Ðồng hành cùng doanh nghiệp vì Ðiện Biên phát triển

Bài 1: “Dấu ấn” trong phát triển kinh tế

09:20 - Thứ Hai, 05/04/2021 Lượt xem: 858 In bài viết

ĐBP - Doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế của tỉnh, những năm gần đây doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh có những bước phát triển tích cực góp phần giải phóng, phát triển sức sản xuất, huy động và phát huy nội lực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu ngân sách và tham gia giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động các doanh nghiệp, nhà đầu tư gặp không ít khó khăn về cơ chế, chính sách bên cạnh tác động tiêu cực do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ðồng hành cùng doanh nghiệp, cấp ủy và chính quyền các cấp trong tỉnh đã và đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp phát triển, vì sự lớn mạnh của tỉnh.

Người dân thanh toán mua hàng tại Siêu thị Hoa Ba (Công ty TNHH Giáo dục và Thương mại dịch vụ Hoa Ba).

Ðiện Biên - vùng đất anh hùng trong chiến tranh giờ đây đang từng ngày “thay da đổi thịt” và liên tục ghi nhận dấu mốc thế và lực mới trong phát triển kinh tế, tạo động lực phát triển cho vùng Tây Bắc. Năm 2020, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh ước đạt gần 11.765,3 tỷ đồng; GRDP bình quân (giá hiện hành) ước đạt xấp xỉ 33,5 triệu đồng/người/năm (tăng 3,43% so với năm 2015). Hiện nay, Ðiện Biên có khoảng hơn 1.400 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký đạt 23.833 tỷ đồng. Dự ước năm 2020 doanh thu từ khu vực kinh tế tư nhân đạt 18.552 tỷ đồng. Các doanh nghiệp tạo việc làm cho hơn 38.000 lao động, với thu nhập trung bình khoảng 5 triệu đồng/người/tháng. Riêng năm 2020 tỉnh có 125 doanh nghiệp được thành lập mới. Thu ngân sách Nhà nước giai đoạn 2015 - 2020 ước đạt 56.463 tỷ đồng (thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 5.953 tỷ đồng); riêng trong năm 2020 thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 1.240,6 tỷ đồng, trong đó thu ngân sách từ doanh nghiệp chiếm tỷ trọng cao (hơn 711,6 tỷ đồng). Bức tranh sáng màu trong phát triển kinh tế Ðiện Biên qua những con số biết nói ở trên là kết quả hội tụ của nhiều nhân tố, đặc biệt là nhờ tỉnh đã khai thác và phát huy các động lực thể chế, cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp, khuyến khích đổi mới sáng tạo. Chỉ số PCI của tỉnh tăng hạng liên tục trong vài năm gần đây và năm 2019 lên vị trí thứ 44/63 tỉnh, thành phố (tăng 3 bậc so với năm 2018). Chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh (Par Index) của Ðiện Biên xếp thứ 27/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2019 xếp hạng thứ 22/63 tỉnh, thành phố (tăng 15 bậc so với năm 2018). Chỉ số chung về sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS) năm 2019 đạt 85%, xếp thứ 33/63 tỉnh, thành phố. Tỉnh ta cũng đã cung cấp 162 dịch vụ công mức độ 3, 4 của tỉnh lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Hiện có tới trên 97% số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đều thuộc doanh nghiệp nhỏ và vừa; các doanh nghiệp tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh trên hầu khắp các lĩnh vực của nền kinh tế, song chủ yếu là lĩnh vực thương mại, dịch vụ và xây dựng. Số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai khoáng, công nghiệp và xây dựng chiếm cao nhất (44%), số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại chiếm gần 31,4%; số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ chiếm hơn 22,6% và khoảng 2% số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản.

Phần lớn các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động đều thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về lao động, việc làm, các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thực hiện các quy định về báo cáo tình hình sử dụng lao động, việc tăng giảm lao động, các chính sách đối với người lao động. Cho đến nay chưa xảy ra đình công, tranh chấp lao động. Ða số các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về chế độ tiền lương, tiền thưởng. Các doanh nghiệp cũng đã cố gắng phát huy tính năng động trong sản xuất kinh doanh, phát triển kinh doanh đa ngành nghề, tạo việc làm và đảm bảo thu nhập cho người lao động. Ðánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp, đồng chí Lê Thành Ðô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, doanh nghiệp là lực lượng đi đầu trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong thời gian tới, tỉnh Ðiện Biên sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, trong đó chú trọng phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Ông Nguyễn Lệ Quế, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần cấp nước Điện Biên trao đổi với phóng viên một số giải pháp phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại quy mô tốp đầu của tỉnh, Công ty TNHH Giáo dục và Thương mại dịch vụ Hoa Ba nhạy bén trong việc nghiên cứu, nắm bắt nhu cầu tiêu dùng ngày càng lớn của người dân TP. Ðiện Biên Phủ nói riêng, tỉnh Ðiện Biên nói chung tiên phong, đi đầu trong việc mở siêu thị kinh doanh. Trải qua gần 17 năm xây dựng và phát triển đến nay doanh nghiệp đã nâng tổng số vốn kinh doanh lên hơn 20 tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Chí Ba, Giám đốc Công ty cho biết: Trong quá trình kinh doanh, thấy nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng lớn, nhất là khối cơ quan, đơn vị Nhà nước thường xuyên đặt mua văn phòng phẩm nên quyết định mở siêu thị kinh doanh lớn trên khuôn viên rộng 2.000m2, trong đó 1.400m2 sàn trưng bày, giới thiệu, bán hàng hóa. Hiện nay, Siêu thị đang bày bán và giới thiệu hàng chục ngàn sản phẩm hàng hóa, đó đều là những sản phẩm đảm bảo chất lượng, giá cả từ bình dân đến cao cấp, phù hợp mọi đối tượng khách hàng. Công ty “đi tắt đón đầu” trong lĩnh vực mở siêu thị kinh doanh đã tạo thêm cơ hội cho nhân dân lựa chọn, mua sắm hàng hóa chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, mỗi năm doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nghĩa vụ ngân sách với Nhà nước, tạo việc làm cho trên 120 lao động với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu dân sinh và các ngành kinh tế khác, năng động trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động sản xuất kinh doanh đến nay Công ty Cổ phần Cấp nước Ðiện Biên đang phục vụ nhu cầu nước sạch cho gần 36.000 khách hàng. Ông Nguyễn Lệ Quế, Chủ tịch HÐQT Công ty cho biết: Ðịa bàn quản lý của Công ty rộng và phân tán, nhiều cán bộ, đảng viên, người lao động thực hiện nhiệm vụ tại các huyện, thị xã xa trụ sở Công ty; song sự đoàn kết, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công nhân viên, người lao động Công ty luôn hoàn thành tốt các mục tiêu, kế hoạch đặt ra. Công ty đã xây dựng và thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển dài hạn, trung hạn, kế hoạch hàng năm; hoàn thành các chương trình, dự án đưa vào khai thác, như: Dự án nâng cấp giai đoạn 2 Nhà máy nước TP. Ðiện Biên Phủ; bể sơ lắng đầu nguồn Nậm Khẩu Hu... Ðặc biệt, thực hiện nghiêm chế độ, chính sách, quy chế trong quản lý kinh tế nói chung và tài chính nói riêng. Do đó tài sản vật tư, tiền vốn được bảo toàn và phát triển. Năm 2020 sản lượng nước sản xuất gần 7,6 triệu m3; sản lượng nước thương phẩm gần 5,4 triệu m3. Lượng khách hàng sử dụng ngày càng tăng, năm 2020 là 35.999 khách hàng (tăng 1.687 khách hàng so với năm 2019). Công ty luôn đảm bảo cung cấp nước đáp ứng nhu cầu sử dụng; tổng doanh thu đạt hơn 60 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 6,9 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 1,6 tỷ đồng. Cán bộ, công nhân viên, lao động có đủ việc làm, thu nhập ổn định. Tiền lương và thu nhập bình quân đạt 6 triệu đồng/người/tháng. Công ty thực hiện tốt các chế độ chính sách của Nhà nước đối với người lao động (thời gian làm việc, nâng bậc lương, chế độ bảo hiểm...) điều đó đã giúp cán bộ, công nhân viên, lao động yên tâm gắn bó, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Bài 2: Khó chồng khó 

Bài, ảnh: Minh Thuỳ
Bình luận