Tủa Chùa nhân rộng mô hình chăn nuôi dê sinh sản

08:31 - Thứ Hai, 14/09/2020 Lượt xem: 3922 In bài viết

ĐBP - Tận dụng lợi thế địa hình nhiều đồi núi, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào điều kiện khí hậu phù hợp với sự phát triển của dê núi, những năm gần đây, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tủa Chùa hướng dẫn người dân địa phương chăn nuôi dê thông qua việc thực hiện các mô hình chăn nuôi dê sinh sản.

Người dân thôn Trung Vàng Khổ, xã Trung Thu chăm sóc đàn dê.

Năm 2019, Trung tâm triển khai mô hình chăn nuôi dê sinh sản tại 2 xã Trung Thu và Tả Phìn. Mô hình nhằm đưa quy trình chăn nuôi kỹ thuật đến bà con nông dân, thực hiện những biện pháp tác động nhằm nâng cao chất lượng con giống, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, cải thiện thu nhập và nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi dê. Đồng thời, xây dựng tập thể nhóm hộ cùng sở thích chăn nuôi dê để tăng cường trao đổi, học tập, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong sản xuất, tạo mối liên hệ giữa cán bộ kỹ thuật và người dân. Mô hình có sự tham gia của 38 hộ dân tại thôn Trung Vàng Khổ, xã Trung Thu và thôn Tủa Chử Phồng, xã Tả Phìn, đối tượng được ưu tiên tham gia mô hình là các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các hộ mới thoát nghèo. Tổng số dê giống hỗ trợ là 166 con giống cho 38 hộ (trong đó: hộ nghèo 5 con, hộ cận nghèo 4 con và hộ thoát nghèo 3 con). Tham gia mô hình, người dân được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi dê, cách chăm sóc, nuôi dưỡng, làm chuồng trại, pha trộn thức ăn và phòng trừ một số bệnh thường gặp ở dê. Bên cạnh đó, cán bộ kỹ thuật thường xuyên phối hợp với UBND xã, lãnh đạo thôn, bản thường xuyên tiếp cận các hộ thực hiện mô hình hướng dẫn kỹ thuật bằng hình thức cầm tay chỉ việc và giám sát quá trình thực hiện tại cơ sở. Ông Vừ A Trầu, thôn Trung Vàng Khổ, xã Trung Thu chia sẻ: Tham gia mô hình, gia đình tôi được hỗ trợ 4 con dê. Lần đầu tiên nuôi dê nhưng tôi thấy dê dễ nuôi, chỉ cần làm chuồng đơn giản, không tốn nhiều chi phí vì dê là giống vật nuôi ít mắc dịch bệnh, sinh sản nhanh; nguồn thức ăn là các loại lá cây sẵn có trong tự nhiên. Tham gia mô hình từ tháng 6 thì đến tháng 12 dê đã sinh sản, trung bình một con dê nái đẻ 1 - 2 con. Sau 1 năm tham gia mô hình, hộ chăn nuôi dê thu lãi bình quân 4 triệu đồng/1 dê giống. 

Mô hình chăn nuôi dê sinh sản tại 2 xã Trung Thu và Tả Phìn đã đạt được những hiệu quả bước đầu, mở ra hướng sản xuất mới vừa phù hợp với điều kiện thực tế vừa nâng cao giá trị sản xuất, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho bà con vùng sâu, vùng xa, còn nhiều khó khăn.

Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận