Mô hình tốt - cách làm hay

Gây quỹ giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo

14:23 - Thứ Sáu, 30/10/2020 Lượt xem: 2586 In bài viết

ĐBP - Bằng những việc làm cụ thể, Chi hội Phụ nữ khối Tân Giang, thị trấn Tuần Giáo (huyện Tuần Giáo) đã thành công trong việc vận động hội viên đóng góp, xây dựng quỹ với số tiền tương đối lớn. Từ nguồn quỹ này, chi hội có thêm điều kiện để nâng cao chất lượng sinh hoạt; đồng thời, hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Ðã có thời điểm, Chi hội Phụ nữ khối Tân Giang chỉ có hơn 30 hội viên, nguồn quỹ vỏn vẹn có 1,5 triệu đồng. Bởi lẽ nhiều chị em muốn tham gia hội nhưng không mặn mà với việc xây dựng quỹ. Trước thực trạng và khó khăn đó, để nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng, quản lý, sử dụng quỹ hội sao cho hiệu quả, Chi hội đã bàn bạc, thống nhất, tập trung thực hiện một số giải pháp. Trước tiên là quán triệt trong cán bộ và tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ hiểu rõ nộp quỹ hội là trách nhiệm của hội viên. Hầu hết quỹ hội là để cho hội viên hoạt động không mất đi, không thâm hụt mà chỉ sinh lợi... Cùng với đó Chi hội thường xuyên sâu sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng chị em, nắm cụ thể nhân khẩu từng hộ, sàng lọc độ tuổi, vận động chị em vào Hội và tham gia quỹ theo quy định. Cán bộ Chi hội dành nhiều thời gian sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hội viên, phụ nữ để biết được những khó khăn của họ, từ đó có những biện pháp hỗ trợ kịp thời. Khi đã có sự thống nhất của toàn thể hội viên, Chi hội phân công thủ quỹ, ghi chép thu chi, thống nhất chi cho các hoạt động: Cho hội viên nghèo vay phát triển kinh tế tối đa 20 triệu đồng; thăm hỏi ốm đau, hiếu hỷ, tặng quà Tết... từ 100.000 đồng theo đúng quy chế chi tiêu đã thống nhất; các dịp 8/3, 20/10 Chi hội trích quỹ hội để đổi mới hình thức sinh hoạt...

Nhờ việc quản lý, chi tiêu, làm sổ sách tuân thủ theo đúng quy chế; đảm bảo sử dụng nguồn quỹ hội đúng mục đích, rõ ràng, hội viên đã nhận thức được việc xây dựng và sử dụng quỹ hội là trách nhiệm và quyền lợi của mình, là hoạt động thiết thực khi tham gia Chi hội Phụ nữ. Nhờ vậy, từ một chi hội có hơn 30 hội viên số tiền bình quân chỉ có 50.000 đồng/người/năm; đến nay Chi hội phụ nữ khối Tân Giang đã có 61 hội viên với nguồn quỹ gần 77 triệu đồng. Với số quỹ này, hàng năm, chi hội tạo điều kiện cho 6 - 10 hội viên vay từ 5 - 10 triệu đồng/hộ với lãi suất thấp để kinh doanh, chăn nuôi. Số tiền lãi thu được Chi hội sử dụng vào hoạt động thường xuyên, thăm hỏi, chia sẻ... mà không phải sử dụng vào chân quỹ. Trước khi có phong trào này, trong Chi hội vẫn còn nhiều gia đình hội viên gặp khó khăn, thiếu vốn phát triển kinh tế thì nay có nguồn vốn vay từ chi hội, nhiều chị em đã được tiếp thêm động lực để vươn lên thoát nghèo. Không chỉ vậy, hoạt động nuôi “lợn nhựa tiết kiệm” trong Chi hội luôn được duy trì, mỗi hội viên một tháng đều tiết kiệm được 50.000 đồng trở lên.

Bằng việc gây dựng và sử dụng quỹ đúng mục đích, hiệu quả, Chi hội Phụ nữ khối Tân Giang đã trở thành điểm tựa, đồng hành và sát cánh cùng hội viên trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Diệp Chi
Bình luận

Tin khác