó, Trung dùng những tài khoản này để vào các nhóm chuyên mua bán, trao đổi hàng hiệu, nhưng không đăng ký làm thành viên bán hàng mà dùng các tài khoản facebook giả danh trên để tìm những người đăng thông tin cần mua hàng rồi tiếp xúc, gửi các hình ảnh sản phẩm hàng hiệu mà người mua đang cần, giới thiệu bán hàng. Những hình ảnh này do Trung copy trên các trang web hoặc từ các facebook bán hàng hiệu khác về.

Sau khi thỏa thuận mua hàng, Trung yêu cầu người mua chuyển tiền vào tài khoản do anh ta cung cấp. Thời gian đầu, Trung sử dụng tài khoản “Nguyễn Thị Lan Anh” - là tài khoản của người yêu anh ta - để nhận tiền chiếm đoạt.

Thời gian sau, Trung mua tài khoản ngân hàng khác là “Cao Thi Thanh Thuy” để phục vụ việc chiếm đoạt tiền. Mỗi lần rút tiền của bị hại, Trung chuyển vào tài khoản ngân hàng của cá nhân anh ta hoặc của 2 anh ruột là Phan Thành Hiếu (SN 1992) và Phan Thế Huy (SN 1989), rồi sử dụng thẻ ATM để rút tiền, sau đó cắt liên lạc với người mua.

 

Hàng hiệu luôn được chào bán rất sôi động trên mạng Internet (Ảnh minh họa).

Cơ quan Công an cũng làm rõ,  Phan Chí Trung đã sử dụng các tài khoản Facebook mang tên “Cao Thi Thanh Thuy”, “Hoang Hien Thuong”, “Hoai Tina”, “Kim Ngân”, “Kiều Oanh”, “Minh Thủy” và “Tang Hang” để thực hiện hành vi lừa đảo. Có rất nhiều khách hàng ở các tỉnh, thành như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… đã mắc bẫy đối tượng này. Bước đầu Cơ quan điều tra xác định số tiền mà kẻ buôn hàng hiệu... rởm này chiếm đoạt lên tới hơn 400 triệu đồng.

Trước đó, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP Hà Nội cũng đã điều tra, bắt giữ 2 đối tượng trú tại Ninh Bình về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cũng thông qua việc mua bán hàng hiệu.

Nhóm đối tượng đã lập một tài khoản facebook “fake” mang tên Trịnh Thu Huyền (Mai Thảo Bông) là tài khoản của chị Trịnh Thu Huyền trú tại phố Hàng Bông, Hà Nội. Trước đó chị Huyền lập trang facebook chuyên kinh doanh quần áo, túi xách hàng hiệu trên mạng, có uy tín ở địa bàn Hà Nội. Để phục vụ nhu cầu mua sắm của khách hàng, chị Huyền sử dụng nhiều hình thức thanh toán như thanh toán tiền mặt tại cửa hàng, giao hàng trực tiếp tại nhà và thu tiền hoặc thanh toán bằng việc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân mang tên Trịnh Thu Huyền.

Bỗng một ngày nhiều khách hàng của chị Huyền nhận thấy có 2 tài khoản facebook cùng mang tên Trịnh Thu Huyền (Mai Thảo Bông); đồng thời có không ít người đã chuyển tiền để mua hàng nhưng không thấy hồi âm.

Bằng các biện pháp nghiệm vụ, các trinh sát Đội 3 - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao đã làm rõ, xác minh các đối tượng lừa đảo qua tài khoản facebook Mai Thảo Bông là Nguyễn Đức Anh (SN 1994), Nguyễn Thế Dũng (SN 1993, cùng trú tại Hoa Lư, Ninh Bình).

Tại cơ quan Công an các đối tượng khai phát hiện facebook kinh doanh trên mạng của chị Huyền chuyên bán túi xách, quần áo hàng hiệu uy tín, có hàng chục nghìn khách hàng kết bạn, các đối tượng đã quyết định lập tài khoản facebook giả mạo mang tên Trịnh Thu Huyền (Mai Thảo Bông) để lừa đảo. Bằng thủ đoạn tinh vi, các đối tượng sao chép toàn bộ thông tin trên trang facebook thật như hình ảnh, địa chỉ cửa hàng, các bài viết… và kết bạn với khách hàng thường xuyên có nhu cầu mua hàng trong danh sách bạn bè của facebook thật.

Chúng mượn tài khoản của bạn bè để thực hiện giao dịch. Sau khi khách hàng chuyển tiền đặt mua hàng vào tài khoản này, lập tức các đối tượng rút tiền rồi chiếm đoạt.

Ngoài thủ đoạn lập trang facebook giả mang tên Trịnh Thu Huyền (Mai Thảo Bông) lừa bán hàng, các đối tượng còn vào trang facebook chính thức này tìm danh sách khách hàng thường xuyên đặt mua hàng, thông qua comment của họ để lại trên trang. Sau khi tìm ra những khách hàng thân thiết, đối tượng dùng nick facebook giả Mai Thảo Bông chủ động chat inbox với họ, gạ gẫm mua hàng với lý do "Cửa hàng đang có chương trình khuyến mại 5-10%, số lượng có hạn”, yêu cầu người mua chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản để giữ hàng hoặc mua sớm không sẽ hết hàng.

Ngoài ra, nhóm đối tượng còn theo dõi trong trang facebook thật những khách hàng nhiều tiền, thường xuyên mua hàng để tìm hiểu mối quan hệ của họ, sau đó bằng thủ đoạn cũ (sao chép hình ảnh, thông tin cá nhân, bài đăng trên trang chính thức) để lập trang facebook cá nhân giả những người này. Khi lập được trang facebook giả, đối tượng chát inbox hỏi vay tiền của người thân, bạn bè cùng sở thích mua hàng online… Bằng những thủ đoạn trên Dũng và Đức Anh đã chiếm đoạt được hàng trăm triệu đồng của các bị hại.

P.V (Theo CAND)
Bình luận