Bài học đau lòng từ những mâu thuẫn tình ái

03:58 - Thứ Tư, 25/10/2017 Lượt xem: 2235 In bài viết
Chỉ vì mâu thuẫn tình cảm giữa 2 đối tượng dẫn đến vụ ẩu đả giữa 2 nhóm thanh thiếu niên gây ra cái chết cho Dương Quốc Thiệt (19 tuổi, quê Sóc Trăng). Vụ án này thêm một lần báo động tình trạng trẻ vị thành niên thiếu hiểu biết pháp luật, hiếu thắng dễ bị kích động, ra tay gây hậu quả rất nghiêm trọng…

Sáng 21-10, anh V. (36 tuổi, ngụ hẻm 218, Hồng Bàng, phường 15, quận 5, TP Hồ Chí Minh) thức giấc nấu hủ tíu bán thì phát hiện Dương Quốc Thiệt (19 tuổi, quê Sóc Trăng) nằm tử vong trước ngõ, trên người có vết đâm nên báo với Công an phường 15. Ngay lập tức Công an quận 5 và Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh có mặt tại hiện trường điều tra làm rõ.

 

Các đối tượng trong vụ án chết người ở quận 5.

Qua điều tra, Công an quận 5 xác định đối tượng trực tiếp gây ra cái chết của Thiệt là Lâm Xà Mượl (17 tuổi, quê Sóc Trăng). Bước đầu Mượl khai mình và nạn nhân không có mâu thuẫn cũng như không quen biết. Xuất phát từ việc mâu thuẫn do ghen tuông giữa Nguyễn Văn Liêu (17 tuổi) và Lâm Si Khol (17 tuổi, cùng quê Sóc Trăng). Thạch Thị Phượng (17 tuổi) là bạn gái cũ của Liêu.

Sau khi chia tay Liêu, Phượng trở thành bạn gái của Khol. Tối 20-10, nhóm Mượl đến quán Đ.H trên đường Dương Tử Giang (phường 14, quận 5) nhậu thì gặp nhóm của Liêu cũng nhậu ở đây. Đến hơn 1h ngày 21-10, nhóm Liêu ra về, Liêu sang bàn Mượl kêu Phượng ra xe để chở về nhưng Phượng không đồng ý. Giữa Liêu và Khol xảy ra mâu thuẫn, Liêu dùng tay đánh Khol. Thấy bạn bị đánh 2 nhóm xông vào dùng ly, chai bia đánh nhau. Mượl vào quán lấy con dao đuổi đánh nhóm Liêu và đâm chém loạn xạ làm Thiệt tử vong.

Trước đó cũng xảy ra vụ án mạng tại ngõ 554, đường 281, phường 15, quận 11, nạn nhân là Tô Thái Quân (17 tuổi, ngụ Tân Bình). Đối tượng trực tiếp gây án là Lợi Chí Cường (tự Triển Chiêu, 21 tuổi, ngụ quận 11). Vụ án này cũng xuất phát từ nguyên nhân mâu thuẫn tình cảm.

Những đối tượng mặt còn “búng ra sữa”, tuổi từ 14-20 trong các vụ giết người mà chúng tôi chứng kiến đã run rẩy ký vào tờ khai nhận tội. Một cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự (PC45, Công an TP Hồ Chí Minh) cho biết, những vụ án mạng gần đây liên quan đến các đối tượng nhỏ tuổi xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt như tình cảm trai gái, va quẹt ngoài đường, nhìn nhau không thích thì kéo băng nhóm đến gây sự. Đôi khi các đối tượng gây án chỉ vì nghe bạn kể mình vừa bị đánh rồi kéo đi trả thù giùm.

Đa phần tuổi đời còn nhỏ nên thiếu kiến thức pháp luật, chưa nhận thức được hậu quả nghiêm trọng do mình gây ra. Các đối tượng này thường a dua, hùa theo và hành động một cách bốc đồng, hiếu thắng, dễ bị kích động.

Mặc khác, ảnh hưởng từ phim ảnh, game bạo lực khiến các đối tượng rất hung hãn khi ra tay giải quyết mâu thuẫn. Nhiêu đối tượng bị bắt trước đây không có tiền án tiền sự gì nhưng thường ra đời sớm, bỏ học hoặc gia đình bất ổn, không hạnh phúc và bỏ nhà đi “bụi” tụ tập thành băng nhóm, nhậu nhẹt, hút chích.

Với lứa tuổi tâm sinh lý không ổn định dễ bị tác động lôi kéo, kích động nhưng các em không lường trước được hậu quả của mình gây ra. Những giọt nước mắt nhòe trên gương mặt ngây thơ khác hẳn với sự hung hãn khi gải quyết mâu thuẫn càng khiến cho những người làm án lo ngại về tình trạng tội phạm trẻ hóa…

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác