Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm về chống người thi hành công vụ

09:41 - Thứ Sáu, 09/03/2018 Lượt xem: 5844 In bài viết
ĐBP - Ðể công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về chống người thi hành công vụ đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, Công an các huyện, thị xã, thành phố tổ chức quán triệt, phổ biến sâu rộng nội dung Chỉ thị 39/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về chống người thi hành công vụ tới toàn thể cán bộ chiến sĩ nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống các loại tội phạm nói chung, tội phạm chống người thi hành công vụ nói riêng.


Một đối tượng vi phạm Luật Giao thông đường bộ tấn công tổ tuần tra Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) làm việc với cơ quan Công an.

Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tăng cường làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân thông qua biện pháp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua đó không ngừng nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến các thông tin về chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền và hoạt động của các đơn vị Công an nhân dân trong thi hành công vụ; các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật và chế tài xử lý đối với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về chống người thi hành công vụ tại quy định tại Bộ luật Hình sự, Nghị định số 167/2013/NÐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự và an toàn xã hội; vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân trong công tác phòng, chống các loại tội phạm, vi phạm pháp luật. Ðặc biệt phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tranh thủ người có uy tín, già làng, trưởng bản, người đứng đầu dòng họ tham gia vào công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật tại cơ sở, vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật, tích cực hỗ trợ các lực lượng chức năng trong quá trình thực thi công vụ.

Trong công tác phòng ngừa nghiệp vụ, Công an tỉnh đã triển khai làm tốt công tác nắm tình hình tuyến, địa bàn trọng điểm. Trong đó, tập trung làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện những vấn đề còn hạn chế, thiếu sót trong việc thực hiện chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nhất là những địa bàn có các dự án giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư, các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân để chủ động tham mưu với cấp ủy Ðảng, chính quyền các cấp chỉ đạo tập trung giải quyết dứt điểm, không để kéo dài, hình thành điểm nóng, phức tạp về ANTT. Tiếp tục nắm, quản lý số đối tượng có tiền án, tiền sự về hành vi chống người thi hành công vụ; các đối tượng bất mãn, thanh niên hư thường xuyên tụ tập, các đối tượng chuyên kích động, lôi kéo các phần tử xấu gây rối... để áp dụng các biện pháp quản lý, răn đe, giáo dục kịp thời.

Ði đôi với công tác phòng ngừa, Công an tỉnh tiếp tục tăng cường việc bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn; siết chặt công tác kiểm tra, quản lý cán bộ, chiến sĩ để phòng ngừa vi phạm xảy ra.

Cùng với việc chấn chỉnh, nâng cao tư thế, lễ tiết, tác phong đối với các lực lượng tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân, Công an tỉnh đã bổ sung, trang thiết bị đầy đủ như vũ khí, công cụ hỗ trợ, phương tiện phục vụ cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại cơ sở và lực lượng trực tiếp làm công tác đấu tranh, bắt giữ tội phạm như Cảnh sát hình sự, ma túy, truy nã, Cảnh sát QLHC về TTXH, các đồn công an và công an các phường, thị trấn... Song cũng thường xuyên thanh, kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện nhiệm vụ của CBCS, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân trong khi thi hành công vụ.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với tội phạm và vi phạm pháp luật nên trong 5 năm trở lại đây (từ 2013 - 2017), trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra 12 vụ chống người thi hành công vụ, trong đó có 8 vụ bị khởi tố theo quy định của pháp luật. Cá biệt trong hai năm 2016, 2017 không có vụ chống người thi hành công vụ nào nghiêm trọng bị khởi tố, góp phần giữ nghiêm kỷ cương pháp luật, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Ðại tá Lê Công Bính, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Tội phạm và hành vi vi phạm chống người thi hành công vụ không chỉ xảy ra đối với các CBCS trong lực lượng Công an mà còn diễn ra đối với các lực lượng thực thi pháp luật khác. Chính vì thế công tác phòng ngừa, đấu tranh đối với loại tội phạm này cần thiết phải có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, nhất là sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Có như vậy công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này mới đi vào chiều sâu và đạt được hiệu quả cao.

Lê Hoàng (Công an tỉnh)
Bình luận
Back To Top