Sớm gỡ khó các dự án vướng đất rừng

07:44 - Thứ Sáu, 16/07/2021 Lượt xem: 4945 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, tỉnh ta có nhiều dự án bị tạm dừng, hoãn và chậm tiến độ do vướng đất rừng và chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng. Nếu không có phương án tháo gỡ kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng đình, hoãn, giãn tiến độ thậm chí là cắt vốn đầu tư gây lãng phí nguồn lực, không đáp ứng mục tiêu dự án đầu tư.

Dự án Đường vào bản Sa Lông 2 - Sa Lông 3 (xã Sa Lông, huyện Mường Chà) đang tạm dừng thi công do vướng đất rừng.

Hiện nay, một số dự án đầu tư xây dựng (chủ yếu là công trình đường giao thông) khó khăn trong triển khai thực hiện do vướng đất rừng. Cá biệt có dự án đường giao thông thi công chỉ còn khoảng 200m là hoàn thành nhưng vướng đất rừng nên phải tạm dừng. Hoặc có dự án phải điều chỉnh kỹ thuật, hướng tuyến để tránh đất rừng nhằm đảm bảo tiến độ.

Dự án Đường vào bản Huổi Điết - Nậm Piền - Đán Đanh (xã Mường Tùng, huyện Mường Chà) có tổng mức đầu tư 11 tỷ đồng từ nguồn vốn theo Quyết định 293/QĐ-TTg (nay là Quyết định số 275/QĐ-TTg) của Thủ tướng Chính phủ. Đầu tư thực hiện dự án nhằm từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đường bộ, tạo điều kiện khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, trồng và bảo vệ rừng; thúc đẩy phát triển sản xuất, đáp ứng nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, từng bước xóa đói giảm nghèo cho người dân các bản: Huổi Điết, Nậm Piền và Đán Đanh. Dự án có thời gian thực hiện từ năm 2019 - 2020. Tuy nhiên đến nay dự án đang bị chậm tiến độ và tạm dừng thi công. Nguyên nhân là do công trình ảnh hưởng đến 1,84ha rừng tự nhiên và chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng.

Theo báo cáo của đơn vị chủ đầu tư, trong quá trình hoàn thiện thủ tục trình thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của dự án, UBND huyện Mường Chà đã hoàn thiện thủ tục phương án trồng 1,84ha rừng thay thế diện tích rừng phòng hộ chuyển sang sử dụng cho công trình đường Huổi Điết - Nậm Piền - Đán Đanh trình Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo đúng quy trình, quy định. Đồng thời, UBND huyện Mường Chà đã hoàn thiện đầy đủ thủ tục để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng trình các cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên trong quá trình thẩm định, trình phê duyệt, có một số quy định, văn pháp pháp luật có sự thay đổi, điều chỉnh khiến chủ đầu tư phải tiến hành lại quy trình xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng. Đến nay, dự án vẫn chưa được Thủ tướng phê duyệt quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng nên phải tạm dừng. Bên cạnh đó, nguồn vốn thực hiện dự án chỉ được kéo dài đến hết năm 2021, nếu không sớm được tháo gỡ thì dự án sẽ có nguy cơ bị cắt vốn đầu tư.

Cũng liên quan đến đất rừng, có một số dự án đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng để thực hiện. Nhưng đến nay, thời gian thực hiện các dự án theo chủ trương đầu tư được phê duyệt đã hết mà dự án vẫn chưa triển khai thực hiện. Do đó, các cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh hủy bỏ quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. Điển hình như 3 dự án hệ thống lưới điện sinh hoạt 3 bản: Hua Huổi Luông, Hô Nậm Cản và Huổi Luân (TX. Mường Lay). Các dự án này có thời gian thực hiện trong giai đoạn 2017 - 2020, song đến nay vẫn chưa thể triển khai. Do đó tại phiên họp UBND tỉnh tháng 6 vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình UBND tỉnh hủy bỏ 3 dự án đã được HĐND tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác tại danh mục kèm theo Nghị quyết số 134/NQ-HĐND ngày 6/12/2019 về quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện các dự án năm 2019 và năm 2020 (đợt 1) trên địa bàn tỉnh Điện Biên nhưng đến nay không có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng rừng. Tổng diện tích rừng đã quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác là 3,69ha, trong đó: Dự án Hệ thống lưới điện sinh hoạt bản Hua Huổi Luông (8km) là 1,97ha; dự án Hệ thống lưới điện sinh hoạt bản Hô Nậm Cản (7km) là 1,6ha; dự án Hệ thống lưới điện sinh hoạt bản Huổi Luân (2km) là 0,12ha. Lý do đề nghị không thực hiện chuyển mục đích sử dụng rừng đối với 3 dự án trên là do thời gian thực hiện các dự án theo chủ trương đầu tư được phê duyệt đã hết; khi thực hiện thủ tục điều chỉnh quy mô, thời gian đầu tư các dự án, UBND TX. Mường Lay sẽ điều chỉnh hướng tuyến tại một số vị trí để không ảnh hưởng đến diện tích rừng.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác