Góc nhìn - Tiêu điểm

Không chỉ là quản lý giá

10:24 - Thứ Bảy, 21/08/2021 Lượt xem: 1682 In bài viết

ĐBP - Từ đầu năm đến nay, giá phân bón tăng cao đã ảnh hưởng tới tâm lý sản xuất nông nghiệp của người nông dân, có nên đầu tư sản xuất tiếp hay là tiết giảm đầu tư?

Thực tế thời gian qua, cùng tình cảnh trong cả nước, giá phân bón trên địa bàn tỉnh ta đã tăng hàng chục phần trăm so với năm 2020.

Nguyên nhân phân bón tăng giá được cơ quan chức năng, doanh nghiệp sản xuất phân bón giải thích là do nguyên liệu đầu vào cho sản xuất phân bón tăng. Cùng với đó ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến giao thông trắc trở, chi phí vận tải tăng. Trong khi đó, phân bón là mặt hàng không chịu thuế VAT (theo quy định tại Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế) nên các doanh nghiệp sản xuất phân bón không được khấu trừ thuế VAT đối với sản phẩm, dịch vụ đầu vào. Toàn bộ chi phí này phải tính vào chi phí sản xuất, vào giá thành sản phẩm nên không giảm mà còn làm tăng giá phân bón.

Người nông dân lo ngại chi phí đầu tư cao, không có lãi nên đã điều chỉnh mức đầu tư cho sản xuất. Thậm chí có người băn khoăn có nên tiếp tục đầu tư phát triển nữa hay không?

Người dân lo lắng là chính đáng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận, thu nhập. Nhưng giảm đầu tư không đúng đắn sẽ giảm năng suất, chất lượng dẫn tới việc giảm động lực sản xuất, ảnh hưởng tới phát triển nông nghiệp địa phương.

Theo kế hoạch sản xuất vụ mùa 2021, riêng cây lúa tỉnh Điện Biên có tổng diện tích gieo cấy khoảng hơn 19.700ha; ngoài ra còn ngô, lạc, rau màu và nhiều loại cây trồng khác. Trong sản xuất nông nghiệp, nông dân là người trực tiếp làm ra sản phẩm; đồng thời là khách hàng cuối cùng của doanh nghiệp sản xuất phân bón. Nhưng nông dân luôn là đối tượng yếu thế nhất, thường chịu thiệt hại nhiều nhất khi xảy ra sự cố.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tác động tiêu cực đến nhiều ngành, lĩnh vực trong đó có nông nghiệp và người nông dân đã bị ảnh hưởng nhiều (nhất là khâu tiêu thụ sản phẩm), nay thêm giá phân bón tăng chóng mặt thì đúng là “thiệt hại kép”.

Phải có giải pháp hữu hiệu, bền vững và đó là cần sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành chức năng. Cơ quan quản lý nhà nước phải có giải pháp giữ bình ổn thị trường. Hiện nay thị trường phân bón nói riêng (và nhiều ngành hàng, lĩnh vực khác nói chung) của nước ta ngày càng có độ mở cao với thị trường thế giới bởi việc chúng ta tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do. Biến động về giá trên thị trường thế giới sẽ có tác động trực tiếp tới giá trong nước.

Vậy thì, có lẽ cần thay đổi suy nghĩ rằng: Đừng lo lắng khi giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, mà nhìn nhận đó là một quy luật tất yếu của thị trường. Còn tác động của dịch Covid-19 làm đứt gãy các chuỗi cung ứng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá của các nguyên liệu đầu vào sản xuất là rủi ro bất khả kháng. Quan trọng là vai trò quản lý nhà nước phải làm sao có giải pháp kiềm chế, điều chỉnh linh hoạt, thích ứng với tăng giảm giá cả thị trường. Còn với phân bón, bên cạnh quản lý giá thì cần giải pháp giúp nông dân sử dụng phân bón hợp lý, hiệu quả. Làm sao để mức đầu tư phân bón vừa phải nhưng vẫn mang lại hiệu quả sản xuất, thích ứng và bảo vệ môi trường. Đây là “bài toán” liên quan đến việc ứng dụng tiến bộ khoa học trong sản xuất nông nghiệp, phát triển “nông nghiệp xanh”, nông nghiệp chất lượng cao.

Duy Bình
Bình luận

Tin khác