Nhiều diện tích trồng cây ở Chiềng Sinh bị bỏ hoang

08:51 - Thứ Sáu, 19/06/2020 Lượt xem: 3419 In bài viết

ĐBP - Giống như nhiều xã khó khăn khác của huyện Tuần Giáo, bao đời nay người dân xã Chiềng Sinh vốn phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp với trồng trọt là chủ lực. Không chỉ phục vụ nhu cầu cuộc sống hàng ngày mà sản phẩm từ cây trồng còn được bà con xuất bán, tăng thu nhập cho gia đình. Thế nhưng gần đây, nhiều diện tích cây trồng của xã bị thu hẹp đáng kể, thậm chí đã “xóa sổ” một số loại cây trồng trước đây vốn là chủ lực của nhiều gia đình.

Cán bộ khuyến nông xã Chiềng Sinh (huyện Tuần Giáo) chỉ những diện tích đất bỏ hoang tại bản Hiệu.

Cán bộ khuyến nông xã Chiềng Sinh đưa chúng tôi đi xem các vị trí đất nông nghiệp bỏ hoang nhiều năm nay. Trong đó, những cây trồng đã bị “xóa sổ” chủ yếu là cây cà phê ở bản Hiệu, bản Dửn; còn với cây đậu tương và sắn thì hầu như bản nào cũng có diện tích bỏ hoang.

Là một trong những chủ hộ có diện tích đất trồng cây bỏ hoang nhiều năm nay, ông Lường Văn Thành, người dân bản Hiệu cho biết: “Cách đây 5 năm, gia đình tôi đầu tư trồng 3ha cà phê trên đất nương. Do chưa áp dụng đúng khoa học kỹ thuật cùng với thời tiết không thuận lợi nên toàn bộ diện tích cà phê đã trồng đều chết. Cho rằng cà phê là cây công nghiệp không đòi hỏi quá khắt khe về đất trồng nên gia đình đã chủ quan, không tham khảo kỹ lưỡng kỹ thuật trồng cây mà đã áp dụng trồng trên diện tích lớn. Trong khi đó, giá vật tư nông nghiệp ngày càng tăng, thời tiết, khí hậu diễn biến thất thường nên đến năm thứ 2 cây cà phê đã bắt đầu chết. Từ đó đến nay, gia đình bỏ hoang đất và chưa biết trồng thay thế bằng loại cây nào.”

Không chỉ gia đình ông Lường Văn Thành mà nhiều hộ dân khác ở bản Hiệu như: Lò Văn Ngơi, Lò Văn Pâng trước kia trồng cà phê bây giờ cũng đều bỏ hoang đất.

Theo thống kê của UBND xã Chiềng Sinh, diện tích cây trồng đã bị “xóa sổ” hoàn toàn gồm khoảng 20ha đậu tương, 5ha cây cà phê và hàng chục héc ta cây sắn ở hầu hết các bản. Lý giải điều này, ông Lường Văn Chươi, Chủ tịch UBND xã Chiềng Sinh cho biết: Do đất bạc màu, sản lượng cây trồng thấp nên ở những diện tích này, một số ít hộ dân đã trồng thay thế bằng những cây trồng khác, còn lại đa số là bỏ hoang. Trước đây, hơn 100 hộ dân ở bản Ly đều trồng sắn song do năng suất thấp nên diện tích này cũng đã bỏ hoang. Ðể duy trì cây sắn, năm 2019 - 2020, xã Chiềng Sinh được huyện giao trồng 20ha sắn nhưng không đạt do cây trồng này đã bị liệt vào danh sách bị “xóa sổ”. Còn với cà phê, trước đây huyện cũng giao trồng 5ha song sau khi bị chết hàng loạt, những năm gần đây không giao khoán nữa. Ðể duy trì diện tích cây trồng, đặc biệt là với cà phê, đậu tương và sắn, chính quyền xã đã nhiều lần tuyên truyền, vận động người dân duy trì hoặc trồng thay thế bằng những loại cây mới. Ðể làm được điều đó thì việc trước tiên là phải cải tạo đất bạc màu, tận dụng đất trống để trồng các loại cây công nghiệp, nông nghiệp ngắn ngày... Vận động, tuyên truyền là vậy nhưng một số người không chịu khó, lười canh tác; một số trường hợp thì bỏ ruộng nương đi làm ăn xa theo mùa vụ.

Với 11/12 bản thuộc diện đặc biệt khó khăn, xã Chiềng Sinh có tỷ lệ hộ nghèo chiếm 38%, cận nghèo 22%. Hàng năm, Chiềng Sinh chỉ duy trì trồng được hơn 120ha lúa; 9,6ha ngô; cây công nghiệp ngắn ngày chỉ có 5,4ha lạc.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bà Phạm Thị Tuyên, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tuần Giáo cho biết: Nhiều năm qua, huyện Tuần Giáo đã và đang đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, xây dựng vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa bằng việc triển khai nhiều dự án hỗ trợ cây giống, vật tư nông nghiệp, hình thành mô hình liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm cho người dân như: Dự án Hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm quả chanh leo tím và dự án trồng 6,4ha xoài tại xã Rạng Ðông. Tùy từng xã, huyện sẽ triển khai dự án phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Còn với Chiềng Sinh, phương án của huyện là sẽ thay thế bằng những cây trồng ngắn ngày có năng suất cao hoặc trồng rừng. Tuy nhiên, nhiều năm nay chính quyền xã không chủ động đề nghị huyện đưa dự án nào vào triển khai trên địa bàn. Nếu chính quyền cơ sở không chủ động còn người dân không mặn mà, rất khó có thể triển khai thực hiện các dự án.

Bài, ảnh: Mai Phương
Bình luận

Tin khác

Back To Top