Huyện Tủa Chùa

Mưa liên tiếp làm thóc mọc mầm hàng loạt trên cánh đồng Sín Chải

12:37 - Thứ Hai, 28/09/2020 Lượt xem: 4079 In bài viết

ĐBP - Các trận mưa liên tiếp trong thời gian vừa qua đúng dịp lúa chín rộ; nông dân xã Sín Chải (huyện Tủa Chùa) không kịp thu hoạch khiến thóc mọc mầm trên ruộng, làm năng suất, chất lượng thóc giảm, gây thiệt hại không nhỏ cho nông dân.

Nông dân xã Sín Chải (huyện Tủa Chùa) tranh thủ thời tiết tuốt lúa ngay trên đồng ruộng. Ảnh: CTV

Do tập quán sản xuất nên phần lớn sau khi cắt lúa, nông dân xã Sín Chải thường tuốt, rải bạt phơi khô thóc ngay trên mặt ruộng rồi mới mang về nhà cất trữ. Nhưng vụ thu hoạch lúa năm nay đúng dịp mưa nhiều khiến cho thóc trên ruộng mọc mầm hàng loạt, khiến nông dân thất thu; nhiều hộ cắt lúa về cho trâu, bò; vài hộ cố tận dụng những hạt thóc đã tuốt để phơi khô làm thức ăn dần cho gia cầm, gia súc.

Anh Giàng A Thào, bản Trung Gầu Bua cho biết: Gia đình tôi cấy trên 1ha lúa. Đây là vụ lúa duy nhất trong năm. Thông thường mỗi năm thu hoạch khoảng 50 bao thóc, là nguồn lương thực cả năm của gia đình. Tuy nhiên, năm nay do thời điểm thu hoạch trùng đúng vào đợt mưa nhiều lúa chín không kịp thu hoạch nên thóc mọc mầm hàng loạt. Diện tích nào thóc mọc mầm hết thì bỏ luôn tại ruộng, còn diện tích bị ảnh hưởng ít, chúng tôi cắt về phơi được hơn 20 bao nhưng hạt thóc bị hỏng nhiều, tách vỏ thử có vị đắng nên không làm lương thực, chỉ còn cách để số thóc này nuôi gà, vịt hoặc nghiền ra nuôi lợn.

Thóc mọc mầm do gặp mưa liên tiếp trong nhiều ngày. Ảnh: CTV

Diện tích lúa nước trong năm của xã Sín Chải khoảng 120ha, đều sản xuất trên ruộng bậc thang, gieo cấy nhiều ở các bản: Hấu Chua, Trung Gầu Bua, Séo Mí Chải, Háng Khúa… Giống lúa đưa vào gieo cấy là 838, nhị ưu và một số giống địa phương. Ông Giàng A Tỉnh, Chủ tịch UBND xã Sín Chải cho biết: Thời điểm thu hoạch lúa cao điểm năm nay trùng đúng vào các trận mưa lớn, sáng sớm lại có sương mù dày đặc nên diện tích lúa chín bà con không kịp thu hoạch, khiến lúa trên ruộng mọc mầm. Phần diện tích lúa dù đã cắt, tuốt kịp nhưng vì không có nắng nên cũng bị mọc mầm nhiều, ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng thóc. Hiện bà con đã thu hoạch được hơn 60% tổng diện tích, nhưng nếu điều kiện thời tiết bất thuận vẫn tiếp tục mưa thì chắc chắn sẽ thêm nhiều diện tích lúa nữa sẽ bị mọc mầm, không thể làm lương thực.

Gia Kiệt
Bình luận

Tin khác