Nhiều dự án chậm tiến độ

09:00 - Thứ Sáu, 05/03/2021 Lượt xem: 2005 In bài viết

ĐBP - Trên địa bàn tỉnh có nhiều dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư, giao đất hoặc cho thuê đất đầu tư, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện hoặc phải dừng, tạm dừng và giãn tiến độ triển khai do không có nguồn lực đầu tư, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB)... Ðiều đó làm giảm hiệu quả đầu tư, ảnh hưởng đời sống người dân trong vùng dự án.

Dự án Ðường 60m đang tạm dừng thi công do chưa có mặt bằng “sạch”. Trong ảnh: Ðoạn tuyến Dự án Ðường 60m qua tổ dân phố 18, phường Him Lam (TP. Ðiện Biên Phủ) chưa GPMB.

Tính đến hết năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 42 dự án quyết định chủ trương theo Luật Ðầu tư (gồm 17 dự án về lĩnh vực thủy điện; 17 dự án nông nghiệp; 3 dự án khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng; 2 dự án xử lý chất thải và bảo vệ môi trường; 3 dự án lĩnh vực khác). Cùng với đó, toàn tỉnh có 8 dự án với diện tích sử dụng đất khoảng 26.200ha đang được các nhà đầu tư xin nghiên cứu quy hoạch và địa điểm để lập đề xuất đầu tư, tập trung vào 2 nhóm: Các dự án xây dựng đô thị, khu dân cư đô thị và nhóm dự án nông nghiệp, kết hợp du lịch trang trại, du lịch trải nghiệm. Qua rà soát trên địa bàn tỉnh có 3 công trình, dự án với tổng diện tích giao và cho thuê 174,1ha đã được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất để triển khai thực hiện nhưng đến hết năm 2020 vẫn chậm triển khai thực hiện, gồm các dự án: Trung tâm Thể dục Thể thao tỉnh; xây dựng khu trung tâm huyện lỵ huyện Ðiện Biên; bến xe Thanh Minh.

Nguyên nhân chung dẫn đến việc triển khai thực hiện một số công trình, dự án còn chậm do nguồn ngân sách Nhà nước thiếu, nguồn vốn để triển khai thực hiện bị cắt giảm. Do chi phi đền bù GPMB lớn nên các doanh nghiệp không bố trí đủ kinh phí để chi trả; chính sách đền bù, hỗ trợ trái định cư còn vướng mắc như giá đất thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, công tác quy hoạch ngành, lĩnh vực còn có nhiều chồng chéo, nhất là quy hoạch phát triển rừng với quy hoạch công trình hạ tầng kỹ thuật, giao thông, công nghiệp (nguồn và lưới điện), phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh.

Dự án Trung tâm thể dục thể thao (phường Him Lam, TP. Ðiện Biên Phủ) được UBND tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất năm 2000, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh làm chủ đầu tư, với tổng diện tích 14,8ha. Tuy nhiên, đến nay dự án mới GPMB được 3,85ha, còn 11,3ha chưa GPMB liên quan đến khoảng 160 hộ gia đình.

Tương tự, Dự án Bến xe Thanh Minh (TP. Ðiện Biên Phủ) được tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất từ năm 2009 với tổng diện tích 2,2ha do Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 làm chủ đầu tư. Ðến nay dự án vẫn chưa được triển khai thực hiện, do vướng mắc trong công tác GPMB nên chưa bàn giao được mặt bằng cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, do chi phí đền bù GPMB, tái định cư quá lớn trong khi nguồn ngân sách Nhà nước hạn chế. Mặt khác thời gian kéo dài, hình thức đầu tư dự án không còn phù hợp (dự án phải dừng triển khai thực hiện theo phương thức PPP, loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao) nên việc triển khai dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Việc chậm triển khai dự án đã ảnh hưởng lớn đến đời sống 60 hộ dân vùng dự án thuộc tổ dân phố 1, xã Thanh Minh. Vì dự án “treo” nên nhiều quyền lợi của người dân bị hạn chế, như: Sửa chữa nhà cửa; mua bán, chuyển nhượng, thế chấp quyền sử dụng đất...

Bên cạnh các dự án chậm triển khai thi công, thì có nhiều dự án đã thi công nhưng tiến độ chậm, ảnh hưởng đến kế hoạch đề ra; trong đó có những dự án trọng điểm của tỉnh. Theo thống kê đến hết năm 2020, có 8 dự án lớn, trọng điểm sử dụng vốn đầu tư công, vốn ODA với tổng mức đầu tư hơn 4.064 tỷ đồng. Trong đó có 4 dự án được phê duyệt thời gian thực hiện đến năm 2020, nhưng các dự án này đều chậm tiến độ (gồm: Chương trình Ðô thị miền núi phía Bắc tỉnh; đường Na Sang - Huổi Mí - Mường Chà; Ðường 60m...

Ðơn cử, Dự án Ðường 60m đang tạm dừng thi công do chưa có mặt bằng “sạch”. Hiện nay diện tích chưa GPMB là hơn 17.104m2 trong tổng diện tích 105.582m2 phải GPMB. Trong số 212 hộ dân phải GPMB còn 55 hộ chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Tại Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung, hiện nay công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư do Trung tâm Phát triển quỹ đất thực hiện chưa đảm bảo theo quy trình, dẫn đến khó khăn trong công tác cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất. Hiện nay còn 4,64ha/16,93ha chưa GPMB… Lý do chung dẫn đến chậm tiến độ 2 dự án này chủ yếu liên quan đến công tác bồi thường, đơn giá bồi thường thấp, chênh lệch giữa 2 dự án nằm sát nhau, GPMB, hỗ trợ tái định cư… dẫn đến người dân chưa nhất trí, chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Bài, ảnh: Quốc Huy
Bình luận