Người đàn bà 21 năm trốn lệnh truy nã không thoát

16:17 - Thứ Hai, 29/01/2018 Lượt xem: 5644 In bài viết
Vẫn biết sẽ có ngày phải trả giá cho hành vi phạm tội đã gây ra nhưng khi phải đối mặt với sự thật, Nguyễn Thị Bình (52 tuổi, HKTT tại xã Cổ Tiết, Tam Nông, Phú Thọ, ảnh bên) vẫn không khỏi suy sụp. Bình nói với các cán bộ Công an huyện Tam Nông (Phú Thọ): 21 năm qua, tôi luôn sống trong tâm trạng thấp thỏm, lo âu...

Những năm 1995-1996, Nguyễn Thị Bình, là cán bộ tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Thanh - Vĩnh Phú. Trong quá trình làm việc, lợi dụng những sơ hở trong quản lý kinh tế của Nhà nước, Bình đã chiếm đoạt tiền và bỏ trốn.

 

Sau khi phát hiện sự việc, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Thanh đã báo cáo Công an huyện Tam Thanh nay là Công an huyện Tam Nông (Phú Thọ) về vi phạm của Nguyễn Thị Bình.

Căn cứ vào hành vi phạm tội của đối tượng, Công an huyện Tam Thanh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh truy nã số 6 ngày 4-4-1997 để tập trung truy bắt đối tượng Bình về hành tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 174 Bộ luật Hình sự năm 1985.

Sau khi Bình bỏ trốn, Công an huyện Tam Thanh và các đơn vị nghiệp vụ đã nhiều lần xác minh, truy bắt đối tượng tại nhiều tỉnh phía Nam nhưng không đạt kết quả. Thực hiện Kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp, truy nã tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 của Công an tỉnh Phú Thọ, Công an huyện Tam Nông đã cử cán bộ tiến hành xác minh toàn bộ hoạt động, mối quan hệ của đối tượng Bình.

Khi bỏ trốn, người đàn bà trốn truy nã để lại người chồng và hai đứa con thơ dại, đứa lớn khi đó mới 6 tuổi, đứa nhỏ được khoảng 3 tuổi. Thời gian đầu, Bình dạt vào Vũng Tàu, làm nghề ve chai. Sau đó, chị ta lang thang ở TP Hồ Chí Minh và nhiều khu vực ở các tỉnh miền Nam kiếm sống qua ngày.

Trong thời gian này, Bình quen biết rồi nên vợ chồng với người đàn ông thứ hai, bị bệnh tim bẩm sinh rồi sinh liền hai đứa con. Vì sợ nhân thân bị bại lộ, Bình sử dụng chứng minh nhân dân của người khác làm thủ tục khai sinh cho hai đứa con chung với người chồng mới. Dù vậy, Bình chưa bao giờ kể lại với người chồng này về quá khứ của chị ta.

Khoảng năm 2004, qua giới thiệu của người quen, Bình biết Công ty Changshin Việt Nam đang cần tuyển người lao động. Công ty này có yêu cầu rất khắt khe về lý lịch, hơn nữa lại lo sợ nhân thân của mình bị lật tẩy nên Bình đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Đối tượng vẫn dùng tên của bố, mẹ đẻ nhưng lại lấy địa chỉ tại Vĩnh Long. Với bản lý lịch giả này, một thời gian dài Bình đã tránh được sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Những ngày cao điểm với quyết tâm bắt giữ bằng được đối tượng, các trinh sát bắt đầu hành trình truy tìm đối tượng. Rà soát từ chiếc chứng minh nhân dân mà Bình đã đăng ký ở địa phương trước khi bỏ trốn, các trinh sát đã phát hiện Bình đang làm công nhân tại Công ty Changshin Việt Nam, đây là công ty liên doanh sản xuất giày với Hàn Quốc có 26.000 công nhân.

Từ thông tin trên, Công an huyện Tam Nông đã phối hợp với Công an cơ sở và Công ty Changhsin rà soát toàn bộ công nhân. Vào thời điểm đó tại công ty có hàng chục người phụ nữ tên là Bình. Khi ấy, các trinh sát đã có một sáng kiến là xác minh qua chữ viết.

Theo nhận định của họ, thời gian có thể khiến vẻ bề ngoài thay đổi nhưng chữ viết sẽ không. Khi rà soát trong số toàn bộ công nhân xác định được Bình hiện đang là công nhân của công ty và sinh sống tại tại ấp 1, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Đối tượng Bình không đăng ký tạm trú với chính quyền địa phương và thay tên đổi họ sống sinh hoạt với danh nghĩa người khác mà Bình nhặt được chứng minh nhân dân.

Ngày 17-1, Công an huyện Tam Nông đã bắt giữ được đối tượng Bình sau 21 năm lẩn trốn. Đến ngày 28-1, hồ sơ vụ án đã được Công an huyện Tam Nông củng cố, xử lý theo quy định của pháp luật.

P.V (Theo CAND)
Bình luận