Quản lý, cấp phép xây dựng ở nông thôn còn bất cập

08:22 - Thứ Sáu, 30/10/2020 Lượt xem: 2890 In bài viết

ĐBP - Cấp giấy phép xây dựng là một trong những biện pháp để cơ quan chức năng quản lý hoạt động xây dựng trên địa bàn phù hợp với quy hoạch, bảo đảm an toàn trật tự xây dựng. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh ta, những năm qua việc chấp hành quy định về cấp phép xây dựng chủ yếu ở các công trình đầu tư lớn và ở đô thị, còn đối với xây dựng dân dụng, nhất là ở vùng nông thôn vẫn bị buông lỏng, chưa được quản lý chặt chẽ. Từ đó dẫn đến tình trạng nhiều công trình nhà ở nông thôn không phù hợp với quy hoạch, thậm chí còn vi phạm hành lang giao thông, lưới điện, quy hoạch.

Ðô thị Thị trấn Ðiện Biên Ðông hiện nay mới đang triển khai lập quy hoạch chi tiết, vì vậy ảnh hưởng không nhỏ đến công tác cấp phép xây dựng nhà ở dân cư. Ảnh: Quốc Huy

Năm 2017, UBND tỉnh ban hành quy định về việc phân cấp cấp giấy phép xây dựng theo hướng giao cho các huyện, thị xã, thành phố thực hiện cấp giấy phép xây dựng, nhằm tăng cường công tác quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong thực hiện thủ tục. Theo thống kê, từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh đã cấp 1.437 giấy phép xây dựng; trong đó, năm 2018 cấp 640 giấy phép, năm 2019 cấp 531 giấy phép, từ đầu năm 2020 đến nay cấp 266 giấy phép xây dựng cho công trình và nhà ở riêng lẻ đô thị. Tuy nhiên, công tác cấp phép xây dựng chủ yếu diễn ra ở đô thị, còn khu vực nông thôn rất hạn chế. Cụ thể trong tổng số 640 giấy phép xây dựng cấp trong năm 2018 thì chỉ có 20 giấy phép cấp cho xây dựng nhà ở riêng lẻ nông thôn (chiếm 3,13%); còn từ năm 2019 đến nay không có trường hợp nào tại khu vực nông thôn được cấp phép xây dựng.

Hiện nay, theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng thì công trình xây dựng phải có giấy phép xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư theo quy định của Luật này, trừ các trường hợp sau: Công trình bí mật Nhà nước; công trình xây dựng khẩn cấp; công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng; nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt… Tại khu vực nông thôn, trường hợp được miễn giấy phép gồm: Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 7 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa.

Theo quy định này, nếu trường hợp nằm ngoài các điều kiện trên mới phải xin cấp giấy phép. Tuy nhiên, thời gian qua trên địa bàn một số huyện, việc quản lý, cấp giấy phép xây dựng chưa được quản lý chặt chẽ, dẫn đến nhiều công trình, nhà ở dân cư xây dựng không phép, sai phép, vi phạm hành lang an toàn giao thông, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý. Ðiển hình tại khu vực bản Na Pe, trung tâm xã Mường Nhà (huyện Ðiện Biên) có một số hộ dân đã tự ý xây dựng nhà ở riêng lẻ lấn chiếm vào vị trí thuộc đất quy hoạch. Chỉ sau khi có đoàn kiểm tra mới phát hiện. Nếu không bị phát hiện, khi quy hoạch được thực hiện, cơ quan chức năng sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và người dân bị ảnh hưởng. Nguyên nhân được xác định là do chính quyền xã còn hạn chế trong việc quản lý mốc giới các thửa đất khi người dân xây dựng nhà ở.

Theo thống kê, trong 2 năm (2018 - 2019), toàn tỉnh có 1.257 công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng. Trong số đó có 38 công trình xây dựng sai quy định (gồm 18 công trình xây dựng không phép và 20 công trình xây dựng sai phép) tập trung chủ yếu ở các huyện. Từ đầu năm 2020 đến nay, cơ quan chức năng đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 20 công trình và phát hiện, lập biên bản 4 công trình vi phạm quy định xây dựng sai phép. Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số đô thị huyện chưa hoàn thiện quy hoạch tỷ lệ 1/500 như: Mường Nhé, Ðiện Biên Ðông. Ðối với cấp xã hầu hết mới chỉ hoàn thiện quy hoạch các trục đường chính, các điểm dân cư nông thôn mới… Cùng với đó, do tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số tăng dẫn đến nhu cầu nhà ở cũng tăng cao trong khi các biện pháp, chế tài chưa đủ tính răn đe nên một số đối tượng vẫn cố tình vi phạm; chính quyền một số địa phương còn buông lỏng công tác quản lý hoạt động xây dựng.

Quốc Huy
Bình luận

Tin khác