Cảnh giác việc giả danh nhân viên sân bay chiếm đoạt tài sản

16:05 - Thứ Tư, 04/07/2018 Lượt xem: 5563 In bài viết
Sáng 4-7, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, tình trạng các đối tượng giả danh là nhân viên sân bay, nhân viên hải quan để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân đã được cảnh báo rộng rãi trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng trong 3 năm gần đây, tuy nhiên chưa có dấu hiệu giảm.

Cụ thể, qua số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận ý kiến phản ánh về chất lượng dịch vụ của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, hiện nay trung bình mỗi ngày Cảng nhận được từ 3 đến 4 phản ánh về tình trạng các đối tượng giả danh nhân viên sân bay gọi điện và yêu cầu đóng phí để được nhận hàng từ nước ngoài gửi về. Đáng tiếc là trong số những khách phản ánh đó, có khá nhiều người đã chuyển tiền với giá trị lớn theo hướng dẫn của các đối tượng lừa đảo.

 

Mới đây nhất, vào ngày 25-6, Cảng tiếp nhận đơn thư của một người dân tại thành phố Tây Ninh, là bà Nguyễn Thị Minh T đề nghị giúp đỡ. Theo bà T, vào ngày 25-5, bà được một người quốc tịch Mỹ báo gửi về một kiện hàng. Đến ngày 28-5, bà T nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là nhân viên của sân bay Nội Bài (số điện thoại của đối tượng này là 01677396163) liên hệ và đề nghị bà T nộp phí hải quan là 37,5 triệu đồng để làm thủ tục nhận hàng. Bà T đã thu xếp đủ tiền để chuyển khoản theo thông tin mà "nhân viên sân bay" kia cung cấp (PHAM VAN TAM, số tài khoản 060.187.301 tại ngân hàng Sacombank Hồ Chí Minh). 

Sau khi xác nhận đã nhận đủ số tiền trên, đối tượng lừa đảo tiếp tục yêu cầu bà T đóng bổ sung 6.500 USD, vì lấy lý do tài sản có giá trị cao, tuy nhiên bà T không có khả năng đóng thêm. Từ sau khi chuyển tiền một ngày, tức ngày 29-5 đến nay, bà T không thể liên hệ được với số điện thoại trên.

Về phía Cảng, sau khi nhận được đơn đề nghị của bà T, đã tiến hành kiểm tra các thông tin mà bà T cung cấp. Kết quả kiểm tra cho thấy, vận đơn mà vị khách Mỹ gửi cho bà T thực chất không phải là vận đơn hàng không, và các thông tin trên vận đơn đều không chính xác. Sau đó, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã trả lời và tư vấn cho bà T về tình trạng lừa đảo tương tự và khuyến cáo bà T nên trình báo cơ quan công an tại địa phương để thu thập hồ sơ, xử lý theo quy định.

Cảng hàng không Nội Bài khuyến cáo người dân lưu ý khi gặp các tình huống khả nghi, cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không chuyển tiền vào tài khoản người lạ vì sẽ dễ vướng vào kịch bản lừa đảo của tội phạm, báo ngay các thông tin liên quan cho cơ quan công an nơi cư trú để được hỗ trợ và xử lý theo quy định.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top