Ðổi mới, trách nhiệm, quyết liệt ngay từ đầu năm

09:00 - Thứ Hai, 11/01/2021 Lượt xem: 1580 In bài viết

ĐBP - Ðó là tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh đối với các sở, ban, ngành tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2021. Ðây là sự quán triệt, cụ thể hóa phương châm hành động của Chính phủ là “Ðoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển” với 8 trọng tâm chỉ đạo, điều hành trong năm 2021.

Ðơn vị thi công khẩn trương san ủi, giải phóng mặt bằng khu tái định cư số 1 phục vụ Dự án Nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Ðiện Biên dự kiến khởi công trong quý II/2021. Ảnh: Văn Tâm

Sự đổi mới thể hiện ngay trong chương trình giải pháp chỉ đạo điều hành với 12 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm của UBND tỉnh. Không còn sự chỉ đạo chung chung, nặng về mệnh lệnh hành chính mà các nhiệm vụ được giao cụ thể cho các sở, ngành, đơn vị chủ trì, phối hợp thực hiện với mốc thời gian rõ ràng. Trên cơ sở đó UBND tỉnh yêu cầu trước ngày 20/1 phải hoàn thành xây dựng chương trình công tác năm của từng đơn vị, địa phương, xác định rõ mục tiêu và tiến độ đảm bảo nhanh hơn, hiệu quả hơn, thiết thực hơn năm trước. Như thế kỳ vọng sẽ khắc phục sự bình quân chủ nghĩa, thiếu trách nhiệm, thực hiện dập khuôn theo công thức mà thiếu sự sáng tạo, đột phá.

Ðánh giá về nhiệm vụ thu ngân sách không đạt chỉ tiêu, lãnh đạo UBND TP. Ðiện Biên Phủ cho rằng: Năm 2020 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải giãn, hoãn nhiều sắc thuế, sản xuất kinh doanh hạn chế, song thực tế 5 năm qua chưa năm nào thành phố hoàn thành nhiệm vụ thu trong cân đối. Nguyên nhân chủ yếu là do xây dựng kế hoạch không sát, bệnh thành tích; thiếu quyết liệt trong chỉ đạo. Năm 2021, TP. Ðiện Biên Phủ có khối lượng lớn công việc liên quan đến các dự án trọng điểm. Ðó là thúc đẩy các dự án bị chậm tiến độ (Ðường 60m, Hạ tầng kỹ thuật khung, Chương trình đô thị miền núi phía Bắc); đồng thời phối hợp giải phóng mặt bằng để triển khai Dự án Ðền thờ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hi sinh trong chiến dịch Ðiện Biên Phủ, dự án kết nối khu kinh tế TP. Ðiện Biên Phủ với huyện Ðiện Biên, dự án quốc lộ 279. Ðặc biệt, tháng 6/2021 thành phố phải hoàn thành di dời hơn 1.000 hộ dân, 22 tổ chức để bàn giao mặt bằng cho ACV thi công dự án nâng cấp cảng hàng không. Trong số nhiều giải pháp, thành phố nhấn mạnh phải xây dựng biểu đồ, kế hoạch tiến độ chi tiết từng dự án gắn trách nhiệm cụ thể từng cá nhân, tổ chức; kiên quyết cưỡng chế giải phóng mặt bằng những trường hợp cố tình chây ỳ. Về thi công, sẽ tổ chức đấu thầu, triển khai thi công ngay từ đầu năm các dự án không phải giải phóng mặt bằng; những dự án phải giải phóng mặt bằng thì có mặt bằng tới đâu thi công đến đó; nghiệm thu khối lượng từng phần, từng hạng mục công trình để giải ngân vốn.

Triển khai quyết liệt, giao nhiệm vụ và chốt tiến độ cụ thể là tinh thần chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đề ra trong năm đầu của giai đoạn 2021 - 2025. Ðể hoàn thành nhiệm vụ thì không được khởi động chậm chạp. Ðơn cử nhiệm vụ xây dựng Quy hoạch tỉnh Ðiện Biên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là rất nặng, rất phức tạp bởi phải tích hợp các quy hoạch ngành, lĩnh vực, địa phương vào một đồ án quy hoạch đảm bảo thống nhất, đồng bộ, xuyên suốt. Theo quy định tại Nghị định số 37/2019/NÐ-CP thì “thời gian lập quy hoạch tỉnh không quá 24 tháng tính từ ngày nhiệm vụ lập quy hoạch được phê duyệt”, tuy nhiên UBND đã giao Sở Kế hoạch và Ðầu tư chủ trì, phối hợp các ngành liên quan, chính quyền địa phương khẩn trương triển khai thực hiện, đảm bảo hoàn thành sơ bộ công tác lập quy hoạch để quý IV/2021 trình Ban Thường vụ cho ý kiến...

Ðể thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh thì cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục, cơ chế chính sách là yếu tố tiên quyết. Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng đã gợi mở: “Các nhà đầu tư luôn so sánh lợi thế, lợi ích, hiệu quả đầu tư trong khi so về nhiều mặt ở thời điểm này thì Ðiện Biên hạn chế hơn nhiều tỉnh, thành. Vậy chúng ta phải làm gì để bù lại những bất lợi? Làm gì để khi làm dự án này ở tỉnh khác cần 1 - 2 năm còn đầu tư ở Ðiện Biên chỉ 3 tháng là xong? Chúng ta phải có chính sách thu hút! Phải khẩn trương tháo gỡ các nút thắt!” Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các cấp, ngành chức năng phải tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp địa phương, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp, không chỉ UBND tỉnh mà cả Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng phải lắng nghe, gỡ khó cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp khỏe thì mục tiêu tăng GRDP 7% trong năm 2021 không khó thực hiện.

Không chỉ quyết liệt với các giải pháp mới, với những hướng đi đã phát huy hiệu quả, các ngành, địa phương cần tiếp tục phát huy và tìm biện pháp phát triển bền vững. Ví dụ năm 2020, Ðiện Biên Ðông rất thành công trong việc đưa lao động đi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp ngoài tỉnh, mang về nguồn thu nhập khoảng gần 200 tỷ đồng. Ðây là giải pháp giảm nghèo trước mắt hiệu quả. Nhưng để bền vững thì về lâu dài phải kêu gọi đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh tại địa phương. Bởi lao động có tay nghề, làm việc tại các công ty có ưu đãi sẽ không muốn về địa phương. Như thế vô hình trung chúng ta lại thiếu hụt nguồn nhân lực.

Hà Nguyễn
Bình luận
Back To Top