Tăng cường quản lý và bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu

21:07 - Thứ Hai, 23/08/2021 Lượt xem: 1531 In bài viết

ĐBP - Các sở, ban, ngành và các huyện, thị, thành phố trong tỉnh cần tăng cường công tác quản lý và bình ổn giá trên địa bàn trong những tháng cuối năm 2021. Đây là nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 2722/UBND-KT ban hành ngày 23/8.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường, nhất là đối với nguyên, nhiên, vật liệu, hàng hóa thiết yếu là đầu vào cho sản xuất, vật tư y tế phòng dịch, sản phẩm nông nghiệp; giá cước vận tải... để kịp thời có các giải pháp bình ổn giá thị trường phù hợp, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong thời điểm diễn ra dịch bệnh (như thịt lợn, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19). Đẩy mạnh thực hiện công tác kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá, kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá đối với các hàng hóa do nhà nước định giá, hàng hóa, dịch vụ mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước, hàng hóa, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công.

Các đơn vị chủ quản trong việc xây dựng giá dịch vụ các mặt hàng liên quan đến nhu cầu thiết yếu của người dân và doanh nghiệp cần chủ động rà soát các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý giá, kịp thời tham mưu UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung các nội dung còn vướng mắc, chồng chéo không phù hợp với thực tiễn để tạo thuận lợi cho công tác quản lý, điều hành giá trên địa bàn.

Các cơ quan, đơn vị thanh tra, kiểm tra chủ động lồng ghép các kế hoạch nhiệm vụ chuyên môn để tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Tăng cường thông tin, tuyên truyền kịp thời về tình hình giá cả thị trường; công khai, minh bạch thông tin về giá để hạn chế tối đa các tác động tăng giá do yếu tố tâm lý, tránh tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng đến mặt bằng giá cả thị trường, đời sống của người dân.

Tăng cường quản lý, giám sát các hoạt động lưu thông hàng hóa, quản lý tốt giá cả đặc biệt là giá nguyên vật liệu đầu vào của các công trình xây dựng như: Đá, cát, sỏi, sắt thép... từ đó xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng có hành vi độc quyền, bán không theo giá niêm yết.

Đ.T (bs)
Bình luận

Tin khác