Khơi thông kênh mương cứu lúa ngập úng ở Noong Luống

12:07 - Thứ Bảy, 08/08/2020 Lượt xem: 3986 In bài viết

ĐBP - Trận mưa lớn ngày 6/8 đã làm 50ha lúa hè thu của xã Noong Luống (huyện Điện Biên) bị ngập úng cục bộ. Đến nay là ngày thứ 3 nước chưa tiêu thoát hết. Tình trạng ngập úng này nếu vẫn tiếp diễn hết ngày có thể mất trắng diện tích lúa đang giai đoạn sinh trưởng, đứng cái, chuẩn bị làm đòng, không thể khắc phục.

Đoàn công tác kiểm tra điểm tiêu thoát lũ tại khu vực đập tràn Hồng Sống (xã Noong Luống).

Đầu giờ sáng 6/8, dòng nước từ suối Huổi Sen, từ phía xã Thanh Yên bất ngờ cuồn cuộn đổ về trung tâm xã Noong Luống gây nhiều thiệt hại. Đặc biệt nước lũ vùi lấp gần 1,2ha lúa, 0,1ha rau màu; ngập úng 50ha lúa và 2,4ha rau màu. Ông Cà Văn Tranh, Chủ tịch UBND xã Noong Luống cho biết: “Đến chiều ngày 7/8, lượng nước ngập tại các khu vực đã rút bớt nhưng chậm, vẫn còn 8ha lúa bị ngập nặng”.

Chiều ngày 7/8, lãnh đạo và phòng chuyên môn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng Công ty TNHH Quản lý thủy nông Điện Biên và Phòng NN&PTNT huyện Điện Biên kiểm tra thực địa tại Noong Luống. Đoàn kiểm tra các khu vực ngập úng để xác định nguyên nhân nước chưa tiêu thoát, tìm giải pháp tháo gỡ. Nguyên nhân được chính quyền địa phương và đoàn công tác nhận định một phần là do hệ thống kênh mương chưa được khơi thông. Ngoài ra một số tuyến thoát nước lớn, quan trọng của xã bị người dân lấn chiếm 2 bên, làm thu hẹp dòng chảy tiêu thoát nước, như cống ông Ấng (xã Noong Luống) chảy đi sông Nậm Rồm. “Việc cần làm ngay là huy động người dân cùng các lực lượng khơi thông dòng chảy, hệ thống kênh, mương để cứu lúa. Sau khi nước rút, nhanh chóng khắc phục đảm bảo sản xuất và quyết liệt thực hiện các biện pháp trả lại hiện trạng cho các khu vực bị lấn chiếm” - ông Hoàng Văn Viên, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT chỉ đạo tại buổi thực địa.

Về phía Công ty TNHH Quản lý thủy nông Điện Biên, ông Lê Văn Thi, Phó Giám đốc Công ty cho biết: “Ngay khi mưa lớn, dồn dập, Công ty Quản lý Thủy nông đã đóng cống đầu kênh, xả tràn xuống các khe suối không để nước ngoại lai vào trong kênh. Những nơi ngập úng chủ động mở cống tiêu sớm điều tiết, khắc phục. Tuy nhiên cùng với nguyên nhân từ phía con người thì các công trình chưa đáp ứng được điều kiện thời tiết mưa lớn tập trung như vậy, về lâu dài đề xuất cần thiết kế bổ sung các công trình chống lũ. Để xử lý khu vực ngập úng, Công ty tham gia với các ngành, UBND xã phát dọn khơi thông dòng chảy, chủ động bảo vệ các công trình tiêu thoát lũ”.

Theo chỉ đạo, người dân tích cực ra đồng khơi thông những tuyến có thể thực hiện. Đến cuối giờ sáng ngày 8/8, còn khoảng 3ha lúa vẫn bị ngập úng tại khu vực cống đôi Hồng Sống và ruộng bản On. Tuy nhiên nhờ thời tiết thuận lợi, không còn mưa, nước đang tiêu thoát nhanh hơn, hầu hết lúa đã nhô lên khỏi mặt nước được gần nửa cây, thiệt hại có thể giảm xuống mức thấp nhất. Ông Cà Văn Tranh, Chủ tịch UBND xã Noong Luống cho biết: “Đợi đến khi nước rút, xã sẽ huy động khoảng 50 người ra quân phát dọn cây cối, khơi thông từ kênh tiêu đầu nguồn đến các tuyến kênh, mương tiêu thoát lũ, đề phòng tình huống tương tự có thể xảy ra. Đồng thời khắc phục sản xuất, tích cực chăm sóc cho cây lúa phục hồi, phát triển”.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận