Hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình trồng giống lúa mới VNR20

11:38 - Thứ Tư, 16/09/2020 Lượt xem: 2520 In bài viết

ĐBP - Ngày 16/9, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tuần Giáo phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình trồng giống lúa mới VNR20 tại xã Quài Cang.

Hộ nông dân tham gia mô hình trình diễn thu hoạch thí điểm giống lúa VNR20 để đánh giá sản lượng.

Mô hình thử nghiệm trồng giống lúa mới VNR20 được thực hiện tại bản Sáng, xã Quài Cang với quy mô 1ha, có 10 hộ dân tham gia. Các hộ tham gia mô hình được Vinaseed hỗ trợ 100% thóc giống và tập huấn kỹ thuật sản xuất. Mô hình này được bà con nông dân áp dụng đúng quy trình hướng dẫn đến nay chuẩn bị cho thu hoạch.

Tại hội thảo, đại diện Vinaseed đã giới thiệu về nguồn gốc và đặc điểm của giống VNR20. Quá trình thực nghiệm cho thấy, giống lúa VNR20 có nhiều ưu điểm nổi trội như: Giống lúa ngắn ngày, thân cứng, chiều cao cây vừa phải, cây đẻ nhánh khỏe, chống đổ tốt, độ thuần đồng ruộng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, số hạt trên bông nhiều, gieo cấy được 2 vụ trong năm, chất lượng gạo ngon.

Đại diện hộ gia đình tham gia đã tiến hành thu hoạch thí điểm giống lúa VNR20 và giống lúa địa phương Vai gãy với một diện tích bằng nhau. Kết quả cho thấy năng suất giống lúa VNR20 ước đạt 9,8 tấn/ha quy khô, trong khi giống địa phương đạt 7 tấn/ha quy khô. Như vậy có thể thấy năng suất của giống lúa VNR20 cao hơn hẳn so với giống địa phương bà con bản Sáng, xã Quài Cang đang canh tác.

Thành công của mô hình trình diễn giống lúa thuần VNR20 sẽ là tiền đề quan trọng để các cơ quan chuyên môn huyện Tuần Giáo nghiên cứu, triển khai cho bà con nhân rộng mô hình, thay thế dần các giống lúa chất lượng thấp ở địa phương, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Tin, ảnh: Hải Phong
Bình luận
Back To Top