Mô hình tốt - cách làm hay

Trồng hoa hồng hiệu quả cao

08:52 - Thứ Sáu, 04/09/2020 Lượt xem: 2185 In bài viết

ĐBP - Trong những năm qua, nhiều gia đình hội viên nông dân huyện Mường Nhé đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đa dạng, đem lại nguồn thu nhập khá. Mô hình trồng hoa hồng của gia đình chị Phạm Thị Hà, cán bộ Hội LHPN huyện Mường Nhé đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Nhận thấy trồng hoa hồng có thu nhập cao, ổn định, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, năm 2019, vợ chồng chị Phạm Thị Hà quyết định đầu tư hơn 2 tỷ đồng thuê hơn 4ha đất ruộng ở xã Nậm Kè đầu tư mới toàn bộ hệ thống điện, nước và cải tạo đất, mua giống cây, phân bón để trồng hoa hồng Pháp.

Nghề trồng hoa đòi hỏi sự kiên trì, chịu khó học hỏi và tâm huyết. Quan trọng hơn cả là phải tìm ra chất đất phù hợp với từng giống cây; áp dụng đúng quy trình kỹ thuật từ khâu chọn giống, làm đất, chăm sóc, tưới tiêu, phun thuốc phòng trừ sâu, bệnh thì hoa mới cho năng suất và chất lượng cao. Trao đổi với chúng tôi về cách chăm sóc cây hoa hồng, Chị Hà chia sẻ: Đất phù sa trồng hoa hồng Pháp là tốt nhất; cần làm đất kỹ trước khi trồng, sau đó lên luống, bón lót phân. Khi cây cao khoảng 25 - 30cm thì tiến hành bấm ngọn, chỉ để 4 - 5 cành chính. Cần chú ý tỉa bỏ các cành nhỏ để tán cây thông thoáng; thường xuyên theo dõi để phát hiện và kịp thời phòng trừ sâu, bệnh.

Lúc đầu do chưa nắm chắc về kỹ thuật, gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn trong khâu chăm sóc, phòng bệnh cho cây. Không nản chí, vừa mày mò học hỏi qua sách báo, qua tham quan các nhà vườn tại Hà Nội và Sơn La, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, đến nay từ việc bón phân, phun thuốc đến việc phát hiện nấm bệnh, vợ chồng chị Hà đều đã thuần thục. Không phụ lòng người, vườn hoa hồng của gia đình chị với hơn 4ha ngày càng phát triển, đạt yêu cầu về năng suất và chất lượng được các tư thương trong và ngoài huyện thu mua.

Trong số hơn 4ha trồng hoa hồng thì có 3ha đã bắt đầu cho thu hoạch, trung bình cứ 3 ngày cắt khoảng hơn 1 vạn bông hoa hồng, vào thời kỳ hoa rộ có thể cắt được hơn 2 vạn bông. Với giá hợp đồng ổn định 2.000 đồng/bông, mỗi tháng gia đình chị Hà thu được trên 200 triệu đồng, trừ chi phí còn lời trên 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, gia đình chị còn tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động, với mức thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/tháng. Chị Khoàng Thị Oanh, bản Nậm Kè (xã Nậm Kè) cho biết: Trước đây nguồn thu nhập của tôi chủ yếu từ làm ruộng, vất vả mà thu nhập lại bấp bênh, những khi mất mùa làm cả vụ thu không được bao nhiêu thóc. Từ khi có gia đình chị Hà xuống thuê đất của bà con để trồng hoa hồng, tôi đi làm thuê cho gia đình chị thì thấy công việc nhàn hơn trồng lúa rất nhiều, thu nhập ổn định hơn. Mỗi tháng tôi được chi trả 5 - 6 triệu đồng tùy theo ngày công lao động, giúp gia đình tôi có thêm thu nhập để cải thiện cuộc sống.

Thời gian tới, chị Hà tiếp tục khai thác hết diện tích mà gia đình đã thuê để trồng cây hoa hồng Pháp và nhập thêm nhiều loại hoa hồng ngoại mới, cây bon sai để phục vụ công chúng yêu hoa. Đồng thời, phát triển hệ thống các đại lý tiêu thụ hoa hồng tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước để mở rộng thị trường.

Hoài Thứ (Huyện Mường Nhé)
Bình luận

Tin khác