Nỗi đau phía sau án tù

12:00 - Thứ Sáu, 08/05/2015 Lượt xem: 1130 In bài viết
ĐBP - Một ngày giữa tháng 4, chúng tôi tham dự phiên tòa xét xử sơ thẩm Vàng A Dinh (SN 1979), trú tại bản Huổi Thủng 2, xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Không giống như nhiều phiên tòa khác, điều tôi quan tâm thường là những bản cáo trạng, hành vi phạm tội của bị cáo hay lời tuyên án sau cùng của Hội đồng xét xử. Mà điều khiến tôi trăn trở là những nỗi niềm của người thân, kẻ trót “nhúng chàm”?

Sinh ra ở Làng Mô, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu trong gia đình thuần nông nghèo, có tới 10 người con; đói nghèo luôn “đồng hành” với gia đình Dinh suốt bao năm. Khi Dinh 2 tuổi, gia đình mới chuyển về sinh sống tại xã Si Pa Phìn, huyện Mường Chà, những mong cuộc sống mới sẽ khấm khá hơn, vậy mà đói nghèo vẫn cứ mãi đeo bám. Bởi vậy, dù là con út trong gia đình, nhưng không may mắn như nhiều đứa trẻ khác được cắp sách đến trường, tuổi thơ của Dinh cũng giống như các anh chị của mình quanh năm suốt tháng chỉ biết lên nương trồng lúa, tra ngô, lần hồi kiếm ăn từng bữa. Kết hôn với Sùng Thị Giàng ở tuổi 22. Sau khi sinh đứa con đầu lòng, vợ chồng Dinh chuyển đến bản Huổi Thủng 2, xã Na Cô Sa với hy vọng cuộc sống sẽ khấm khá hơn. Nhưng rồi niềm hy vọng ấy càng ngày cứ lụi dần, khi những đứa con lần lượt ra đời trong túng quẫn, đói nghèo. 14 năm sau ngày cưới, có lẽ tài sản lớn nhất trong ngôi nhà của hai vợ chồng Dinh chính là 6 đứa con nheo nhóc, đứa lớn nhất vừa mới bước sang tuổi 14 tuổi, còn đứa bé mới chỉ lên 5, vậy nên chuyện học hành của đám trẻ cũng lúc có lúc không như bữa ăn hàng ngày.

Bị cáo Vàng A Dinh trong phiên sơ thẩm ngày 17/4.

Đầu năm 2014, Dinh tình cờ gặp và quen Vàng A Tùng người bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ) mà đâu ngờ rằng chính cuộc gặp gỡ định mệnh ấy đã kéo Dinh bước vào con đường tù tội. Biết cuộc sống khó khăn của Dinh, lợi dụng điều ấy, Tùng nhờ Dinh vận chuyển 9 bánh hêrôin cùng lời hứa nếu trót lọt sẽ trả công cho Dinh 100 triệu đồng. Chỉ biết rằng ma túy là hàng quốc cấm, nhưng nhận thức vẫn còn nhiều hạn chế nên Dinh không biết được rằng cái giá phải trả cho việc vận chuyển 9 bánh hêrôin sẽ “đắt” như thế nào? Phần vì nghĩ đến gánh nặng cơm áo gạo tiền đeo đẳng gia đình, Dinh nhắm mắt làm liều. Lưới trời lồng lộng, chuyến vận chuyển đầu tiên của Dinh đã bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang.

Phải đến 8 giờ phiên tòa mới bắt đầu, nhưng từ sáng sớm, rất nhiều người nhà Dinh đã có mặt trước cổng Tòa án. Để được gặp mặt người thân, họ đã phải dắt díu nhau đi từ hôm trước. Trong buổi xét xử, người thân của Dinh mỗi người một dáng vẻ, nhưng tựu trung là sự buồn bã, lo âu. Ngồi ngay hàng ghế đầu tiên là chị Sùng Thị Giàng, vợ Dinh. Mới ngoài 30, nhưng khuôn mặt sạm đi vì nắng gió đã cộng thêm cho người đàn bà ấy cả chục tuổi. Khi nghe kiểm sát viên đọc cáo trạng, có lẽ do không hiểu tiếng phổ thông nên chị Giàng liên tục nhờ người đàn ông ngồi cạnh phiên dịch. Dường như hiểu được việc chồng mình tội rất nặng, đôi vai ấy ngày càng trĩu nặng, nén tiếng thở dài. Suốt phiên tòa ánh mắt của chị lúc nào cũng hướng về chồng mình phía trước vành móng ngựa, như cầu mong người cha của 6 đứa con chị sẽ có cơ hội làm lại cuộc đời.

Suốt phiên tòa, ông Vàng A Phử cha của Dinh với ánh mắt thất thần, tuyệt vọng, vừa giận con và vì thương cháu. Thấy tôi lại gần, có ý muốn nói chuyện, người đàn ông ngồi cạnh ông cụ là anh trai của Dinh nói như phân bua: ông hơn 70 tuổi rồi, sức yếu, gia đình không muốn cho đi nhưng ông nhất quyết đòi đi để được gặp mặt Dinh. Điều ấy khiến tôi cảm thấy chạnh lòng, xót xa. Có lẽ ông lo rằng ở cái tuổi 70, trong tình cảnh này thì những lần được gặp con chỉ còn đếm được trên đầu ngón tay. Ông Vàng A Phử nói lơ lớ bằng tiếng phổ thông “con mình làm sai thì phải chịu tội, nhưng vợ con nó thì khổ quá”! Câu nói chưa dứt, nhưng đôi mắt ông đã ầng ậc nước.

Tòa tuyên Dinh mức án chung thân, cũng là lúc cảm xúc những người thân của Dinh bấy lâu bị dồn nén òa vỡ, những giọt nước mắt đau đớn của người cha, nước mắt tuyệt vọng của người vợ và có cả nước mắt hối hận của kẻ phạm tội. Dẫu biết rằng kẻ tiếp tay reo rắc “cái chết trắng” sẽ phải trả giá, nhưng phía sau mỗi bản án, còn là vô vàn hệ lụy, khổ đau đổ lên vai người cha, người vợ và những đứa con thơ, những người vốn chẳng có tội tình. Để rồi khi phải chịu án tù, dường như con đường trở về với Dinh là xa xăm lắm...

Bài, ảnh: Thu Hằng
Bình luận