Các nền kinh tế CLMV cùng nỗ lực vượt qua thách thức của dịch Covid-19

14:50 - Thứ Hai, 24/08/2020 Lượt xem: 4103 In bài viết

Sáng nay (24-8), Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam lần thứ 12 (CLMV EMM 12) được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Các đại biểu tham gia hội nghị tại điểm cầu Hà Nội (Việt Nam). Ảnh: C.D

Đây là sự kiện quan trọng nằm trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 (AEM 52) và các hội nghị liên quan được tổ chức từ ngày 22 đến 30-8 theo hình thức trực tuyến.

Tham dự hội nghị có Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi, Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Khemmani Pholsena, Bộ trưởng Đầu tư và Kinh tế đối ngoại Myanmar Thaung Tun. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh làm trưởng đoàn.

Tại hội nghị, các nước đã tập trung trao đổi một số vấn đề chính gồm: Rà soát, đánh giá tình hình triển khai Kế hoạch hành động hợp tác kinh tế CLMV giai đoạn 2019-2020; thông qua Kế hoạch hành động hợp tác kinh tế CLMV giai đoạn 2021-2022, Kế hoạch ứng phó và khôi phục sau dịch Covid-19.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, năm 2020 là một năm hết sức đặc biệt, chủ nghĩa bảo hộ tiếp tục gia tăng cùng với sự bùng phát của dịch Covid-19 đã dẫn đến các hệ quả về đứt gãy, gián đoạn chuỗi cung ứng, các hoạt động kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch… của các nước.

Những khó khăn trên đặt ra nhiều thách thức cho các nước CLMV trong việc vừa bảo đảm phòng, chống dịch, vừa khôi phục phát triển kinh tế; đồng thời, đã có những ảnh hưởng nhất định, làm gián đoạn hoặc chậm tiến độ triển khai một số dự án, hoạt động thuộc Kế hoạch hành động CLMV năm 2020.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề xuất các nước CLMV cần tăng cường phối hợp về chính sách, biện pháp khắc phục khó khăn do dịch Covid-19, hỗ trợ kết nối doanh nghiệp theo hình thức mới, tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất, nhập khẩu, các vướng mắc trong hoạt động thương mại biên giới…

Đối với tiến độ triển khai Kế hoạch hành động hợp tác kinh tế CLMV 2019-2020, nhiều hoạt động hợp tác về cơ bản đã được hoàn thành hoặc đạt được những kết quả tích cực. Đáng chú ý gồm: Tổ chức thành công các chương trình hội chợ, triển lãm tại các nước CLMV; các triển lãm hàng Việt Nam tại Myanmar, Campuchia, Lào; Dự án đánh giá khung pháp lý hiện tại về thương mại điện tử tại Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam…

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đề nghị các nước chủ động, linh hoạt điều chỉnh nội dung, phương án triển khai các hoạt động theo hướng thích ứng với tình hình dịch bệnh tại từng nước.

Các bộ trưởng đã nhất trí thông qua Kế hoạch hành động hợp tác kinh tế CLMV giai đoạn 2021-2022, với 5 lĩnh vực chính: Hợp tác thương mại và đầu tư; thực hiện các cam kết khu vực; kế hoạch khôi phục sau dịch bệnh; khung khổ phát triển CLMV; phát triển nguồn nhân lực.

Các bộ trưởng nhất trí giao nhiệm vụ cho các Trưởng SEOM tăng cường hoạt động điều phối, đề xuất thêm các dự án mới có tính thiết thực, phù hợp với nhu cầu hợp tác, phát triển thực tế trong bối cảnh mới.

Hình ảnh tại các điểm cầu Campuchia, Lào, Myanmar. Ảnh: C.D

Một trong những trọng tâm được các bộ trưởng tập trung thảo luận tại hội nghị là tác động của đại dịch Covid-19 lên các hoạt động kinh tế và phương hướng hợp tác ứng phó, khôi phục sau đại dịch.

Trưởng đoàn Việt Nam cho rằng, hợp tác ứng phó và khôi phục sau dịch phải là một trọng tâm hợp tác của khu vực CLMV hiện nay và thời gian tới. Các nước cần có thêm các dự án hợp tác mới về nghiên cứu, đào tạo, nâng cao năng lực, hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực: Kinh tế số, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, sản xuất thông minh, hệ sinh thái 5G, tăng cường hợp tác giữa các trung tâm đổi mới sáng tạo của các nước CLMV, kết nối hạ tầng giao thông, thương mại, logistics.

Để bảo đảm sự vận hành bình thường của các chuỗi cung ứng, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, các nước cần quan tâm, thực hiện các biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại, đơn giản hóa các quy trình, thủ tục đối với các hoạt động xuất, nhập khẩu, thông quan tại các khu vực cửa khẩu biên giới, tăng cường kết nối giao thông, logistics.

Các nước CLMV cần tiếp tục chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về xây dựng chính sách, tạo môi trường thuận lợi để đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư đã và đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, đưa CLMV trở thành điểm đến quan trọng, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác