Đồng bộ các giải pháp quản lý, bảo vệ rừng

08:57 - Thứ Hai, 24/08/2020 Lượt xem: 3729 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Trong đó, tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ bám dân, bám rừng; đa dạng hóa công tác tuyên truyền; đấu tranh phòng, chống và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Qua đó, góp phần quan trọng thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng. 

Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp cùng Công an tỉnh kiểm tra công tác PCCCR tại địa bàn xã Mường Pồn, huyện Điện Biên.

Diện tích đất có rừng của tỉnh ta hiện nay là 406,178ha; tỷ lệ che phủ đạt 42,42%. Tình hình tội phạm vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản diễn biến phức tạp như: Xâm hại, hủy hoại rừng; lấn chiếm đất rừng sản xuất nông nghiệp; hoạt động động khai thác, mua bán, cất giữ, vận chuyển lâm sản trái phép... Trong khi đó công tác quy hoạch, bảo vệ và phát triển rừng ở một số huyện chưa hiệu quả, việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng còn bất cập. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác chưa được kiểm soát, quản lý chặt chẽ; cấp giấy phép khai thác lâm sản và xác nhận nguồn gốc lâm sản ở một số địa phương không đúng trình tự thủ tục pháp lý. Thực trạng nêu trên có nguyên nhân cơ bản là: Hoạt động di dịch cư tự do ở một số địa bàn chưa được ngăn chặn và kiểm soát hiệu quả; một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa thực sự quan tâm đến việc triển khai các giải pháp bảo vệ và phát triển rừng; năng lực quản lý, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chủ trương, chính sách của Nhà nước về quản lý, bảo vệ rừng còn lúng túng, thiếu quyết liệt, không có các giải pháp tổng thể để giải quyết tận gốc rễ. 

Ông Hà Lương Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 2/8/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn và Kế hoạch số 3104/KH-UBND ngày 23/10/2017 của UBND tỉnh về quản lý, bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, giải pháp được chú trọng trước tiên là: Không ngừng đổi mới và kiện toàn lực lượng kiểm lâm, thông qua công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chấn chỉnh lề lối làm việc. Thực hiện tốt công tác điều động, luân chuyển gắn với đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị; xây dựng tiêu chí đánh giá chất lượng công chức kiểm lâm theo vị trí việc làm làm cơ sở để đánh giá, phân loại công chức hàng năm.

Giải pháp tiếp theo là làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai các giải pháp bảo vệ và phát triển rừng. 8 tháng qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn 88 văn bản chỉ đạo, xử lý về công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn tỉnh; hạt kiểm lâm các huyện đã tham mưu UBND cấp huyện ban hành 152 văn bản chỉ đạo về bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và PCCCR ở cơ sở; tham mưu rà soát, kiện toàn 10/10 ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững cấp huyện với 258 thành viên, kiện toàn 951 tổ, đội quản lý bảo vệ và PCCCR với 8.921 thành viên.

Đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, đặc biệt là người dân khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới nâng cao nhận thức về trách nhiệm bảo vệ và phát triển rừng cũng là giải pháp được Chi cục Kiểm lâm chú trọng thực hiện. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Kiểm lâm tỉnh đã tổ chức được 1.036 buổi tuyên truyền với 40.065 lượt người dân tham gia nghe về: Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; Chỉ thị số 08/2006/TTg ngày 8/3/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng chặt phá, khai thác rừng trái phép... Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm còn phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức cho 100% hộ dân cư trú trên địa bàn có rừng ký cam kết thực hiện Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 90% thôn, bản, điểm dân cư cư trú tại những khu vực có rừng xây dựng và tổ chức thực hiện quy ước, hương ước bảo vệ rừng. 100% thôn, bản, cụm dân cư có tổ bảo vệ rừng, PCCCR với 10 - 15 thành viên. Đối với công tác PCCCR, Chi cục Kiểm lâm chủ động phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCCCR đối với 4 chủ rừng là tổ chức; phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng 1 (Cục Kiểm lâm) kiểm tra công tác bảo vệ rừng, PCCC tại các huyện Mường Chà, Mường Nhé; thiết lập 12 số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin cảnh báo cháy rừng và các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp đã làm giảm các vụ vi phạm pháp luật về quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Trong 8 tháng đầu năm toàn tỉnh xảy ra 272 vụ (giảm 44 vụ so với cùng kỳ năm 2019); xử phạt vi phạm hành chính 233 vụ (giảm 38 vụ); tịch thu 110,996m3 gỗ các loại  (giảm 14,150m3)...

Bài, ảnh: Mạnh Thắng
Bình luận