Mô hình khuyến nông hỗ trợ nông dân

09:26 - Thứ Tư, 16/09/2020 Lượt xem: 3287 In bài viết

ĐBP - Nhằm chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, trong đó ứng dụng các loại giống mới để tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích, hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tủa Chùa đã triển khai mô hình sản xuất ngô lai NK 6639 tại 2 thôn của xã Sính Phình.

Người dân thôn 1, xã Sính Phình tham dự buổi đánh giá hiệu quả mô hình sản xuất ngô lai NK 6639.

Mô hình được triển khai từ tháng 3 - 7/2020 tại thôn 1 và thôn Dê Giàng, xã Sính Phình trên diện tích 5ha với 30 hộ dân tham gia. Những hộ tham gia mô hình được hỗ trợ giống ngô lai NK 6639 để sản xuất.

Anh Sùng A Dùa, cán bộ khuyến nông xã Sính Phình cho biết: Ðây là giống ngô mới, lần đầu tiên đưa vào sản xuất trên địa bàn huyện. Giống ngô này có ưu điểm là thời gian sinh trưởng trung bình (khoảng 115 ngày), thấp cây, chống đổ, chống chịu sâu bệnh tốt, phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu địa phương, năng suất trung bình đạt 65 tạ/ha. Mục tiêu của mô hình là góp phần nâng cao nhận thức, từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ trong sản xuất nông nghiệp nói chung và kỹ thuật sản xuất ngô nói riêng của bà con vùng cao; nâng cao hiệu quả, tăng thu nhập cho người dân.

Là một trong những hộ tham gia mô hình, anh Giàng A Páo, thôn 1, xã Sính Phình rất phấn khởi với hiệu quả kinh tế của giống ngô mới. Anh Páo chia sẻ: Sau gần 4 tháng tham gia mô hình, cuối tháng 7 vừa qua, diện tích ngô của gia đình đã được thu hoạch và cho năng suất cao. Với 1.500m2 gia đình tôi thu hoạch gần 1 tấn ngô; cao hơn nhiều so với trồng các giống ngô địa phương. Ðặc biệt là khi tham gia mô hình, người dân chúng tôi được cán bộ khuyến nông hướng dẫn cách gieo trồng đúng thời vụ, đúng mật độ; kỹ thuật bón phân, phòng trừ, nhận biết sâu bệnh hại trên cây ngô như: Sâu keo mùa thu, sâu đục thân, bệnh khô vằn, đốm lá… theo từng giai đoạn sinh trưởng. Vì thế, cây ngô sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao.

Ông Mào Văn Bổn, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tủa Chùa cho biết: Trước đây, người dân trên địa bàn chủ yếu trồng các giống ngô địa phương, năng suất thấp (bình quân 21,3 tạ/ha), thì một số mô hình khuyến nông sử dụng giống mới năng suất tăng gấp 3 lần (bình quân 60 tạ/ha), ví dụ như giống ngô NK 6639 triển khai tại xã Sính Phình. Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang sản xuất hàng hóa, tăng thu nhập cho nông dân vùng cao Tủa Chùa. Mô hình sản xuất ngô lai NK 6639 chỉ là một trong số những mô hình giống cây trồng, vật nuôi chất lượng ứng dụng phương pháp thâm canh mới Trung tâm đã xây dựng, chuyển giao tới người dân. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương nhân rộng những mô hình này để người dân tiếp cận và ứng dụng vào sản xuất, nâng cao giá trị kinh tế nông nghiệp.

Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận