Mường Nhé chậm quyết toán dự án hoàn thành

08:16 - Thứ Hai, 23/08/2021 Lượt xem: 2367 In bài viết

ĐBP - Huyện Mường Nhé là một trong những đơn vị còn tồn đọng nhiều chương trình, dự án hoàn thành nhưng chưa quyết toán với 94 công trình, dự án (tính đến tháng 7/2021). Đặc biệt có những dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2005 đến nay vẫn chưa được quyết toán. Việc chậm làm các thủ tục phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành đã ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý vốn đầu tư, quản lý ngân sách và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Dự án Nâng cấp mặt đường Nậm Pố - Nậm Vì là một trong những dự án đã hoàn thành nhưng chưa được quyết toán.

Trong số 94 công trình, dự án đã hoàn thành chưa được quyết toán có 13 dự án do cấp tỉnh phê duyệt và 81 dự án do huyện phê duyệt). Trong đó 30 dự án, công trình đã hoàn thành từ năm 2014 trở về trước đến nay chưa thực hiện giao nộp hồ sơ quyết toán đến cơ quan thẩm tra. Điển hình như Dự án Thủy lợi Nậm Khum (xã Chung Chải) có tổng mức đầu tư hơn 2,1 tỷ đồng, do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện làm chủ đầu tư đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2010, đến nay vẫn chưa nộp hồ sơ quyết toán. Công trình nước sinh hoạt bản Huổi Đanh (xã Mường Toong), do UBND xã Mường Toong làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí hơn 852 triệu đồng đã hoàn thành từ năm 2009 nhưng đến nay chưa được quyết toán...

Các dự án tồn đọng chủ yếu thuộc về các đơn vị: Ban Quản lý dự án huyện (16 dự án); Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (14 dự án); Phòng Giáo dục và Đào tạo (8 dự án); Phòng Kinh tế - Hạ tầng (6 dự án) và UBND các xã trên địa bàn.

Ông Lê Hồng Thắng, Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Mường Nhé cho biết: Một số công trình, dự án, nhất là những dự án từ những năm 2014 trở về trước chưa nộp hồ sơ quyết toán, chủ yếu do số liệu vênh nhau giữa các đơn vị; do thay đổi lãnh đạo, nhiều hồ sơ thất lạc; một số nhà thầu thi công hiện nay không còn trên địa bàn hoặc đã giải thể... Đơn cử công trình Thủy lợi Nậm Mỳ (trước đây thuộc xã Mường Toong, nay thuộc xã Huổi Lếch), có tổng mức đầu tư gần 6 tỷ đồng, nguồn vốn Đề án 79. Công trình hoàn thành từ năm 2014 nhưng đến nay chưa nộp hồ sơ quyết toán, với lý do chưa thống nhất được số liệu. Tuy nhiên hiện nay nhà thầu không có mặt trên địa bàn huyện. Vì vậy rất khó để hoàn thiện hồ sơ, nộp cơ quan chức năng thẩm tra, phê duyệt.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các đơn vị chậm nộp hồ sơ quyết toán và phê duyệt quyết toán hoàn thành: Một số đơn vị được giao chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án chưa thực sự quan tâm tới công tác lập, nộp báo cáo quyết toán. Một số dự án hoàn thành bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng nhưng trong quá trình thi công do chính sách chế độ, giá cả thay đổi, các chủ đầu tư phải thực hiện điều chỉnh dự toán, trình phê duyệt điều chỉnh quy mô, tổng mức đầu tư nên chưa lập, nộp báo cáo. Một số chủ đầu tư chưa tích cực phối hợp với cơ quan tài chính dẫn đến mất nhiều thời gian để hoàn thiện hồ sơ, thống nhất kết quả thẩm tra, trình duyệt quyết toán. Cùng với đó, cơ chế quản lý đầu tư, xây dựng còn nhiều bất cập, thường xuyên thay đổi nên thủ tục quyết toán mất nhiều thời gian... Nhiều dự án do thời gian thực hiện dài, có sự thay đổi về cơ cấu tổ chức bộ máy, con người, dẫn đến tình trạng thất lạc hồ sơ, nhất là đối với các dự án từ năm 2014 trở về trước. Đơn cử tại Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, lý do chậm nộp hồ sơ quyết toán là do luân chuyển kế toán; công tác lưu trữ hồ sơ không đảm bảo, hồ sơ bị thất lạc.

Ông Nguyễn Khánh Đạt, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Mường Nhé cho biết: Để hạn chế, khắc phục những tồn tại, vướng mắc liên quan đến việc chậm nộp hồ sơ quyết toán và phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành trên địa bàn huyện, UBND huyện yêu cầu các chủ đầu tư dự án báo cáo, nêu rõ những tồn tại, vướng mắc của từng dự án, vướng ở khâu nào, hồ sơ, thủ tục hay số liệu chênh nhau... và đề xuất, kiến nghị có căn cứ, cơ sở pháp lý để giải quyết. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị được giao nhiệm vụ chủ đầu tư tuân thủ quy định về thời gian lập hồ sơ quyết toán dự án hoàn thành; thực hiện quản lý, lưu trữ hồ sơ theo quy định. Khẩn trương rà soát các dự án hoàn thành nhưng chưa thực hiện phê duyệt quyết toán, đặc biệt là các dự án chậm lập, nộp hồ sơ quyết toán để hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ cần thiết trình cơ quan chức năng thẩm tra, phê duyệt. Riêng đối với các trường hợp từ năm 2014 trở về trước chưa nộp hồ sơ quyết toán, yêu cầu các đơn vị đại diện chủ đầu tư phối hợp kiểm tra, rà soát danh mục dự án hoàn thành còn tồn đọng. Phối hợp với cơ quan tài chính hoàn tất các thủ tục hồ sơ quyết toán đối với các hồ sơ dự án đã nộp đến cơ quan tài chính thẩm tra nhưng chưa đảm bảo tính pháp lý theo quy định và phối hợp thống nhất số liệu thẩm tra quyết toán.

Bài, ảnh: Văn Tâm
Bình luận

Tin khác