Không đủ nguồn cung để tái đàn lợn sau dịch

08:53 - Thứ Sáu, 19/06/2020 Lượt xem: 3394 In bài viết

ĐBP - Cung không đủ cầu khiến giá lợn giống sau dịch tả lợn châu Phi tăng gấp 2 - 3 lần so với trước. Hiện giá lợn giống 10kg bằng 1/3, thậm chí bằng nửa lợn thương phẩm nặng 1 tạ trước khi xảy ra dịch. Tuy nhiên các hộ dân, cơ sở chăn nuôi vẫn chấp nhận giá cao để khôi phục chăn nuôi.

Nguồn lợn giống trên địa bàn hiện chủ yếu là giống địa phương, năng suất không cao. Trong ảnh: Người dân bản Pom Loi, phường Nam Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ chăm sóc đàn lợn. Ảnh: Nguyễn Hiền

Dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại, buộc tiêu hủy 5,8% số lợn trong tổng đàn lợn toàn tỉnh và khiến giảm đàn 25%. Tổng đàn lợn trước dịch khoảng 400.000 con, đến nay còn hơn 300.000 con. Theo đánh giá từ Chi cục Thú y tỉnh, thông thường một năm, tỷ lệ tăng đàn lợn bình thường, nếu không có dịch là 3,5 - 4%. Với tỷ lệ này nếu không có giải pháp gì đặc biệt thì phải mất 4 - 5 năm mới trở lại được tổng đàn như trước khi xảy ra dịch. Vì vậy, ngay khi được phép tái đàn lợn trở lại, các hộ dân và cơ sở chăn nuôi đã bắt tay vào đầu tư những lứa lợn mới. Tuy nhiên do nguồn cung không nhiều, giá giống cao, rủi ro nhiều nên việc tái đàn còn hạn chế.

Trang trại lợn của anh Phạm Công Sáng, thôn 1, xã Pom Lót, huyện Ðiện Biên có quy mô chăn nuôi khoảng 250 con nhưng hiện mới có 150 con cả lợn giống và lợn chuẩn bị xuất bán. Nếu như trước đây, mỗi đàn đều vài chục con 1 lứa, xuất đồng loạt thì đàn lợn mới này không được đồng đều như vậy. 60 con lợn giống thuộc nhiều đàn khác nhau, cân nặng, dự kiến thời gian xuất bán cũng khác nhau bởi được “mua gom” từ nhiều nơi. Anh Sáng cho biết: “Tôi đi nhiều xã quanh huyện mới mua được số lợn này. Ai giới thiệu cho đàn lợn giống nào cũng đến xem. Mà giống lợn thì không như mình mong muốn. Hầu hết là lợn bản, lợn đen, giống nhỏ, chậm lớn, thời gian nuôi kéo dài. Mặc dù vậy không đặt mua được từ các trang trại lợn giống nên đành phải chấp nhận”. Qua chia sẻ được biết, anh Sáng đã đầu tư khoảng 130 triệu đồng cho 60 con lợn giống với giá từ 1,8 - 2,5 triệu/con, cân nặng 8 - 10kg/con. Dự kiến mua về nuôi khoảng hơn 4 tháng có thể xuất chuồng.

Không đặt mua được nguồn lợn giống dưới xuôi lên, hầu hết trang trại lợn lớn, nhỏ trên địa bàn tỉnh cùng chung tình trạng không có nguồn cung chất lượng và đủ số lượng. Hơn nữa với giá thị trường mấy tháng gần đây giữ ở mức 1,8 - 2,5 triệu/con 8 - 10kg, không phải hộ nào cũng có khả năng đầu tư và chấp nhận đầu tư. Vì vậy việc tái đàn chăn nuôi vẫn cầm chừng, nhỏ lẻ. Nhiều hộ dân cũng tranh thủ lợn giống được giá thì bán luôn chứ không để nuôi vì lo ngại giá lợn thịt có thể giảm vào thời gian tới. Gia đình chị Lò Thị Liên, xã Mường Ðăng, huyện Mường Ảng đang rao bán 5 con lợn giống đã nuôi được một tháng, cân nặng 5 - 6kg/con với giá 1,3 triệu đồng/con. Chị Liên cho biết: “Nhà tôi có 8 con lợn giống, dự định bán 5 con nhưng nếu được giá, ai mua cả đàn sẽ bán hết. Bán đi cầm chắc tiền trong tay chứ để nuôi gần nửa năm nữa không biết đến lúc bán thu về có được như bây giờ”. Thực tế, theo nhiều hộ chăn nuôi, chi phí nuôi mỗi con lợn hiện khoảng 5,5 - 6 triệu đồng gồm giống, thức ăn, chăm sóc thú y và đạt hơn 100kg trở lên khi xuất chuồng, giá không dưới 60.000 đồng/kg thì mới có lãi. Nhưng một lứa lợn mất 4,5 - 5,5 tháng, không ai dự đoán được diễn biến giá cả, dịch bệnh như thế nào. Hộ nào đầu tư lợn lúc này cũng đồng nghĩa với chấp nhận rủi ro. Bỏ ra hàng trăm triệu đồng cho một lứa lợn vào thời điểm hiện tại, anh Phạm Công Sáng chia sẻ: Tôi xác định đã làm thì không ngại rủi ro. Qua đánh giá thị trường lợn và kết quả chăn nuôi những tháng dịch, trang trại của tôi đã xuất bán được 5 tấn lợn thịt, giá 75.000 đồng đến trên 90.000 đồng/kg nên tôi quyết định đầu tư nuôi tiếp.

Tình trạng lợn giống khan hiếm và giá cao sẽ kéo dài đến bao giờ? Ðây là câu hỏi khó trả lời. Ông Ðỗ Thế Mỹ, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết: Ðàn lợn nái bị ảnh hưởng, giảm nhiều do dịch tả lợn châu Phi. Tổng toàn tỉnh hiện còn khoảng 30.000 con. Nhưng chúng ta đang tính cả những con lợn nái có khi chỉ đẻ 3 - 4 con/lứa, được bà con nuôi thả rông, sinh trưởng chậm. Thời điểm này, những cơ sở lớn, sản xuất ra lợn giống thì thường giữ lại để nuôi, khép kín chu kỳ, tăng lợi nhuận nên nguồn bán ra càng ít, có tiền chưa chắc đã mua được. Trong khi lợn thương phẩm cung vẫn không đủ cầu. Vậy nên giá lợn giống vẫn đắt và phải mất thời gian dài nữa mới có thể điều chỉnh.

Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác

Back To Top