Công an huyện Mường Nhé chủ động phòng, chống tội phạm ma túy

00:00 - Thứ Sáu, 29/01/2016 Lượt xem: 2559 In bài viết
ĐBP - Mường Nhé là huyện vùng cao với gần 120km đường biên giới; trong đó 78,8km với Lào và 40,6km giáp với Trung Quốc. Trên địa bàn huyện có nhiều đường mòn, đường tiểu ngạch và lối mở tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm ma túy mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới.

Do trình độ dân trí, nhận thức pháp luật của người dân trên địa bàn còn hạn chế nên dễ bị lợi dụng, tiếp tay cho tội phạm ma túy. Tình hình tội phạm trên địa bàn diễn biến phức tạp với nhiều chiêu thức và thủ đoạn, đòi hỏi lực lượng chức năng phải nỗ lực không ngừng để phòng, chống và kiềm chế. Tội phạm ma túy móc nối, liên kết với nhau hình thành nhiều đường dây khép kín mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ các tỉnh biên giới Việt - Lào, Việt - Trung vào nội địa với thủ đoạn vận chuyển, cất giấu ma túy ngày càng tinh vi; lợi dụng đường mòn, lối tắt, giao thông hiểm trở nên rất khó kiểm soát hoạt động của bọn chúng. Trong khi đó, lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy còn mỏng; phương tiện, trang thiết bị còn nhiều hạn chế gây không ít khó khăn trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy.

Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Mường Nhé phá nhổ cây thuốc phiện trên địa bàn.

Đối mặt với nhiều thách thức, song lực lượng Công an huyện Mường Nhé luôn quyết tâm đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy bằng việc xây dựng nhiều kế hoạch, biện pháp tăng cường đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm ma túy này. Thực hiện nghiêm túc các chương trình, kế hoạch của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Công an huyện Mường Nhé đã triển khai nhiều đợt cao điểm, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy; tham mưu cho Ban Chỉ đạo Phòng chống ma tuý (PCMT) huyện mở các lớp tập huấn cho các già làng, người có uy tín và lực lượng công an viên các nội dung về tình hình công tác đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy và các biện pháp ngăn chặn... Đồng thời, tổ chức lực lượng cán bộ bám sát địa bàn để nắm diễn biến, tình hình hoạt động của các đối tượng, đầu mối cung cấp ma túy để chủ động xây dựng kế hoạch triệt phá, đặc biệt là địa bàn phức tạp về ma túy, như: Mường Toong, Huổi Lếch, Nậm Vì… Qua đó, cùng với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật PCMT, công tác cai nghiện, triệt phá các tụ điểm “nóng” về ma túy. Phối hợp với bộ đội biên phòng, hải quan thực hiện tốt công tác phòng ngừa tội phạm ma túy trên tuyến biên giới; thường xuyên giao ban, trao đổi kinh nghiệm với các nước bạn; song song với việc đẩy mạnh vận động quần chúng tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm ma túy.

Đại úy Giàng A Minh, Đội trưởng Đội PCMT (Công an huyện Mường Nhé), cho biết: Công tác ngăn ngừa, PCMT trên địa bàn huyện còn nhiều khó khăn, vất vả, song được sự quan tâm của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Công an huyện Mường Nhé và sự giúp đỡ của chính quyền, nhân dân địa phương, Đội PCMT luôn nỗ lực trong công tác trấn áp, kiềm chế tội phạm ma túy. Năm 2015, lực lượng chức năng Công an huyện đã phối hợp tổ chức tuyên truyền trên 20 buổi cho hơn 3.500 người tham gia tại 11 xã và nhà trường trên địa bàn; qua đó nâng cao nhận thức và tinh thần đấu tranh tố giác tội phạm ma túy của người dân. Năm qua, Đội PCMT, Công an huyện đã bắt giữ 41 vụ, 44 đối tượng mua bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma túy; tịch thu hơn 2.000 gam thuốc phiện, 95 gam hêrôin và tổ chức phá nhổ gần 15.000m2 diện tích trồng cây thuốc phiện. Công an huyện Mường Nhé phối hợp với chính quyền cơ sở cai nghiện thành công cho trên 50 người cai nghiện cộng đồng; lập hồ sơ trình xét duyệt cho hơn 20 trường hợp đi cai nghiện tập trung.

Với việc thực hiện đồng bộ các biện pháp, quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và tinh thần quyết tâm, nỗ lực của lực lượng cảnh sát ma túy, Công an huyện Mường Nhé đã góp phần trấn áp, kiềm chế tội phạm ma túy, giữ bình yên cho nhân dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Phạm Quang
Bình luận